Sám hối và yêu thương

Thứ hai - 05/12/2022 21:28  357
Thứ Ba tuần II Mùa Vọng
(Mt 18,12-14)

gettyimages 103311163 612x612Thiên Chúa là Đấng toàn năng và giàu lòng thương xót, Ngài luôn yêu thương mọi người và từng người. Vì thế, Ngài không muốn để một trong những kẻ bé nhỏ nào trong chúng ta phải hư mất (Mt 18,14).

Trong những ngày này, chúng ta đang cùng với Giáo Hội sống trong tâm tình của Mùa Vọng. Đây chính là cơ hội thuận tiện cho mỗi người chúng ta nhìn lại những tội lỗi, những bất xứng để ăn năn sám hối, quyết tâm trở về với Chúa và canh tân đời sống hầu chuẩn bị sẵn sàng nghênh đón Đấng Cứu Thế đến trong cuộc đời.

Trong tâm tình đó, qua bài Tin Mừng hôm nay, một lần nữa, Giáo Hội lại tha thiết kêu gọi chúng ta quay trở về với Chúa. Với hình ảnh người mục tử bỏ 99 con chiên khỏe mạnh để đi tìm một con chiên lạc, trước hết Chúa Giêsu muốn nói với chúng ta về lòng nhân từ bao la của Thiên Chúa đối với con người. Chúng ta chỉ có thể tin tưởng quay về với Chúa, nếu chúng ta ý thức được tình yêu và lòng tha thứ của Ngài.

Tuy nhiên, con người chỉ có thể cảm nhận được lòng tha thứ của Thiên Chúa khi biết tha thứ cho anh em mình mà thôi. Đó là điều Chúa Giêsu muốn làm nổi bật trong Tin Mừng hôm nay. Thật thế, dụ ngôn người mục tử bỏ 99 con chiên khỏe mạnh để tìm một con chiên lạc được nhắm trước tiên đến những người biệt phái. Họ khó chịu khi thấy Chúa Giêsu kết thân với những người tội lỗi. Bởi vì, chính họ đã đề ra những khoản luật nghiêm nhặt về sự thanh tẩy, đặc biệt là thanh tẩy trước khi ăn, những biệt phái đã loại trừ nhiều tội nhân và những người thu thuế. Qua cử chỉ này, Chúa Giêsu không những muốn nói với các tội nhân rằng Thiên Chúa yêu thương họ, Thiên Chúa đi tìm kiếm họ, Thiên Chúa sẵn sàng tha thứ cho họ, nhưng Ngài còn mời gọi chính những người biệt phái, tức là những kẻ tự cho mình là lành thánh cũng phải hoán cải. Hoán cải trong quan niệm của họ về lòng nhân từ của Thiên Chúa, nhất là hoán cải trong cái nhìn của họ đối với người tội lỗi. Con người chỉ cảm nhận được tình yêu Thiên Chúa khi họ biết cảm thông và tha thứ cho tha nhân. Điều đó cũng có nghĩa là lòng nhân từ của Thiên Chúa không hề làm cho chúng ta đánh mất chính mình, nhưng biến chúng ta trở thành người hơn, có trách nhiệm và dấn thân hơn. Chúng ta chỉ thực sự thống hối khi biết thực thi lòng nhân ái với tha nhân.

Có lẽ cảm nhận chung của mỗi người là mỗi lần bước ra khỏi tòa giải tội ai trong chúng ta cũng thấy như trút được một gánh nặng và tìm được bình an và niềm vui. Quả thực, như đại dương bao la, lòng nhân từ Chúa sẽ xóa sạch tội lỗi chúng ta. Tuy nhiên để được tắm gội trong đại dương của lòng nhân từ ấy, chúng ta được mời gọi sống lòng nhân từ đối với tha nhân. Hơn nữa, khi bước ra khỏi tòa giải tội là chúng ta được sai đi để thể hiện lòng nhân từ với tha nhân. Và đó là món quà cao đẹp và ý nghĩa mà chúng ta có thể gửi cho nhau trong Mùa Vọng này.

Lạy Chúa Giêsu, xin thương xót chúng con là những người tội lỗi, những con chiên lầm lạc. Chúng con tự ý tách ra khỏi cộng đoàn để sống theo ý thích của mình. Vì ham vui, vì dại dột, vì cố ý mà chúng con đã không còn liên đới với cộng đoàn. Chúng con trở nên lạc lõng bơ vơ giữa cộng đoàn đông người. Xin Chúa thương dẫn dắt chúng con về với cộng đoàn. Xin giúp chúng con sửa đổi tính hư nết xấu để biết sống theo lề luật của Chúa. Xin giúp chúng con biết mở lòng ra để sẵn sàng tha thứ cho những lỗi phạm của tha nhân, hầu có thể sống hòa hợp với tha nhân trong tình nghĩa anh em một nhà. Xin giúp chúng con biết tự chủ bản thân để luôn sống trong sự chăm sóc, hướng dẫn của Chúa. Amen.

Tác giả: Nhóm Suy Niệm Bùi Chu

***+***
xkta
lpv
gkpv
tvcv
***+***
ra khoi
lnth
LIÊN KẾT

 

 

 

11.jpg 8.jpg 9.jpg 10.jpg 13.jpg
PAGE FACEBOOK
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập94
  • Máy chủ tìm kiếm42
  • Khách viếng thăm52
  • Hôm nay26,498
  • Tháng hiện tại196,031
  • Tổng lượt truy cập66,852,937
Copyright © 2022 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây