Thứ 3 tuần 28: Thiên Chúa cần tấm lòng!

Thứ hai - 12/10/2015 11:11  1006
Thứ Ba, tuần 28 Thường niên (Rm 1,16-25; Lc 11,37-41)

Thiên Chúa thích bề ngoài hay bề trong?

Câu nói trong dân gian: “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”, có ý dạy chúng ta đừng quá chú ý đến cái mã bề ngoài mà quên đi chất lượng bên trong, bởi cái bên trong mới quan trọng. Hàm ẩn bên trong câu nói ấy cũng có nghĩa là đừng trông mặt mà bắt hình dong bởi vì: “Miệng thì thơn thớt nói cười, mà lòng nham hiểm giết người không dao”. Ai là người có khả năng thấu hiểu cõi lòng con người, thấu hiểu những tư tưởng cảm nghĩ của người khác ngoài một mình Thiên Chúa: “Tư tưởng phàm nhân Chúa đều biết cả, thật chỉ như cơn gió thoảng ngoài”?

Chính Chúa Giêsu cũng đã khẳng định trong bài Tin Mừng hôm nay: “Đấng đã làm ra cái bên ngoài lại đã không làm ra cái bên trong sao?” (Lc 11,40). Thế nhưng, con người là thế. Chúng ta chỉ quá chú ý đến bề ngoài mà quên mất nội tâm. Chúng ta cứ nghĩ rằng: vì không ai thấu hiểu cõi lòng thâm sâu của mình, nên chỉ cần bề ngoài là đủ rồi. Đạo đức hay không cứ nhìn bề ngoài là biết thôi. Giống y như nhóm Pharisêu cứ tưởng là chỉ cần rửa sạch sẽ bên ngoài chén đĩa, đồ dùng là tức khắc bên trong cũng sạch. Đúng là với người đời thì chỉ cần như vậy, nhưng Thiên Chúa lại ghê tởm những điều ấy: “Bên ngoài chén đĩa, thì các ngươi rửa sạch, nhưng bên trong các ngươi thì đầy những chuyện cướp bóc, gian tà” (Lc 11,39), vì người phàm chỉ thấy điều mẳt thấy, còn Đức Chúa thì thấu tận cõi lòng (x. 1Sm 16,7; Tv 139). Chính ngôn sứ Isaia cũng đã cảnh báo: "Dân này tôn kính Ta bằng môi bằng miệng, còn lòng chúng thì lại xa Ta. Chúng có thờ phượng Ta thì cũng vô ích, vì giáo lý chúng giảng dạy chỉ là giới luật phàm nhân" (x. Is 29,13).

Vậy Thiên Chúa thích bề ngoài hay bề trong? Tất nhiên, câu trả lời đã rõ: Thiên Chúa muốn lòng nhân chứ đâu cần lễ tế, thích được người ta nhận biết hơn là của lễ toàn thiêu (x.Hs 6,6). Một cách cụ thể, hãy đến với Chúa và hãy thờ phượng Ngài bằng chính con người thật của mình. Chúng ta có sao thì cứ dâng cho Ngài như vậy. Chính vua Đavít đã nói: “Chúa chẳng thích gì tế phẩm, con có thượng tiến lễ toàn thiêu, Ngài cũng không chấp nhận…Tế phẩm dâng Ngài là tấm lòng tan nát, một tấm lòng tan nát giày vò, Ngài sẽ chẳng khinh chê” (Tv 50,18-19).

Lạy Chúa, xin thanh tẩy con để con nên tinh tuyền, xin rửa con để con nên trắng như tuyết, và xin tạo cho con một tấm lòng trong trắng, đổi mới tinh thần cho con nên chung thủy, nhờ đó con đến với Chúa và đến với anh em con bằng cả con người thật của mình, con người mà Chúa đã dựng nên giống hình ảnh Ngài.

Tác giả: Suy niệm BC

 Tags: nghĩa là
***+***
xkta
lpv
gkpv
tvcv
***+***
snmn
lnth
 
LIÊN KẾT

 

 

 

11.jpg 8.jpg 9.jpg 10.jpg 13.jpg
PAGE FACEBOOK
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập77
  • Máy chủ tìm kiếm40
  • Khách viếng thăm37
  • Hôm nay38,453
  • Tháng hiện tại449,151
  • Tổng lượt truy cập49,058,311
Copyright © 2022 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây