Phục vụ trong khiêm tốn

Thứ hai - 07/11/2022 03:29  822
Thứ Ba tuần XXXII
Lc 17,7-10

jesus servantTrong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu dùng hình ảnh người đầy tớ để dạy các môn đệ và dân chúng tinh thần phục vụ. Vào thời Chúa Giêsu, người đầy tớ là người lệ thuộc hoàn toàn vào ông chủ. Cuộc sống lệ thuộc vào người chủ, người nô lệ làm tất cả theo ý chủ và vì chủ. Nói đúng hơn, đầy tớ là người hoàn toàn sống cho chủ. Dĩ nhiên, ở đây, Chúa Giêsu không có ý đề cao quan hệ chủ tớ trong xã hội. Như vậy, cương vị của người đầy tớ rất khiêm tốn. Họ lệ thuộc hoàn toàn vào ông chủ, hạnh phúc của họ cũng đơn giản là chu toàn bổn phận trong niềm vui chung của cả gia đình ông chủ.

Qua đây, Chúa Giêsu muốn nói với mỗi người chúng ta rằng: Cuộc sống con người phải gắn bó và lệ thuộc vào Thiên Chúa vì: “Không có Thầy, anh em chẳng làm gì được”. Nghĩa là, con người chỉ sống thực sự khi sống cho Thiên Chúa mà thôi. Chúng ta có thể cảm nghiệm được rất rõ ràng: khi càng tìm kiếm bản thân, càng sống cho riêng mình, con người càng đánh mất chính mình; trái lại, càng sống cho Thiên Chúa, càng tìm kiếm vinh danh Thiên Chúa, nghĩa là càng phục vụ vô vị lợi, con người càng lớn lên và càng tìm lại được bản thân; giá trị đích thực của con người như Chúa Giêsu đã dạy và đã sống chính là phục vụ một cách vô vị lợi.

Chính Chúa Giêsu - Ngôi Hai Thiên Chúa - đã vâng lời Chúa Cha đến trần gian trong thân phận con người hèn mọn. Ngài đến không phải để được phục vụ, nhưng là để phục vụ và hiến mạng sống cho con người (Mt 20,28). Ngài là Thiên Chúa nhưng ở giữa các môn đệ như kẻ hầu bàn (Lc 22,27). Tuy là Thầy là Chúa, Ngài đã “chỗi dậy, bỏ áo xống đi và cúi xuống rửa chân cho các môn đệ” (Ga 13,4-5).

Cũng vậy, mỗi người chúng ta đều được Chúa mời gọi làm tông đồ cho Chúa. Chúa sẵn sàng ban cho ta tất cả những gì tốt nhất. Chúng ta thành công trong công tác mục vụ, được người ta khen ngợi, thương mến, nên có khi chúng ta tưởng là mình tài giỏi, năng lực siêu quần, nhân đức cao dày, khiến chúng ta mang chứng bệnh “con lừa chở thánh tích”. Bởi đó, chúng ta cần cần thanh luyện để làm việc vì lòng mến Chúa và các tâm hồn. Vì thế, Chúa mời gọi chúng ta phải hết sức khiêm nhường, chúng ta làm việc với tâm niệm “lạy Chúa con chỉ là tôi tớ vô dụng của Chúa”.

Noi gương Chúa Giêsu, biết bao Kitô hữu trong Giáo Hội đã sống tinh thần phục vụ. Hơn nữa, Giáo Hội càng phục vụ thì bộ mặt của Chúa Giêsu phục vụ càng sáng tỏ hơn. Trái lại, khuôn mặt Chúa Giêsu sẽ bị biến dạng và lu mờ đi, nếu Giáo Hội chưa thể hiện được tinh thần phục vụ đích thực của Ngài.

Qua sứ điệp Lời Chúa hôm nay, xin cho mỗi chúng ta biết nghe Lời Chúa, noi gương Chúa trở nên những người phục vụ giáo xứ, gia đình và những người xung quanh với tinh thần khiêm tốn vô vị lợi. Chúng ta tin rằng Chúa sẽ trả công bội hậu theo lòng quảng đại của Ngài, nhất là sẽ ban thưởng nước trời cho chúng ta nếu chúng ta phục vụ anh chị em một cách cần mẫn, với tinh thần khiêm tốn và trung thành. Amen.

Tác giả: Nhóm Suy Niệm Bùi Chu

***+***
xkta
lpv
gkpv
tvcv
***+***
ra khoi
lnth
LIÊN KẾT

 

 

 

11.jpg 8.jpg 9.jpg 10.jpg 13.jpg
PAGE FACEBOOK
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập103
  • Máy chủ tìm kiếm44
  • Khách viếng thăm59
  • Hôm nay26,992
  • Tháng hiện tại113,215
  • Tổng lượt truy cập66,770,121
Copyright © 2022 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây