Hai thái độ và hai kết cục

Thứ bảy - 07/01/2023 09:21  514
LỄ CHÚA HIỂN LINH
Is 60,1-6; Ep 3,2-3a.5-6; Mt 2,1-12

 
1Đức Giêsu đã Giáng Sinh cách đây hơn hai ngàn năm, nhưng không phải ai cũng gặp được Hài Nhi Giêsu để bái thờ. Bầu trời xem ra như vẫn có muôn vàn tinh tú đang lấp lánh và hình như vẫn có một ngôi sao lạ đâu đó đang lấp lánh dẫn đường cho những ai thành tâm thiện chí đến Bêlem để thờ phượng Hài Nhi Giêsu. Năm xưa cũng như nay, ba nhà đạo sĩ phương Đông đã thành tâm dõi theo ánh sao để lặn lội, tìm gặp Đấng Cứu Thế và họ đã gặp được Ngài. Nhưng cũng rất nhiều kẻ không thể gặp được Hài Nhi vì sự cứng lòng, mù quáng, cố chấp, hời hợt và không thành tâm nên không gặp được Đức Giêsu Giáng Sinh.

Hôm nay, Giáo Hội mừng Lễ Hiển linh, lễ Thiên Chúa tỏ mình ra cho nhân loại. Việc Thiên Chúa giáng trần đã được loan báo cho mọi người biết, dưới nhiều hình thức khác nhau như: lời các ngôn sứ loan báo từ nhiều thế kỷ trước, các đạo binh thiên thần ca hát, ngôi sao lạ xuất hiện... Tuy nhiên, không phải ai cũng gặp được Chúa cho dù họ biết rõ những chỉ dẫn về Người. Ðó là những kinh sư, biệt phái- những người hiểu biết Thánh Kinh. Khi ba nhà đạo sĩ đến hỏi thăm, họ đã đọc vanh vách lời ngôn sứ loan báo Ðấng Cứu Thế sinh ra tại Bêlem, nhưng họ không gặp được Chúa, vì họ hiểu biết lý thuyết mà không thực hành, ngồi một chỗ mà không chịu lên đường. Chỉ chú ý tới chữ nghĩa sách vở mà không chú ý tới cuộc sống con người. Chỉ tìm trong sách vở, lý thuyết mà không tìm những dấu chỉ trong chính đời thường cuộc sống của họ.

Tin Mừng hôm nay cho hay: Bạo vương Hêrôđê muốn tìm Chúa nhưng không gặp Chúa, dù ông có binh hùng tướng mạnh trong tay. Ông không gặp Chúa vì ông tìm Chúa không phải vì lòng yêu mến mà vì quyền lợi của ông. Ông tìm Chúa không phải để thờ lạy nhưng để giết chết. Ông tìm Chúa không phải để tôn vinh Chúa nhưng để tôn vinh bản thân. Ông tìm Chúa không phải để làm theo ý Chúa nhưng để bắt Chúa phải theo ý ông. Vì thế, Chúa đã vượt thoát khỏi tầm tay của ông khi ông cay cú truyền lệnh giết sạch con trai đầu lòng dưới hai tuổi. Với thái độ này, Hêrôđê không gặp được Chúa.

Như thế, những người xem ra gần gũi nhất, hiểu biết nhất, có phương tiện nhất lại không gặp được Chúa. Trái lại những người có vẻ nghèo hèn, thiếu thốn phương tiện, xa xôi cách trở lại gặp được Chúa. Ðó là các mục đồng và đặc biệt ba nhà đạo sĩ mà ta nhớ đến trong Thánh Lễ hôm nay. Họ đã gặp Chúa vì họ đã lên đường. Dù không biết lời tiên tri loan báo, không biết lời hứa, không thuộc Thánh Kinh, nhưng khi thấy ngôi sao lạ, họ đã lên đường ngay tức khắc. Lên đường nói lên thái độ ngoan ngoãn tuân theo ơn Chúa soi sáng. Lên đường nói lên thái độ dấn thân. Lên đường nói lên lòng cương quyết đi tìm. Lên đường là chấp nhận gian khổ để đạt được điều mơ ước.

Họ lên đường và đã gặp Chúa vì lòng họ khao khát. Khao khát chân lý nên đêm đêm họ không ngừng quan sát bầu trời tìm kiếm ánh sao, vì thế cả một bầu trời bao la, chỉ một ánh sao lạ xuất hiện, họ đã nhận biết. Khao khát chân lý nên khi Chúa vừa tỏ mình qua dấu hiệu ngôi sao, họ đã vội vã theo sát dấu ánh sao đi tìm. Khao khát gặp Chúa nên khi ánh sao vụt biến mất, họ đã không nản lòng, quyết tâm dò hỏi cho ra.

Họ đã gặp Chúa vì tâm hồn họ đơn sơ thành thực. Ði tìm Chúa chứ không tìm bản thân. Ði tìm Chúa để thoả lòng khao khát chân lý chứ không để thoả mãn những tham vọng đen tối. Ði tìm Chúa để thờ lạy Chúa chứ không vì lợi lộc cá nhân. Với tâm hồn đơn sơ, họ đã nhận ra ý Chúa, dù ý Chúa chỉ nhẹ nhàng qua một ánh sao. Lời tiên tri Isaia đã được ứng nghiệm: “Chư dân sẽ đi về phía ánh sáng của ngươi, vua chúa hướng về ánh bình minh của ngươi mà tiến bước” (Is 60,3). Với tâm hồn đơn sơ, họ đã tiến bước và nhận ra chính Chúa, dù Chúa có ẩn thân dưới hình dáng một em bé yếu ớt nghèo nàn, trong khung cảnh rất tồi tàn của chuồng bò hôi hám.

Ðời sống đạo của chúng ta cũng là một cuộc đi tìm Chúa. Chúng ta sẽ chỉ gặp được Chúa nếu chúng ta noi gương ba vua, có tâm hồn đơn sơ thành thực, có lòng khao khát Chúa vì chính Chúa, và dám lặn lội dấn thân thực hành những điều Chúa truyền dạy, đặc biệt là giới răn bác ái, phục vụ Chúa trong những anh em nghèo khổ. Để từ đó: “Trong Đức Kitô Giêsu và nhờ Tin Mừng, chúng ta được cùng thừa kế gia nghiệp cùng với người Do Thái, cùng làm một thân thể và cùng chia sẻ điều Thiên Chúa đã hứa” (Ep 3,6)- Amen.

Tác giả: Nhóm Suy Niệm Bùi Chu

***+***
xkta
lpv
gkpv
tvcv
***+***
ra khoi
lnth
LIÊN KẾT

 

 

 

11.jpg 8.jpg 9.jpg 10.jpg 13.jpg
PAGE FACEBOOK
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập95
  • Máy chủ tìm kiếm26
  • Khách viếng thăm69
  • Hôm nay14,278
  • Tháng hiện tại1,075,001
  • Tổng lượt truy cập72,441,347
Copyright © 2022 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây