Sống khắc khổ chiến thắng ác thần

Chủ nhật - 21/01/2024 20:23  930
THỨ TƯ LỄ TRO
 
unnamed 4Qua Lời Tổng Nguyện của Thứ Tư Lễ Tro này, các nhà phụng vụ muốn chúng ta ý thức rằng: Ngày hôm nay, tất cả chúng ta ăn chay hãm mình, để bước vào mùa tập luyện chiến đấu thiêng liêng. Xin Chúa giúp chúng ta hằng biết sống khắc khổ, để ngày thêm vững mạnh mà chiến thắng ác thần.
 
Trong bài đọc một của giờ Kinh Sách, ngôn sứ Isaia đã mời gọi phải đề cao cảnh giác:  đừng ăn chay theo hình thức bên ngoài. Giữ chay, trước hết là tránh xa tội lỗi, hơn thế nữa, là sống tình thương với những người chung quanh, là góp phần giải thoát những ai đau khổ: Chúa phán: Cách ăn chay mà Ta ưa thích là chia cơm cho người đói, rước vào nhà những người nghèo không nơi trú ngụ. Bấy giờ ngươi kêu lên, ĐỨC CHÚA sẽ nhậm lời; ngươi cầu cứu, Người liền đáp lại: Có Ta đây!
 
Trong bài đọc hai của giờ Kinh Sách, thánh Cơlêmentê I đã kêu gọi hoán cải như lời các ngôn sứ đã kêu gọi: Kẻ gian ác, hãy bỏ đường lối mình đang theo, người bất lương, hãy bỏ đường lối mình đang có mà trở về với ĐỨC CHÚA, và Người sẽ xót thương, bởi vì, Người từ bi và nhân hậu. Thiên Chúa không muốn cho tội nhân phải chết, nhưng muốn nó trở lại và được sống, bởi vì, Người từ bi và nhân hậu.
 
Trong bài đọc một của Thánh Lễ, ngôn sứ Gioen đã kêu gọi: Đừng xé áo, nhưng hãy xé lòng. Trong bài Đáp Ca, Thánh Vịnh 50, vịnh gia đã kêu xin: Lạy Chúa, xin dủ lòng xót thương, vì chúng con đắc tội với Ngài. Xin lấy lòng nhân hậu xót thương con, mở lượng hải hà xoá tội con đã phạm. Xin rửa con sạch hết lỗi lầm; tội lỗi con, xin Ngài thanh tẩy.
 
Trong bài đọc hai của Thánh Lễ, thánh Phaolô đã kêu gọi: Anh em hãy làm hòa với Thiên Chúa: Đây là thời Thiên Chúa thi ân, đây là ngày Thiên Chúa cứu độ. Câu Tung Hô Tin Mừng mà các nhà phụng vụ đã chọn cho ngày lễ hôm nay là: Ngày hôm nay, anh em chớ cứng lòng, nhưng hãy nghe tiếng Chúa. Trong bài Tin Mừng, Đức Giêsu dạy: hãy bố thí, cầu nguyện, ăn chay cách kín đáo, bởi vì, Cha của anh, Đấng thấu suốt những gì kín đáo, sẽ trả lại cho anh.
 
Con người chỉ thấy điều mắt thấy, còn Thiên Chúa thì nhìn thấu suốt tận đáy lòng. Trong Lời Tổng Nguyện, các nhà phụng vụ muốn chúng ta xin sống khắc khổ, để ngày thêm vững mạnh mà chiến thắng ác thần. Muốn chiến thắng được ác thần, thì tất cả những việc làm khổ chế của chúng ta như bố thí, cầu nguyện, và ăn chay phải là những việc làm đẹp ý Chúa, là những việc được làm xuất phát từ lòng tin tưởng cậy trông vào Chúa, chứ không phải dựa vào sức riêng, để phình to bản ngã của mình, hay dùng các việc khổ chế để nô dịch cho ác thần.
 
Chúng ta thích làm nhiều việc để tạo nên những tính cách (personality), nhằm được khen ngợi và được công nhận, vì thế, chúng ta thích quàng vào mình đủ thứ mặt nạ (persona). Ước gì chúng ta biết để cho mọi thứ mặt nạ của mình biến đi. Điều này sẽ gây đau đớn cho chúng ta, bởi vì, chúng ta đã tự đồng hóa với chúng từ rất lâu rồi. Mỗi lần một chiếc mặt nạ rơi xuống, là mỗi lần chúng ta cảm thấy một cái chết đang xảy ra. Lúc mọi chiếc mặt nạ biến mất, thì chỉ còn lại bản chất đích thực của chúng ta, chúng ta ở đây, lúc này (hic et nunc) và khi đó, chúng ta nên một với Thiên Chúa, bởi vì, Người là Đấng Đang Là. Ước gì chúng ta sống thực bản chất của mình trong Đấng tuyệt đối chân thật, không giả hình, gian dối. Ước gì chúng ta biết cậy dựa vào sức Chúa, và sống như lời Ca Hiệp Lễ mà các nhà phụng vụ đã chọn cho ngày lễ hôm nay: Ai nhẩm đi nhẩm lại luật Chúa đêm ngày, cứ đúng mùa là trổ sinh hoa quả.

Tác giả: Emmanuel Nguyễn Thanh Hiền, OSB

***+***
xkta
lpv
gkpv
tvcv
***+***
ra khoi
lnth
LIÊN KẾT

 

 

 

11.jpg 8.jpg 9.jpg 10.jpg 13.jpg
PAGE FACEBOOK
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập48
  • Máy chủ tìm kiếm25
  • Khách viếng thăm23
  • Hôm nay19,985
  • Tháng hiện tại627,426
  • Tổng lượt truy cập73,177,277
Copyright © 2022 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây