Suy niệm lễ thánh Phaolô trở lại

Chủ nhật - 21/01/2024 20:19  461
ngày 25 tháng 01
 
image 1Qua Lời Tổng Nguyện của ngày lễ hôm nay, các nhà phụng vụ muốn chúng ta ý thức rằng: Chúa đã dùng lời rao giảng của thánh Phaolô Tông Đồ mà dạy dỗ muôn dân. Hôm nay mừng kỷ niệm ngày thánh nhân trở lại tin theo Đức Kitô, xin cho chúng ta hằng noi gương thánh nhân để lại mà tiến đến gần Thiên Chúa, và trở nên chứng nhân của Tin Mừng.
 
Trong bài đọc một của giờ Kinh Sách, thánh Phaolô đã cho thấy sự gắn kết mật thiết của ngài với Đức Kitô khi tuyên bố: Tin Mừng tôi loan báo không phải là do loài người. Vì không có ai trong loài người đã truyền lại hay dạy cho tôi Tin Mừng ấy, nhưng là chính Đức Giêsu Kitô đã mặc khải. Có chân lý của Đức Kitô ở trong tôi, và tôi rao giảng không công cho anh em Tin Mừng của Đức Kitô.
 
Trong bài đọc hai của giờ Kinh Sách, thánh Gioan Kim Khẩu nói: Vì lòng yêu mến Đức Kitô, thánh Phaolô chịu đựng được tất cả, bởi vì, thánh nhân cảm nghiệm được tình yêu mà Đức Kitô dành cho mình: Tôi đã được Chúa xót thương, vì tôi đã hành động một cách vô ý thức, trong lúc chưa có lòng tin. Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, đã ban cho tôi đầy tràn ân sủng, cùng với đức tinđức mến của một kẻ được kết hợp với Người.
 
Lời Ca Nhập Lễ của ngày lễ hôm nay cho chúng ta thấy thánh Phaolô đã gắn chặt vào Đức Kitô như thế nào: Tôi biết tôi tin vào ai, và tôi xác tín rằng: Đức Kitô là Vị Thẩm Phán chí công, có đủ quyền năng bảo toàn giáo lý đã được giao phó cho tôi, mãi cho tới ngày Người ngự đến.
 
Trong bài đọc một của Thánh Lễ, sách Công Vụ Tông Đồ tường thuật lại biến cố thánh Phaolô ngã ngựa và được chữa lành. Ông Khanania nói với thánh Phaolô: Anh sẽ làm chứng nhân cho Đức Kitô trước mặt mọi người về các điều anh đã thấy và đã nghe. Anh hãy đứng lên, chịu phép rửa, thanh tẩy mình cho sạch tội lỗi, và miệng hãy kêu cầu danh Đức Kitô.
 
Bài Đáp Ca, Thánh Vịnh 116, là lời kêu gọi: Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, mà loan báo Tin Mừng. Muôn nước hỡi, nào ca ngợi Chúa, ngàn dân ơi, hãy chúc tụng Người! Vì tình Chúa thương ta thật là mãnh liệt, lòng thành tín của Người bền vững muôn năm.
 
Câu Tung Hô Tin Mừng mà các nhà phụng vụ đã chọn cho ngày lễ hôm nay là: Chúa nói: Chính Thầy đã chọn anh em từ giữa thế gian, để anh em ra đi, sinh được hoa trái, và hoa trái của anh em tồn tại. Trong bài Tin Mừng, thánh Máccô tường thuật lại việc Đức Giêsu sai các môn đệ đi rao giảng Tin Mừng: Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo.
 
Loan báo Tin Mừng, làm chứng cho Đức Kitô, đó là sứ mạng mà Đức Giêsu đã truyền lại cho các môn đệ và cho chính mỗi người chúng ta. Chiêm ngắm sứ mạng mà Chúa đã trao phó cho thánh Phaolô, chúng ta nhận thấy: việc ngã ngựa đã làm cho thánh Phaolô tạm thời không nhìn thấy được, nhưng, biến cố đó lại mở ra, và khai sáng cho thánh nhân một “sự thật kép”: (1) Đức Giêsu chính là Thiên Chúa và (2) Đức Kitô Phục Sinh là một Đức Kitô toàn thể, là tất cả những người mà thánh nhân đang bắt bớ. Để loan báo và làm chứng cho một Đức Kitô như thế, đòi buộc mỗi người chúng ta cũng phải có một “sự dấn thân kép”, như trong Lời Tổng Nguyện mà các nhà phụng vụ muốn chúng ta cầu xin hôm nay: (1) tiến đến gần Thiên Chúa, (2) trở nên chứng nhân của Tin Mừng, tiến lại gần Thiên Chúa, kết hợp với Chúa để chúng ta sinh hoa trái, để Chúa bảo tồn, và làm cho hoa trái của chúng ta tồn tại mãi.
 
Vì lòng yêu mến Đức Kitô, thánh Phaolô chịu đựng được tất cả, ước gì chúng ta cũng biết bắt chước thánh nhân yêu mến Đức Kitô, để chúng ta cũng có thể nói được như ngài: Tôi sống trong niềm tin vào Con Thiên Chúa, là Đấng đã yêu mến tôi và thí mạng vì tôi, và đây là lời Ca Hiệp Lễ, mà các nhà phụng vụ đã chọn cho ngày lễ hôm nay. Ước gì được như thế!

Tác giả: Emmanuel Nguyễn Thanh Hiền, OSB

***+***
xkta
lpv
gkpv
tvcv
***+***
ra khoi
lnth
LIÊN KẾT

 

 

 

11.jpg 8.jpg 9.jpg 10.jpg 13.jpg
PAGE FACEBOOK
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập75
  • Máy chủ tìm kiếm38
  • Khách viếng thăm37
  • Hôm nay8,947
  • Tháng hiện tại614,705
  • Tổng lượt truy cập73,164,556
Copyright © 2022 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây