Mẫu gương vâng lời và bất tuân lệnh Thiên Chúa

Thứ sáu - 16/12/2022 21:19  444
Chúa Nhật IV Mùa Vọng năm A
Is 7,10-14; Rm 1,1-7; Mt 1,18-24

annunciation min minCon người thường có khuynh hướng làm theo những gì mình suy nghĩ, và đôi khi còn áp dụng những gì mình suy nghĩ cho Thiên Chúa. Vì thế, họ không khỏi có suy nghĩ rằng: chuyện đó mình không thể làm được, thì cõ lẽ Thiên Chúa cũng không thể làm được. Khi suy nghĩ như thế, con người đã hạ Thiên Chúa xuống ngang hàng với con người, và như một hậu quả, khi con người bất tuân lệnh Thiên Chúa dần dần họ mất niềm tin vào Thiên Chúa, loại Thiên Chúa ra khỏi cuộc đời mình. Các bài đọc hôm nay trình bày cho chúng ta những mẫu gương vâng lời và bất tuân lệnh của Thiên Chúa.

Trong bài đọc I, vua Akhát của Giuđa bất tuân lệnh Thiên Chúa đi cầu cứu vua Assyri. Vua Akhát không tin Thiên Chúa có sức mạnh đủ để bảo vệ Giuđa khỏi tay Aicập. Ngôn sứ Isaia đã ngăn cản và khuyên ông đừng sợ, hãy trông cậy vào sự trợ giúp của Thiên Chúa hơn là cậy dựa vào liên minh quân sự. Để khuyến khích nhà vua thêm tin tưởng, Isaia cho nhà vua một dấu chỉ: “Này đây một phụ nữ sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai, và tên con trẻ sẽ gọi là Emmanuen” (nghĩa là Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta) (Is 7,14b). Đây chính là lời tiên tri về Đấng Mêsia sẽ được sinh ra bởi một trinh nữ, sự kiện nhiệm mầu trong chương trình của Thiên Chúa.

Trong bài Tin Mừng, thánh Mátthêu trích dẫn lại lời Kinh Thánh trên để xác định người trinh nữ ấy chính là Đức Maria, đã thụ thai bởi phép Chúa Thánh Thần và sinh hạ Đức Giêsu cứu thế. Sự việc này diễn ra một tình tiết rất gay go, có thể gọi là “tiến thoái lưỡng nan”, là khi Giuse biết Maria đã có thai trước khi về chung sống với mình. Để giải quyết vấn đề, ông dự tính “đào vi thượng sách” để vẹn toàn cả đôi bên. Không những thế ông còn bảo toàn mạng sống của hai mẹ con và bảo đảm phẩm giá của Maria.

Giuse được gọi “là người công chính” trước tiên ở chỗ không nhận là của mình cái gì không thuộc về mình, đồng thời tôn trọng điều mình không hiểu hết. Còn nếu như Giuse đã biết được sự thật một cách nào đó, thì việc bỏ đi cách kín đáo cũng là thái độ tôn kính mầu nhiệm Thiên Chúa đã thực hiện nơi Maria.

Theo luật người Do Thái, Giuse phải tố cáo Maria. Đó mới là người công chính. Nhưng công chính còn có nghĩa sâu hơn khi hành động với lòng nhân từ. Giuse không coi thường lề luật của cha ông, nhưng luật cao hơn hết mà ông tôn trọng là luật yêu thương. Ông muốn gìn giữ danh thơm tiếng tốt cho người mình yêu dấu. Giuse có ý định bỏ đi không phải là toan tính làm theo ý mình, nhưng vì thấy điều đó phù hợp với ý Thiên Chúa. Chính vì vậy mà sau khi sứ thần truyền tin về ý định của Thiên Chúa, ông sẵn sàng thi hành ngay, không chút lưỡng lự. Cũng như Maria biết có thể gặp nguy nan khi chấp nhận cưu mang Con Thiên Chúa, Giuse cũng không kể gì đến bản thân mình khi tiếp nhận Maria về nhà làm vợ.

Để Con Thiên Chúa làm người, cần tiếng “Xin Vâng” của Đức Maria trong biến cố truyền tin, nhưng không thể thiếu tiếng “Xin Vâng” của Giuse như chúng ta thấy trong tin mừng hôm nay. Giuse đã đón nhận Maria đang mang thai và đặt tên cho Hài Nhi trong tư cách một người cha, điều đó mang lại cho Giuse một chỗ đứng, một vai trò đặc biệt trong lịch sử cứu độ. Thiên Chúa toàn năng, nếu Ngài đã tạo dựng thế giới chỉ bằng một lời phán, thì Ngài cũng có thể cứu chuộc loài người bằng một lời tha thứ, nhưng Ngài đã không làm như thế. Ngài chấp nhận hạ mình xuống thế làm người để cứu chuộc con người, và muốn con người cộng tác vào công trình cứu chuộc của Ngài. Vua Akhát bất tuân lệnh Thiên Chúa, hậu quả là toàn vương quốc miền Nam bị rơi vào tay quân đội của vua Babylon. Chúng phá hủy Đền Thờ và đem tất cả vua quan và dân chúng đi lưu đày. Còn Giuse đã vâng phục trước thánh ý Thiên Chúa, sẵn cộng tác vào kế hoạch Người đang thực hiện, kết quả là ghóp phần đem lại niềm vui ơn cứu độ, niềm vui ơn giải thoát cho toàn thể nhân loại.

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường tranh thủ để làm mọi thứ theo ý mình mà ít khi xét đến ý Chúa. Chúng ta biết rằng, con người chúng ta bị giới hạn rất nhiều trong sự hiểu biết, vì thế, chúng ta đừng cố chấp trong những hạn chế của mình, mà hãy biết mở lòng để đón nhận mặc khải của Thiên Chúa. Thuận theo ý Chúa, trước mắt có thể bất lợi cho mình, nhưng đó mới thật sự là điều có lợi sâu xa và cao cả. Tầm nhìn của chúng ta bao giờ cũng hạn hẹp, nhằm vào cái lợi cá nhân trước mắt. Chỉ có Chúa mới thấy điều có lợi nhất cho ta khi mời gọi ta hành động theo ý Ngài. Ngài muốn nâng cao chúng ta trong phẩm cách làm người và làm con Thiên Chúa, nhưng chúng ta lại muốn bảo toàn mình trong lối sống tầm thường.

Ngay trong những trường hợp cam go hay khốn khó nhất, thì cũng hãy tin rằng, Chúa vẫn ở cùng chúng ta, vì danh Ngài là Đấng Emmanuen. Có “Thiên Chúa ở cùng” hay “ở với” là điều làm cho con người trở nên phi thường. Trong Kinh Thánh, khi Thiên Chúa chọn ai hay sai ai đi thi hành sứ mạng, thì luôn có lời hứa bảo đảm là “Ta ở với ngươi”. Lời chúc phúc lớn lao nhất cũng là “Có Chúa ở cùng”. “Có Chúa ở cùng tôi, tôi chẳng sợ gì, hỏi người đời làm chi tôi được? (Tv 118,6). Đức Maria diễm phúc vì có Thiên Chúa ở cùng. Trước khi về trời, Chúa Giêsu cũng nói với chúng ta: “Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế" (Mt 28,20). Xác tín sâu xa điều này, ta không còn phải lo sợ gì nữa, để có thể thoát ra khỏi mọi ràng buộc và bứt phá mọi giới hạn để sống theo ý Chúa.

Chúng ta đã bước vào tuần cuối của mùa Vọng, Đại lễ Chúa Giáng Sinh đã gần kề. Trong thời điểm này, Giáo Hội mời gọi chúng ta chiêm ngắm mầu nhiệm Thiên Chúa nhập thể làm người và để cứu chuộc nhân loại. Giữa một thế giới đầy những ồn ào và náo động, chúng ta chỉ có thể nghe được tiếng Chúa trong thinh lặng nội tâm. Hôm nay có thể Chúa không nói với chúng ta qua giấc mơ như thánh Giuse khi xưa, nhưng qua nhiều cách khác, rất riêng tư, và chỉ bản thân mỗi người mới có thể cảm nhận.

Xin cho mỗi người chúng ta biết mở lòng đón Chúa Giêsu ngự vào với tâm tình của Thánh Giuse và Mẹ Maria. Đó là tâm tình vâng phục, phó thác và yêu mến. Hãy cậy trông trong niềm tin tưởng “không có gì mà Thiên Chúa không làm được”. Những ai yêu mến Chúa và chuyên tâm thực thi lời Chúa, thì Chúa sẽ ở cùng người ấy, và chắc chắn Chúa không bao giờ làm cho người ấy phải thất vọng.

Tác giả: Nhóm Suy Niệm Bùi Chu

***+***
xkta
lpv
gkpv
tvcv
***+***
ra khoi
lnth
LIÊN KẾT

 

 

 

11.jpg 8.jpg 9.jpg 10.jpg 13.jpg
PAGE FACEBOOK
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập166
  • Máy chủ tìm kiếm23
  • Khách viếng thăm143
  • Hôm nay19,165
  • Tháng hiện tại455,666
  • Tổng lượt truy cập70,483,423
Copyright © 2022 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây