Thứ 2 tuần 16 TN: Dấu chỉ tình thương

Chủ nhật - 17/07/2016 01:55  927
Thứ Hai tuần 16 Thường Niên (Mt 12,38-42)
 
Thông thường người ta thích xem những biến cố lạ lùng, thích nghe những tin tức giật gân để thoả mãn tính tò mò, hiếu kỳ. Các Kitô hữu cũng không phải là ngoại lệ, bởi chúng ta thường ưa thích được chứng kiến những phép lạ và những sự can thiệp nhãn tiền của Thiên Chúa. Khi nghe tin đồn nơi này nơi kia có phép lạ, chúng ta lấy làm vui thú, hãnh diện chạy đến xin ơn này ơn khác. Trong khi việc đào sâu đức tin qua việc học hỏi Lời Chúa và thăng tiến đời sống đạo đức mỗi ngày bằng cách sống bác ái yêu thương thì chẳng mấy ai quan tâm.
 
Trong bài Tin mừng hôm nay, những biệt phái và kinh sư xin Chúa Giêsu một dấu lạ để có thể tin Người. Trong tâm khảm của những người Do Thái thời đó, Đấng Cứu Thế phải là một vị vua oai phong lẫm liệt, vương quốc của người bao la vĩnh cửu, Người phải đứng lên đánh đuổi giặc ngoại xâm, làm cho dân Do Thái thịnh vượng, có sức mạnh bá chủ mọi dân tộc.
 
Nhưng thực tế, Vua Giêsu xuất hiện rất khiêm tốn từ một hoàn cảnh bình thường, chẳng có qua một trường lớp tôn giáo như các kinh sư và biệt phái… Người sống một cuộc sống cũng rất bình thường như bao người khác. Vì thế, họ khó có thể chấp nhận một ông Giêsu Nadaréth nghèo nàn là Đấng giải thoát nên họ đòi Chúa Giêsu thực hiện những dấu lạ để họ có thể tin tưởng vào Người.
 
Ngày nay, vẫn còn nhiều kinh sư và biệt phái đòi hỏi những phép lạ, những dấu chỉ để họ có thể tin vào Chúa Giêsu – Đấng Cứu Thế. Chính Chúa Giêsu qua Tin Mừng hôm nay đã mời gọi chúng ta thực hiện những phép lạ, những dấu chỉ để cho những người chưa tin nhận ra Chúa để có thể đến Chúa. Vậy dấu chỉ ấy là gì? Thưa là tình thương. Tình thương chính là dấu chỉ rõ nét nhất của việc rao truyền Tin Mừng trong thời đại chúng ta hôm nay bởi vẫn còn biết bao mảnh đời bất hạnh cần đến những tấm lòng vàng, sự yêu thương giúp đỡ của các tín hữu. Người tín hữu đang được đòi hỏi thực thi những dấu chỉ tình thương ấy để thắp lên niềm tin yêu cho con người trong thế giới hôm nay.
 
Tình thương cần thể hiện một cách chân thật và bằng những việc làm cụ thể, bắt đầu từ những việc nho nhỏ như: mong muốn người khác được hạnh phúc, vui, sướng; vui với họ, buồn cùng họ; chia sẻ cơm áo cho người nghèo; động viên, an ủi người khổ đau… như Mẹ Têrêsa Calcutta nói: “Không phải tất cả chúng ta đều làm được những điều vĩ đại, nhưng chúng ta có thể làm những điều nhỏ nhặt với tình yêu vĩ đại”.
 
Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con ý thức rằng phép lạ vẫn xảy ra trong từng giây phút chúng con sống, nhất là trên bàn thờ trong mỗi thánh lễ: đó là bánh và rượu trở thành Mình và Máu Thánh Chúa. Đó chính là dấu chỉ tình thương mà Chúa trao ban cho mỗi người chúng con và ước mong mỗi chúng con cũng biết chia sẻ tình thương ấy cho hết thảy mọi người, đặc biệt là những người chưa nhận ra dung mạo yêu thương của Chúa. Đó cũng là một phương cách truyền giáo hữu hiệu trong xã hội thời nay vì khi nhìn vào những việc làm, cử chỉ của chúng con, họ có thể nói rằng: các bạn sống tốt vì các bạn là người Công Giáo.

Tác giả: NVH, Nhóm Suy niệm BC

***+***
xkta
lpv
gkpv
tvcv
***+***
snmn
lnth
 
LIÊN KẾT

 

 

 

11.jpg 8.jpg 9.jpg 10.jpg 13.jpg
PAGE FACEBOOK
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập69
  • Máy chủ tìm kiếm39
  • Khách viếng thăm30
  • Hôm nay40,744
  • Tháng hiện tại257,063
  • Tổng lượt truy cập48,866,223
Copyright © 2022 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây