Thông phần thần tính của Đấng Cứu Độ

Thứ sáu - 22/12/2023 04:35  327
Ngày 22 tháng 12
 
image 6 1Qua Lời Tổng Nguyện của ngày lễ hôm nay, các nhà phụng vụ muốn chúng ta ý thức rằng: Chúa không nỡ để nhân loại rơi vào cõi chết,nhưng đã thương sai Con Một giáng trần cứu độ chúng ta. Xin cho những ai đến thờ lạy Chúa Hài Nhi cũng được thông phần vào đời sống của một Vị Cứu Tinh nhân từ như vậy.
 
Trong bài đọc một của giờ Kinh Sách, ngôn sứ Isaia đã cho chúng ta thấy tình phụ tử của Thiên Chúa đối với chúng ta: Có phụ nữ nào quên được đứa con thơ của mình, hay chẳng thương đứa con mình đã mang nặng đẻ đau? Cho dù nó có quên đi nữa, thì Ta, Ta cũng chẳng quên ngươi bao giờ. Hãy xem, Ta đã ghi khắc ngươi trong lòng bàn tay Ta, thành lũy ngươi, Ta luôn thấy trước mặt.
 
Trong bài đọc hai của giờ Kinh Sách, thánh Bêđa khả kính, đã diễn giải bài ca Magnificat: Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi biết bao điều cao cả. Danh Người thật chí thánh chí tôn. Hẳn chỉ có linh hồn được Đức Chúa đoái thương làm cho những việc trọng đại, mới có thể ngợi khen Người, bằng những lời tán dương xứng hợp, và mới có thể mời người khác chia sẻ ước nguyện và ý hướng của mình khi nói: Hãy cùng tôi ngợi khen Đức Chúa, ta đồng thanh tán tụng danh Người.
 
Trong bài đọc một của Thánh Lễ, bà Anna tạ ơn Đức Chúa vì Người đã không nỡ để cho bà phải tủi hổ vì hiếm muộn, nhưng, đã ban cho bà một người con trai là Samuen.
 
Bài Đáp Ca, được trích từ 1Sm 2,4-8, cho thấy Chúa không nỡ để cho người nghèo khổ bị áp bức, nhưng, Người đã ra tay cứu họ: Tâm hồn con hỷ hoan vì Chúa, là Đấng cứu độ con. Kẻ mọn hèn, Chúa kéo ra khỏi nơi cát bụi, ai nghèo túng, Người cất nhắc từ đống phân tro, đặt ngồi chung với hàng quyền quý, tặng ngai vinh hiển làm sản nghiệp riêng.
 
Con Một Chúa đã giáng trần, mặc lấy thân xác yếu hèn của loài người bụi đất, để chúng ta được thông phần thần tính của Người, như lời cầu xin của câu Tung Hô Tin Mừng mà các nhà phụng vụ đã chọn cho ngày lễ hôm nay: Lạy Đức Kitô là Vua muôn nước, là đá tảng góc tường của tòa nhà Giáo Hội. Xin ngự đến và cứu độ con người, Chúa đã lấy đất mà dựng nên.
 
Trong bài Tin Mừng, Đức Maria đã ngợi khen Thiên Chúa, bởi vì, Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi biết bao điều cao cả. Thiên Chúa đã làm cho Mẹ trở nên cao trọng, khi ban ân huệ rất lớn lao, đến nỗi, không miệng lưỡi nào có thể giải thích nổi, nhưng, chỉ với lòng mến yêu sâu thẳm mới mong hiểu được phần nào. Vì thế, Mẹ đem hết sức lực: thần trí, linh hồn, và thân xác để dâng lời cảm tạ. Đời sống của Mẹ, cùng với mọi cảm nghĩ và hiểu biết, Mẹ dùng tất cả để chiêm ngưỡng ân huệ cao quý vô song đó, với tâm tình tri ân cảm tạ.
 
Ước gì trong Đức Kitô, linh hồn của chúng ta cũng biết ngợi khen Thiên Chúa, và thần trí của chúng ta cũng được hớn hở vui mừng vì Thiên Chúa, Đấng cứu độ chúng ta. Do Tội Nguyên Tổ, chúng ta là loài phải chết, nhưng, Thiên Chúa đã không nỡ để chúng ta rơi vào cõi chết,Người đã nhập thể làm người, để chúng ta được thông phần thần tính với Người. Ước gì khi đến thờ lạy Chúa Hài Nhi, chúng ta cũng khao khát thông phần vào mầu nhiệm tự hủy của Người, để ơn cứu độ của Thiên Chúa được tuôn đổ trên chúng ta và trên tất cả mọi người. Ước gì được như thế!

Tác giả: Emmanuel Nguyễn Thanh Hiền, OSB

***+***
xkta
lpv
gkpv
tvcv
***+***
ra khoi
lnth
LIÊN KẾT

 

 

 

11.jpg 8.jpg 9.jpg 10.jpg 13.jpg
PAGE FACEBOOK
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập324
  • Máy chủ tìm kiếm40
  • Khách viếng thăm284
  • Hôm nay30,953
  • Tháng hiện tại538,827
  • Tổng lượt truy cập74,033,035
Copyright © 2022 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây