Thứ Bảy tuần 29: Thật lòng sám hối

Thứ sáu - 23/10/2015 09:55  1284
Thứ Bảy tuần 29 Thường niên (Lc 13, 1-9)

Bài Tin Mừng hôm nay chúng ta thấy, Chúa Giê-su mời gọi mọi người hãy ăn năn thống hối tội lỗi mình. Nhưng tại sao phải ăn năn thống hối?

Thật vậy Đức Giê-su đã cảnh báo rất gắt gao: “Tôi nói cho các ông biết: nếu các ông không chịu sám hối, thì các ông cũng sẽ chết như vậy” (Lc 13,5). Sám hối là điều làm vui lòng Thiên Chúa vì qua đó con người biết nhận ra tội lỗi của mình, đó là bước quan trọng nhất trên con đường trở về với Chúa.

Sám hối gồm 4 điều: 1/ Nhìn nhận mình là kẻ tội lỗi, 2/ Đau buồn vì tội lỗi mình đã gây ra, 3/ Tin vào lòng khoan dung thứ tha của Thiên Chúa, 4/ Trở về sống trong tình thương của Thiên Chúa. Nếu thiếu một trong bốn điều trên không phải là sám hối thật.

Sám hối không phải chỉ là tâm tình hối hận vì những tội đã phạm, mà còn là làm việc lành phúc đức để đền bù tội lỗi. Một trong những việc làm đó là tha thứ. Ta sám hối là để cầu xin Chúa tha thứ cho ta thì ta cũng phải biết tha thứ cho anh em ta. Lời Chúa hằng mời gọi chúng ta hãy sám hối khi thời gian còn thuận tiện. Đừng trì hoãn, đừng thử thách Thiên Chúa, chớ có coi thường nhưng hay mau kíp thật lòng ăn năn trở về cùng Chúa. Như thế có nghĩa là chúng ta phải cố gắng chừa tội và sám hối về những việc sai trái đã làm. Nhìn nhận mình có tội, ăn năn dốc lòng chừa, mau chạy đến với Chúa qua Bí tích Hòa Giải để được tha thứ và giao hòa với Chúa và Giáo Hội.

Lạy Chúa! Xin cho mọi người chúng con dù đứng trên cương vị nào cũng biết khiêm tốn nhìn nhận mình là kẻ có tội. Xin cho chúng con biết thường xuyên điều chỉnh lối suy nghĩ và lối sống của mình, luôn tỉnh táo để khỏi rơi vào ảo tưởng, luôn thành thật để khỏi tự dối mình và luôn biết thật lòng sám hối ăn năn. Amen.

Tác giả bài viết: Suy niệm BC

ducchahieu

xin khan 1

loi nguyen 1tv

nss 1396481543

tai xuong 1 2

Liên kết

 

 

 

Thống kê

  • Đang truy cập48
  • Máy chủ tìm kiếm10
  • Hôm nay12,069
  • Tháng hiện tại322,991
  • Tổng lượt truy cập40,262,532
Copyright © 2016 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây