Trong tinh thần hiệp hành của Giáo hội, từ ngày 06 đến 08 tháng 5 năm 2026, Ủy ban Loan báo Tin Mừng trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam tổ chức họp mặt và tập huấn cho Giáo tỉnh Hà Nội, tại Trung tâm Mục vụ Hà Thạch (Giáo phận Hưng Hóa), với chủ đề: “Cùng nhau xây dựng kế hoạch đào luyện môn đệ thừa sai cho thiếu nhi và người trẻ hôm nay”.

Khởi đầu trong tâm tình người môn đệ thừa sai
Được sự khích lệ và tạo điều kiện của Đức cha Tôma, đoàn Giáo phận Bùi Chu gồm 16 thành viên, do cha Trưởng ban Gioan Baotixita Vũ Quốc Đạt dẫn đầu, cha Giuse Hoàng Quốc Vương - Đặc trách Thiếu nhi Thánh Thể, cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Tứ - Đặc trách Giới Trẻ, cùng với các nữ tu và giáo dân đã lên đường từ sáng sớm ngày 06/5.
Trong giờ khai mạc, Cha Giuse Phạm Văn Quế – Đại diện Ủy ban Loan báo Tin Mừng Giáo tỉnh Hà Nội đã giới thiệu thành phần tham dự gồm có quý cha Trưởng ban Loan báo Tin Mừng và đại diện linh mục, tu sĩ, giáo dân, thiếu nhi – giới trẻ đến từ các giáo phận: Thanh Hóa, Bùi Chu, Phát Diệm, Thái Bình, Bắc Ninh, Hưng Hóa, Vinh, Hải Phòng, Hà Nội và Lạng Sơn. Cha cũng nêu lên lý do của buổi họp mặt là cơ hội để cùng nhau suy tư, xây dựng kế hoạch đào luyện những môn đệ thừa sai cho thế hệ trẻ trong bối cảnh Hội Thánh hôm nay.
Tiếp theo, Cha Thư ký Giêrônimô Nguyễn Đình Công đã trình bày định hướng cho toàn khóa tập huấn. Cha cho biết đây không phải là một đại hội mang tính hình thức, nhưng là một hành trình hiệp hành, cùng nhau lắng nghe và xây dựng kế hoạch cụ thể. Từ những “trái tim nhỏ” của thiếu nhi và người trẻ, Hội Thánh được mời gọi khơi dậy những “sứ vụ lớn” trong công cuộc loan báo Tin Mừng.

Cuối cùng, Đức cha Chủ tịch Đa Minh Hoàng Minh Tiến đã nhấn mạnh căn tính truyền giáo của Hội Thánh thông qua đề tài “Huấn luyện truyền giáo”. Dựa trên nền tảng Kinh Thánh và giáo huấn của Hội Thánh, ngài khẳng định mỗi Kitô hữu là một môn đệ thừa sai, cần được biến đổi toàn diện qua bốn chiều kích: nhân bản, thiêng liêng, tri thức và mục vụ. Hành trình này bắt đầu từ việc “ở lại với Chúa” để được biến đổi nội tâm trước khi dấn thân.
Cao điểm của ngày đầu tiên là Thánh lễ được cử hành trong bầu khí sốt sắng và hiệp thông. Sau đó, các tham dự viên dùng bữa tối, và dành thời gian cầu nguyện riêng trước Thánh Thể, trước khi bước vào phiên họp nhóm theo từng giáo phận. Ngày khai mạc khép lại trong bầu khí hiệp nhất và thao thức.

Kết nối lý thuyết với thực tế mục vụ
Ngày thứ hai (07/5) bắt đầu trong không gian thinh lặng của giờ Kinh Sáng và nguyện gẫm, giúp các tham dự viên kín múc sức sống thiêng liêng trước khi bước vào các nội dung chuyên sâu hướng đến việc đào luyện thiếu nhi và người trẻ trở thành những môn đệ thừa sai.
Buổi sáng, Cha Giêrônimô Nguyễn Đình Công khai mạc với đề tài “Từ nuôi dưỡng đức tin đến khơi dậy sứ vụ”, nhấn mạnh việc huấn luyện thiếu nhi không chỉ để “giữ đạo tốt” mà phải giúp các em thực sự ý thức mình được sai đi làm chứng cho Tin Mừng. Tiếp nối, cha Giuse Phạm Văn Quế đã đưa ra “Mười tiêu chí lượng giá chương trình huấn luyện thiếu nhi truyền giáo”, để các giáo phận rà soát và nâng cao hiệu quả chương trình đào luyện tại địa phương.
Sau các đề tài là phần họp nhóm theo từng giáo phận để cùng nhìn lại thực trạng mục vụ, đồng thời đề ra những định hướng phù hợp trong việc đào luyện thiếu nhi và người trẻ tại địa phương.

Buổi chiều, không khí trở nên sôi nổi với những chia sẻ thực tiễn từ cha Giuse Hà Văn Trọng, Chủ tịch Ủy ban Thiếu nhi Thánh Thể Giáo phận Hưng Hóa. Với phương châm “học mà chơi, chơi mà học”, cha gợi mở các phương pháp đồng hành gần gũi, giúp thiếu nhi phát triển toàn diện từ nhân bản đến đức tin qua các sinh hoạt hằng ngày.
Điểm nhấn đặc sắc nhất là các tham dự viên được chia thành 11 nhóm đến thăm viếng và sinh hoạt cùng thiếu nhi tại các giáo xứ thuộc khu vực xung quanh. Những cuộc gặp gỡ đơn sơ, bữa tối ấm cúng và Thánh lễ với tại giáo xứ đã giúp các tham dự viên cảm nhận sâu sắc nhịp sống đức tin của cộng đoàn địa phương.

Ngày làm việc khép lại với nhiều trải nghiệm quý báu, từ những kiến thức lý thuyết thành những áp dụng mục vụ sống động, củng cố quyết tâm xây dựng một thế hệ môn đệ thừa sai trẻ trung và năng động cho Hội Thánh.
Từ trái tim nhỏ đến sứ mệnh lớn
Ngày cuối cùng (08/5) bắt đầu với giờ Kinh Sáng và Thánh lễ, Đức cha Đaminh mời gọi các tham dự viên trở nên chứng nhân của tình yêu tự hiến, đặc biệt trong sứ vụ đồng hành cùng thiếu nhi và người trẻ.

Điểm nhấn đặc biệt của buổi sáng là đề tài “Từ trái tim nhỏ đến sứ mệnh lớn” qua phần chia sẻ của Cha Giêrônimô Nguyễn Đình Công - Giám đốc các Hội Giáo hoàng Truyền giáo, và Cha Giuse Nguyễn Quang Hóa - Cha xứ và Giám đốc Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu (Giáo phận Bà Rịa). Những kinh nghiệm mục vụ thực tế từ miền xuôi đến miền ngược đã gợi mở lộ trình đức tin: “Học về Chúa, học với Chúa và học vì Chúa”. Các bài thuyết trình khẳng định rằng truyền giáo phải khởi đi từ trải nghiệm được Chúa yêu thương và gọi đích danh, thay vì những lý thuyết khô khan.
Trong phần hội thảo chung, các tham dự viên đã tích cực đóng góp nhiều ý kiến thiết thực từ thực trạng địa phương. Đúc kết khóa học, Đức cha Đaminh nhấn mạnh loan báo Tin Mừng là công việc của Thiên Chúa, đòi hỏi sự kiên nhẫn và tinh thần hiệp hành của chúng ta. Khóa tập huấn chính thức bế mạc vào buổi trưa cùng ngày.

Khi xe của đoàn Bùi Chu rời Trung tâm Mục vụ Hà Thạch, hành trang trở về không chỉ là kiến thức hay phương pháp mục vụ, mà còn là ngọn lửa thúc bách của Chúa Thánh Thần. Những thao thức về việc làm sao để hoa trái của những ngày tập huấn thấm nhuần vào đời sống sứ vụ, trở thành động lực cho những việc làm cụ thể. Cuộc họp mặt khép lại, nhưng hành trình của những môn đệ thừa sai tại Giáo tỉnh Hà Nội giờ đây như thực sự bắt đầu trong niềm hy vọng mới.