Thứ Năm tuần 28: Tiệc mặn chát

Thứ tư - 14/10/2015 08:22  1231
Thứ Năm, tuần 28 mùa Thường niên (Lc 11, 47-54)
 
Tiệc, là bữa ăn đặc biệt có nhiều món ngon và có đông người dự, nhân một dịp vui mừng[1]. Tiệc mặn, là bữa tiệc thân tình ấm cúng, nhưng tiệc “mặn chát” thì khó nuốt. Trình thuật Tin mừng (Lc 11, 47-54) là phần cuối bữa tiệc tại một gia đình ông biệt phái. Một bữa tiệc ngán ngẩm mạn chát.
 
Đức Giêsu cởi mở dễ gần gũi mọi người. Ngài chủ động thăm viếng, đặc biệt những ai cần viếng thăm, Ngài không chối từ. Đức Giêsu từng bị mang tiếng là dễ dãi, ngồi chung với quân thu thuế và phường tội lỗi (Lc15,2).
 
Dự tiệc mà không thấy ai ăn tiệc. Xoay quanh bàn tiệc người ta trao đổi đến những lề thói bên ngoài. Đức Giêsu huấn giáo những điều cốt rễ sâu thăm bên trong. Người ta đề cập tới những vấn đề hiện tại. Đức Giêsu khơi ngược về những vấn đề quá khứ tội lỗi của họ và cha ông họ.
 
Người Do thái càng đặt vấn đề thì giáo huấn của Đức Giêsu càng làm tỏ lộ những sai lỗi, lầm lạc của họ. Bữa tiệc không thấy tác giả Luca diễn tả mọi người thưởng thức món ăn thế nào, nhưng chắc chắn những người Biệt phái, Pha-ri-sêu, những người thông luật đã ăn những món mặn chát, khó nuốt, họ “bắt đầu căm giận Người ra mặt” (Lc 11,53).
 
Lời Chúa là “mật ngọt”[2] cho những ai yêu mến và thực thi sống đời trọn hảo, nhưng trở nên “mặn chát” “khốn cho ngươi” đối với những tâm hồn khô khan nguội lạnh, sống trái ngược với tinh thần Tin mừng.
 
Những nhà lập luật, hành luật, thường đứng ở vị thế quyền uy lập, xử luật mà ít sống và hay quên luật. Cầu mong những nhà lãnh đạo, các Mục tử của Chúa sống thực thi tinh thần Phúc âm “sống điều mình rao giảng và rao giảng điều mình đã sống, cảm nghiệm từ Lời Chúa”.
 
Đức Giêsu không chấp nhận và mạnh mẽ tố giác thái độ giữ đạo giả hình, cơ cấu bên ngoài còn bên trong trống rỗng và thối nát. Sống trong môi trường ô nhiễm tôn sùng vật chất, tôn vinh danh vọng, chúng ta không tránh khỏi nhiễm men Biệt phái, Pha-ri-sêu. Lời Chúa cũng có lúc trở nên “mặn chát”, nhưng là liều thuốc giúp ta tỉnh ngộ trở về với lối sống Tin mừng. Ước gì mỗi người luôn biết mở lòng để đón nhận Lời Chúa,  cảm nhận được “vị ngọt” của Lời và để Lời biến đổi làm mới lại cuộc sống mỗi ngày.
 
Laurensô Đặng, 
Suy niệm BC

[1] Viện ngôn ngữ, Từ Điển Tiếng Việt, nxb. Đà nẵng 2004.
[2] Ed 3,3; Gr15,16

***+***
xkta
lpv
gkpv
tvcv
***+***
snmn
lnth
 
LIÊN KẾT

 

 

 

11.jpg 8.jpg 9.jpg 10.jpg 13.jpg
PAGE FACEBOOK
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập102
  • Máy chủ tìm kiếm62
  • Khách viếng thăm40
  • Hôm nay38,453
  • Tháng hiện tại450,027
  • Tổng lượt truy cập49,059,187
Copyright © 2022 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây