Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa

Thứ sáu - 05/01/2024 09:03  593
Ngày 06 - 01
Mc 1,6-11

jesus baptismĐoạn Tin Mừng hôm nay, thánh Marcô thuật lại biến cố Chúa Giêsu đến “chịu phép rửa bởi ông Gioan ở sông Giođan”, mục đích là để giới thiệu về con người và sứ vụ của Chúa Giêsu: Ngài quyền thế hơn Gioan, Ngài sẽ làm phép rửa trong Thánh Thần, vì Ngài là Con Thiên Chúa.

Chúa Giêsu chịu phép rửa là một biến cố quan trọng đóng ấn vào công cuộc cứu thế của Ngài, vậy mà lại diễn ra trong hoang địa vắng vẻ, qua sự khiêm nhường và hạ mình của hai người trong cuộc. Gioan khiêm tốn tự hạ mình để đề cao Chúa Giêsu. Đang lúc toàn dân nóng lòng chờ đợi Đấng Cứu thế, thì Gioan xuất hiện rao giảng thanh tẩy thống hối để được tha thứ tội lỗi. Nhìn vào đời sống thánh thiện và khổ hạnh của Gioan, dân chúng lầm tưởng ông là Đấng Mêsia, nên đã tuôn đến với ông. Để tránh sự ngộ nhận đó, ông đã vội vàng cải chính: “Có Đấng đến sau tôi, nhưng quyền lực hơn tôi, tôi không xứng đáng cúi xuống cởi dây giày cho Người”.

Chúa Giêsu khiêm tốn đến với Gioan và xin ông làm phép rửa cho mình. Được ơn soi sáng, Gioan biết mình đang đứng trước mặt Đấng sẽ làm phép rửa trong Thánh thần, nên ông đã từ chối: “Chính tôi cần được Ngài thanh tẩy cho, thế mà Ngài lại đến với tôi”. Nhưng Chúa Giêsu thuyết phục Gioan hãy làm theo thánh ý Thiên Chúa. Người khiêm tốn chỉ nghĩ đến việc chu toàn nhiệm vụ chứ không quan tâm đến vinh dự cá nhân. Chính vì Chúa Giêsu khiêm tốn nên khi Ngài vừa lên khỏi nước, thì trời mở ra và Chúa Thánh Thần lấy hình bồ câu đậu xuống trên Ngài, và có tiếng Chúa Cha từ trời phán rằng: “Con là Con yêu quý của Cha, Con đẹp lòng Cha mọi đàng”.

Ngay từ câu mở đầu Tin Mừng, thánh Marcô đã giới thiệu Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa. Giờ đây, với lời tuyên bố chính thức của Chúa Cha từ trời cao đã xác nhận điều đó. Chúa Giêsu luôn ý thức rõ rệt mình là Con Thiên Chúa, có cùng một bản tính và uy quyền như Chúa Cha, vì nguyên ngữ Do thái nói như thế. Ngài luôn thể hiện uy quyền của Thiên Chúa trong tất cả lời rao giảng và các phép lạ. Nhưng cũng chính vì Ngài sống trung tín đến cùng cho sứ vụ ấy mà Ngài bị kết án chết trên thập giá. Trước hội đồng công nghị Do thái, khi được hỏi Ngài có phải là “Con Thiên Chúa” không? thì Ngài trả lời khẳng định đúng như vậy (Mt 26,63-66), và cũng vì thế mà người Do thái lên án Ngài nói lộng ngôn, dám tự xưng mình là Con Thiên Chúa (Ga 10,29.33; 19,7).

Chúa Giêsu chịu phép rửa là để khai mở cho sứ vụ và con đường cứu thế của Ngài: con đường của người tôi tớ đau khổ. Mỗi Kitô hữu chúng ta cũng đã lãnh nhận phép rửa trong Chúa Thánh Thần, nhờ đó chúng ta trở nên con cái Thiên Chúa. Phép rửa đã biến chúng ta thành một tạo vật mới, và chia sẻ sứ vụ cứu thế của Chúa Giêsu. Sứ vụ này đòi chúng ta phải đi vào con đường của Chúa Giêsu: trở thành tôi tớ của Thiên Chúa, dấn thân loan báo Tin Mừng, và hiến thân phục vụ vì phần rỗi của mọi người. Amen.

Tác giả: Lm. Gioan B. Vũ Quốc Đạt

***+***
xkta
lpv
gkpv
tvcv
***+***
ra khoi
lnth
LIÊN KẾT

 

 

 

11.jpg 8.jpg 9.jpg 10.jpg 13.jpg
PAGE FACEBOOK
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập58
  • Máy chủ tìm kiếm36
  • Khách viếng thăm22
  • Hôm nay19,985
  • Tháng hiện tại626,836
  • Tổng lượt truy cập73,176,687
Copyright © 2022 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây