Lòng thương xót của Chúa Giêsu

Thứ sáu - 12/01/2024 04:03  403
Thứ Bảy tuần I Thường Niên
Mt 9, 9-13

18052021 121707Bài Tin Mừng hôm nay thánh Máccô thuật lại câu chuyện Chúa Giêsu kêu gọi ông Lêvi (Mátthêu), là một người thu thuế tội lỗi đi theo Người. Qua đó, chúng ta chiêm ngắm lòng thương xót của Chúa đã dành cho chúng ta, để chúng ta biết phải đáp lại tình thương của Chúa như thế nào.

Chúa Giêsu là người đi bước trước đến với ông Lêvi “đang ngồi nơi bàn thu thuế. Người bảo ông: ‘Hãy theo Ta’”. Lời của Chúa có một sức mạnh nhiệm mầu hoán cải tâm hồn con người. Trước lúc Chúa gọi, Lêvi “đang ngồi” (tư thế không muốn thay đổi), “nơi bàn thu thuế” (môi trường sống tội lỗi). Nhưng ngay khi được Chúa gọi, ông đã nhanh chóng “đứng dậy”“đi theo Người”. Hành động này biểu lộ một thái độ thay đổi dứt khoát, để bước vào một hành trình mới của cuộc đời.

Khi chấp nhận đi theo Chúa, ông Lêvi mất công ăn việc làm thuận lợi, nhưng đã tìm lại được cuộc đời của chính mình. Ông mất lợi lộc vật chất, nhưng tìm được vinh dự nơi Chúa Giêsu. Ông mất sự an toàn thoải mái, nhưng tìm được cuộc hành trình mới tràn đầy niềm vui và hạnh phúc, vì được tham dự vào sứ mạng cứu độ thế giới của Chúa Giêsu. Có thể khi chấp nhận lời kêu gọi của Chúa Giêsu, chúng ta sẽ thấy mình nghèo hơn về vật chất, và có lẽ chúng ta phải từ bỏ những tham vọng trần gian. Nhưng chắc chắn chúng ta sẽ tìm gặp được sự bình an, niềm vui và hạnh phúc đích thực của cuộc đời. Trong Chúa Giêsu, chúng ta tìm được sự giàu có hơn hẳn mọi điều mình phải từ bỏ, vì được chính Chúa làm gia nghiệp đời mình.

Ông Lêvi mừng rỡ đến nỗi ngay sau đó mở tiệc khoản đãi Chúa Giêsu và bạn hữu. Chúa Giêsu càng tỏ cho thấy lòng khoan nhân độ lượng của Ngài, khi Ngài đến ngồi đồng bàn với những người thu thuế và tội lỗi công khai. Hành động này làm chướng tai gai mắt giới luật sĩ và biệt phái. Họ đến nói với các môn đệ: “Tại sao thầy các ông lại ăn uống với những người thu thuế và tội lỗi?”. Chúa đã trả lời: “Những người khoẻ mạnh không cần gì đến thầy thuốc, nhưng là những người đau yếu. Ta không đến để kêu gọi những người công chính, mà kêu gọi những người tội lỗi”. Lời giải thích của Chúa Giêsu rất đơn giản: như bác sĩ chỉ cần cho những người đau yếu, Chúa là một thầy thuốc đến để chữa lành bệnh tật thể xác và nhất là linh hồn người ta.

Ước chi Lời Chúa hôm nay giúp cho chúng ta cảm nghiệm được lòng thương xót của Chúa đã dành cho chúng ta, và xin cho chúng ta biết mau mắn đáp lại tình yêu của Chúa như ông Lêvi. Xin Chúa ban cho chúng ta sức mạnh và lòng can đảm, để chúng ta thắng được những cám dỗ của vật chất, chức quyền, danh vọng, và thắng được chính bản thân mình, để chúng ta bước đi theo Ngài luôn mãi. Tùy theo địa vị, hoàn cảnh sống của mình, chúng ta trở nên những chứng nhân loan báo Tin Mừng cứu độ của Thiên Chúa cho mọi người. Amen.

Tác giả: Lm. Gioan B. Vũ Quốc Đạt

***+***
xkta
lpv
gkpv
tvcv
***+***
ra khoi
lnth
LIÊN KẾT

 

 

 

11.jpg 8.jpg 9.jpg 10.jpg 13.jpg
PAGE FACEBOOK
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập119
  • Máy chủ tìm kiếm39
  • Khách viếng thăm80
  • Hôm nay16,840
  • Tháng hiện tại493,031
  • Tổng lượt truy cập73,987,239
Copyright © 2022 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây