Tỉnh thức và sẵn sàng

Thứ hai - 21/11/2022 20:12  460
Thứ Ba tuần 34
(Lc 21,5-11)

stc 625 2ee7970Trong thời điểm tuần lễ cuối cùng của năm Phụng Vụ, Giáo Hội mời gọi con cái mình suy niệm những bài Kinh Thánh trình bày chủ đề về “những sự sau” trong một ngôn ngữ riêng biệt, gọi là ngôn ngữ Khải huyền. Hôm nay, ngày Thứ Ba sau Chúa Nhật cuối cùng của năm Phụng vụ, Lời Chúa qua bài đọc trích sách Khải Huyền và bài Tin Mừng theo thánh Luca, cách nào đó giúp chúng ta nhìn nhận một hiện thực phũ phàng trên trần gian đó là mọi sự rồi sẽ qua đi và chỉ có vương quyền của Thiên Chúa mới tồn tại mãi mãi.

Nơi bài Tin Mừng, thánh Luca tường thuật những lời tiên báo của Chúa Giêsu về sự sụp đổ tan hoang của đền thờ Giêrusalem dù rằng hiện nay nó đang rực rỡ huy hoàng: “Những gì anh em đang chiêm ngưỡng đó sẽ có ngày bị tàn phá hết, không còn tảng đá nào trên tảng đá nào” (Lc 21,6). Thật vậy, sau hơn ba mươi năm lời tiên báo của Chúa Giêsu đã thành hiện thực khi quân đội Rôma đến dẹp loạn đã phá hủy bình địa tất cả đền thờ. Qua sự sụp đổ của đền thờ, Chúa Giêsu còn hướng cái nhìn của các môn đệ đến ngày chung tận của thế giới. Đền thờ rồi sẽ qua đi. Thế giới này rồi cũng sẽ qua đi.

Quả là như vậy, mọi thực tại trần gian đều mang tính lữ thứ, vô thường. Tuy nhiên điều Chúa Giêsu lưu ý các môn đệ đó là nguyên nhân cũng như các dấu chỉ của sự diệt vong các thực tại ở đời này. Không phải vô cớ mà các vương triều sụp đổ và sự sụp đổ ấy cũng không quá bất ngờ vì thường được báo hiệu qua những dấu chỉ trước đó. Lịch sử cho thấy một vương triều suy vong đều được thấy trước bởi sự tàn bạo của các hôn quân hay sự hoang dâm vô độ của những bạo chúa. Và thường có một thời gian xã hội rơi vào cảnh loạn lạc.

Trước sự vô thường đó, Chúa Giêsu mời gọi chúng ta hãy biết sống tỉnh thức và sẵn sàng. Tỉnh thức để biết sống tự do dù đó là những điều tự nó là tốt như chức vị, quyền lực, hay của cải hay là những điều xem ra không may mắn như tai ương, hoạn nạn, bị đối xử cách bất công… vì biết rằng mọi sự sẽ qua đi. Chúng ta sống tự do là để sẵn sàng hơn trong việc xây đắp tình yêu, vì chúng ta tin rằng dù mọi sự sẽ qua đi nhưng tình yêu mãi tồn tại đến thiên thu (1Cr 13,13).

Và lẽ dĩ nhiên ở thời nào cũng vậy, trong tình cảnh loạn lạc, nhiễu nhương, hỗn độn thì thường có đó chuyện “đục nước béo cò”. Chúa Giêsu căn dặn chúng ta phải khôn ngoan, đừng làm cớ cho kẻ xấu lừa gạt, trục lợi. Những gì Chúa Giêsu nói xưa thì đã từng xảy ra nhiều lần trong lịch sử, và ngay trong cả thời đại của chúng ta cũng vậy. Số người mê lầm chạy theo những lời tiên báo về ngày tận thế là không ít và hậu quả “tiền mất tật mang” là có thật. Chính vì thế thái độ sống tỉnh thức trong tự do của Kitô hữu phải có đó tính tích cực và trưởng thành. Dù biết rằng mọi sự rồi sẽ qua đi nhưng chúng ta cần phải biết “sắn tay áo” khi công lý, tình yêu và sự thật mời gọi chúng ta dấn thân.

Lạy Chúa Giêsu, thời đại của chúng con hôm nay là một thời đại của đầy ắp những sự bất công, gian dối lọc lừa, thật giả lẫn lộn. Tự sức mình chúng con chẳng thể thoát ra được cơn “đại dịch” này. Xin Chúa soi sáng tâm trí và ban ơn sức mạnh, để chúng con có thể đứng vững trước những cơn cám dỗ của thế lực sự dữ và trung thành chờ ngày Chúa đến. Amen.

Tác giả: Nhóm Suy Niệm Bùi Chu

***+***
xkta
lpv
gkpv
tvcv
***+***
ra khoi
lnth
LIÊN KẾT

 

 

 

11.jpg 8.jpg 9.jpg 10.jpg 13.jpg
PAGE FACEBOOK
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập86
  • Máy chủ tìm kiếm53
  • Khách viếng thăm33
  • Hôm nay20,338
  • Tháng hiện tại592,368
  • Tổng lượt truy cập73,142,219
Copyright © 2022 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây