Hãm mình ép xác bằng sức mạnh của Chúa

Thứ hai - 05/02/2024 03:43  373
THỨ SÁU SAU LỄ TRO
 
image 9Qua Lời Tổng Nguyện của Thứ Sáu sau Lễ Tro này, các nhà phụng vụ muốn chúng ta xin Chúa nhân từ ban ơn trợ lực, để chúng ta đem tất cả lòng thành thực thi việc hãm mình ép xác.
 
Trong bài đọc một của giờ Kinh Sách, sách Xuất Hành cho thấy: Nhờ đức tin, ông Môsê khi lớn lên đã từ chối không chịu cho người ta gọi là con của con gái vua Pharaô; ông thà chịu ngược đãi với Dân Thiên Chúa, còn hơn, được hưởng cái sung sướng chóng qua do tội lỗi mang lại. Ông coi sự ô nhục của Dân được Thiên Chúa xức dầu, như của cải quý báu, hơn các kho tàng Aicập. Cũng nhờ đức tin, ông đã rời bỏ Aicập. Tuy nhiên, ông đã nóng vội, ra tay giết người, cho nên, ông phải vội vàng chạy trốn. Điều này dạy cho chúng ta: đừng nóng vội, phải kiên nhẫn chờ Chúa hướng dẫn, không có Chúa ban ơn trợ lực, thì việc hãm mình ép xác của chúng ta hoặc sẽ dẫn đến một kết quả xấu, hoặc sẽ bị bỏ dở nửa chừng.
 
Bài đọc hai của giờ Kinh Sách dạy cho chúng ta biết cách cầu nguyện thế nào, để Chúa ban ơn trợ lực cho chúng ta: Để lời cầu nguyện của bạn được trọn bề hoàn hảo, bạn hãy lấy đức hiền hậu khiêm nhu mà tô điểm ngôi nhà tâm hồn, lấy cuộc đời công chính mà chiếu soi cho rực rỡ, lấy việc lành phúc đức mà tô điểm, đem đức tin và lòng cao thượng như đá quý mà dát vào tường. Trên tất cả, bạn hãy đặt cầu nguyện làm nóc để hoàn tất ngôi nhà.
 
Trong bài đọc một của Thánh Lễ, ngôn sứ Isaia đã cho thấy rõ: chúng ta phải cậy dựa vào sức của Chúa khi làm các việc hãm mình ép xác, nếu cậy vào sức mình, chúng ta sẽ ăn chay không đúng cách; cậy vào sức Chúa, chúng ta sẽ làm đẹp ý Người, và chúng ta sẽ được: Bấy giờ ánh sáng ngươi sẽ bừng lên như rạng đông, vết thương ngươi sẽ mau lành. Đức công chính ngươi sẽ mở đường phía trước, vinh quang Đức Chúa bao bọc phía sau ngươi. Bấy giờ, ngươi kêu lên, Đức Chúa sẽ nhận lời, ngươi cầu cứu, Người liền đáp lại: Có Ta đây!
 
Trong bài Đáp Ca, Thánh Vịnh 50, vịnh gia đã cho thấy: Chúa không cần những lễ phẩm: những hãm mình ép xác của chúng ta. Điều Chúa cần là “một tấm lòng tan nát giày vò”: Chúa chẳng ưa thích gì tế phẩm, con có thượng tiến lễ toàn thiêu, Ngài cũng không chấp nhận. Lạy Thiên Chúa, tế phẩm dâng Ngài là tâm thần tan nát, một tấm lòng tan nát giày vò, Ngài sẽ chẳng khinh chê.
 
Câu Tung Hô Tin Mừng mà các nhà phụng vụ đã chọn cho ngày lễ hôm nay nhắc nhở chúng ta: Hãy tìm điều lành chứ đừng tìm điều dữ, rồi anh em sẽ được sống; và Chúa sẽ ở cùng anh em. Điều lành là điều xuất phát từ Thiên Chúa, chứ không phải từ nơi chúng ta. Không cậy vào sức Chúa, thì những việc hãm mình ép xác mà chúng ta cho là tốt lành, đều trở thành những điều dữ và ô uế trước mặt Chúa.
 
Trong bài Tin Mừng, Đức Giêsu đã trả lời cho những người chất vấn Chúa về việc các môn đệ không ăn chay: Khi chàng rể bị đem đi rồi, bấy giờ họ mới ăn chay. Khi chúng ta vui vẻ, hạnh phúc bên chàng rể, chúng ta không để cho tâm trí có cơ hội thỏa mãn bản ngã: gây chú ý bằng các hình thức khổ chế, chay tịnh nào. Những người Pharisêu ăn chay cốt là để cho người ta chú ý, để phình to bản ngã. Đó là lý do tại sao: họ chống lại Chúa, chất vấn Chúa về việc các môn đệ không ăn chay, và dán cho Chúa nhãn hiệu: tay ăn nhậu, bạn bè với quân tội lỗi. Ước gì chúng ta biết tận hưởng niềm vui vì được ở bên Chúa trong Mùa Chay này, ước gì chúng ta đừng bao giờ mê ngủ trong những niềm vui thiêng liêng giả tạo, tự hào về các việc đạo đức, ăn chay, khổ chế của mình! Ước gì được như thế!

Tác giả: Emmanuel Nguyễn Thanh Hiền, OSB

***+***
xkta
lpv
gkpv
tvcv
***+***
ra khoi
lnth
LIÊN KẾT

 

 

 

11.jpg 8.jpg 9.jpg 10.jpg 13.jpg
PAGE FACEBOOK
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập96
  • Máy chủ tìm kiếm37
  • Khách viếng thăm59
  • Hôm nay14,157
  • Tháng hiện tại639,900
  • Tổng lượt truy cập73,189,751
Copyright © 2022 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây