Cơ sở vật chất ĐCV Bùi Chu

CƠ SỞ VẬT CHẤT ĐCV BÙI CHU

 
        “Chủng viện là con tim của Giáo phận”. Điều này nói lên tầm quan trọng của Chủng viện, nơi đào tạo ứng sinh linh mục, những con người sẽ phục vụ trong cánh đồng truyền giáo của Giáo Hội trong tương lai. Đây luôn là mối quan tâm, thao thức của tất cả các vị chủ chăn. Cũng có chung nỗi lòng đó, Đức cố Giám mục Giuse Hoàng Văn Tiệm đã không ngừng cố gắng trong việc tái lập và tái thiết Chủng viện, phục vụ cho việc đào tạo linh mục cho Giáo phận nhà. Ngoài việc chuẩn bị về nhân sự, ngài còn gấp rút trong việc xây dựng cơ sở vật chất để  Chủng viện mới nhanh chóng được mở ra trong hy vọng của cả Giáo phận.
         
         Đại Chủng Viện Đức Mẹ Vô Nhiễm Bùi Chu nằm trong khuôn viên tổng thể của Tòa Giám Mục Bùi Chu, tọa lạc tại xã Xuân Ngọc, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định. Đại Chủng Viện gồm hai tòa nhà được xây dựng đối xứng nhau.

         Toà nhà thứ nhất được khởi công vào đầu năm 2007 và đã khánh thành vào ngày 10/5/2011. Công trình có diện tích mặt bằng 64mx24m với quy mô 5 tầng, được xây dựng theo lối kiến trúc hiện đại, có hành lang giữa. Công trình đưa vào sử dụng đã phần nào đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt cho Chủng viện với :
Nhà nguyện được đặt trên tầng cao nhất (tầng 5) với khoảng 250 chỗ ngồi, nơi gặp gỡ Thiên Chúa trong các giờ thiêng liêng của gia đình Đại Chủng viện.
Phòng Thư viện, hoạt động theo quy tắc quốc tế, là nơi lưu trữ tài liệu với khoảng 5000 đầu sách trong đó trên 3000 đầu sách mới và khoảng 2000 đầu sách cổ được viết chủ yếu bằng tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng La Tinh, Hán… phục vụ cho việc giảng dạy và nghiên cứu của giáo sư cũng như chủng sinh.           
Một hội trường lớn ở tầng 1 với sức chứa 200 chỗ ngồi.

        Các phòng học cũng được bố trí trên cao, tạo sự thoáng mát, thoải mái cho chủng sinh khi tham gia các lớp học.

        Các hạng mục công trình tiện ích khác được thiết kế ngay trong tòa nhà để phục vụ cho nhu cầu thiết yếu nhất của giáo sư và chủng sinh như: phòng khách chủng viện, phòng khách chủng sinh, phòng xem tivi và đọc báo, phòng máy vi tính, phòng in ấn và đóng sách, phòng y tế phục vụ việc chăm sóc sức khỏe  cho các thành viên trong gia đình Chủng viện, phòng sinh hoạt chung của từng lớp, phòng khánh tiết, phòng dịch vụ (siêu thị mini),phòng giặt đồ…

       Và với hơn 70 phòng riêng khép kín, nơi học tập, nghiên cứu, nghỉ ngơi của giáo sư và chủng sinh.
Hiện tại Chủng viện vẫn còn một số sinh hoạt chung với Toà Giám mục, nhất là về đời sống như: nhà bếp, nhà cơm, một số sân chơi…Trước mong muốn cần phải tách riêng sinh hoạt của Đại Chủng viện với Toà Giám mục, Đức cố Giám mục Giuse đã cho khởi công xây dựng tòa nhà Chủng viện thứ hai vào tháng 4 năm 2012 để Chủng viện có cơ sở xứng hợp với việc đào tạo linh mục tương lai cho Giáo phận.

        Ở một khu đất độc lập rộng khoảng 11.000 m2 trong khuôn viên Tòa Giám Mục,  cạnh khu Nhà nguyện Dòng kín, tòa nhà thứ hai có diện tích mặt bằng 53mx22m quy mô 6 tầng, phục vụ cho khoảng 220-250 giáo sư và chủng sinh, được thiết kế với công năng sử dụng và bố trí phòng ốc khá giống tòa nhà thứ nhất với một số thay đổi để phù hợp cho việc sử dụng như:
  • Thư viện được đặt ở tầng 1 để tiện cho việc tham khảo tài liệu.
  • Cầu thang máy dành riêng cho giáo sư.
  • Mỗi tầng có phòng học và phòng vi tính, phòng hội của lớp riêng.
  • Nhà bếp, nhà để xe, nhà máy điện, nhà máy nước, nhà kho được xây dựng ngay cạnh tòa nhà Đại Chủng Viện.
    

    


      Công trình đã được khánh thành vào ngày 29/11/2013.  Khi đưa tòa nhà thứ hai vào sử dụng (đầu năm 2014), sinh hoạt của Chủng viện sẽ tách khỏi Tòa Giám Mục.

       Ngoài ra, để phục vụ cho việc rèn luyện, tăng cường sức khỏe của giáo sư và chủng sinh, Chủng viện cũng đã chuẩn bị những  sân chơi cần thiết với: 4 sân bóng đá (1 sân lớn, 3 sân nhỏ); 1 sân bóng chuyền, 2 sân cầu lông, nhà bóng bàn, và phòng tập thể hình…
 

 

  Ý kiến bạn đọc

***+***
xkta
lpv
gkpv
tvcv
***+***
snmn
lnth
 
LIÊN KẾT

 

 

 

11.jpg 8.jpg 9.jpg 10.jpg 13.jpg
PAGE FACEBOOK
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập100
  • Máy chủ tìm kiếm49
  • Khách viếng thăm51
  • Hôm nay32,773
  • Tháng hiện tại32,773
  • Tổng lượt truy cập60,028,487
Copyright © 2022 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây