Hãy chọn phần tốt nhất

Thứ hai - 03/10/2022 10:41  412
THỨ BA TUẦN XXVII
(Lc 10,38-42)

il 570xn 3043934833 mabs jpgQua bài Tin Mừng hôm nay, thánh Luca thuật lại việc gia đình Mácta tiếp đãi Chúa Giêsu và các môn đệ. Qua sự diễn tả đó, thánh Luca làm nổi bật sự khác biệt của hai nhân vật Mácta và Maria.

Quả thật, nếu cô chị là Mácta thể hiện lòng kính trọng và yêu mến Chúa Giêsu qua việc nấu ăn, thì cô em là Maria lại bày tỏ lòng yêu mến Chúa bằng cách ngồi xuống và chăm chú lắng nghe Lời Chúa Giêsu giảng dạy. Hai công việc đều phát xuất từ lòng mến và được khởi đi từ sự kính trọng. Hai thái độ đều tốt. Một bề ngoài, một bề trong, nhưng giá trị thì lại khác nhau. Hôm nay Chúa Giêsu khen và nói với Maria rằng: “Con đã chọn phần tốt nhất”.

Thật vậy, lắng nghe Lời Chúa và đem ra thực hành phải là điều quan trọng nhất bởi vì: mọi sự sẽ qua đi, nhưng Lời Chúa vẫn luôn tồn tại.

Hôm nay, Giáo Hội mừng lễ thánh Phanxicô Assisi. Nếu Chúa Giêsu khen cô Maria rằng “con đã chọn phần tốt nhất”, thì chắc chắn Chúa cũng phải khen thánh Phanxicô đã lựa chọn phần tốt nhất làmột lòng một ý theo Chúa. Tất cả cuộc đời của ngài là một bài ca không ngừng chúc tụng Chúa, thánh Phanxicô xứng danh là “người hát dạo của Thiên Chúa”. Trung thành với huấn dụ của Kinh Thánh dạy phải luôn luôn vui lên trong Chúa, ngài đã ca hát khi những tên cướp ném ngài xuống rãnh sâu phủ đầy tuyết.  Khi ngài lê bước trong vùng quê nước Ý, ngài thường bất ngờ cất lên tiếng hát giữa những tạo vật của Chúa.

Mỗi khi vào một thành phố, thánh Phanxicô sẽ ca hát ngoài quảng trường để lôi cuốn dân chúng đến rồi ngài rao giảng cho họ và khuyến khích họ hãy yêu mến Thiên Chúa trên hết mọi sự, đồng thời hãy ăn năn tội lỗi. Ngài bảo họ: “Anh chị em hãy kính sợ và tôn vinh, hãy chúc tụng và ngợi khen, hãy cảm ta và thờ lạy Chúa là Thiên Chúa Toàn năng.  Đừng trì hoãn đi xưng tội nữa…Hãy tha thứ và anh em sẽ được tha thứ”.

Cách riêng, đối với những anh em đã gia nhập dòng tu mới của ngài, thánh Phanxicô có lần đã hỏi: “Vì họ là những người hát dạo của Chúa, vậy thì vai trò của các Anh em Hèn mọn chẳng phải để an ủi tha nhân và đưa họ đến với niềm vui thiêng liêng hay sao?”. Một tài liệu thuở ban đầu của dòng Phanxicô nói rằng thánh Phanxicô đã ca hát suốt cuộc đời. Ngài làm như mối quan tâm chính của ngài là vun trồng hạnh phúc nội tâm và gieo rắc hạnh phúc ấy chung quanh ngài.

Như vậy, thánh Phanxicô đã chọn “phần tốt nhất”, đó là tôn vinh và ngợi khen Chúa với tất cả tâm hồn. Và ngài đã cùng với anh em trong dòng hiến thân làm những gương mẫu sống động nói lên niềm vui và bình an của một cuộc sống như vậy. Ngay cả trong những tháng cuối cùng cuộc đời, ngài đã chịu đau khổ một cách cao thượng. Ngài nói: “Bất chấp mọi sự tôi đang phải chịu, tôi vẫn cảm thấy gần Chúa đến độ không thể không ca hát lên”.

Thật không lạ khi thánh Phanxicô là một người rao giảng Tin Mừng thành công đến như vậy! Chứng từ của ngài về việc làm môn đệ vui vẻ của Chúa đã giúp cho biết bao người đón nhận Tin Mừng ngài rao giảng.

Mỗi người chúng ta cũng vậy, hãy chọn cho mình“phần tốt nhất”. Chúng ta hãy quyết định ngợi khen Chúa trong mọi người chúng ta gặp, để chúng ta cũng gieo rắc bình an và niềm vui của Tin Mừng cho mọi người chung quanh chúng ta. Xin thánh Phanxicô chuyển cầu cùng Thiên Chúa ban ơn chúc lành cho mỗi người chúng con. Amen.

Tác giả: Nhóm Suy Niệm Bùi Chu

***+***
xkta
lpv
gkpv
tvcv
***+***
ra khoi
lnth
LIÊN KẾT

 

 

 

11.jpg 8.jpg 9.jpg 10.jpg 13.jpg
PAGE FACEBOOK
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập174
  • Máy chủ tìm kiếm38
  • Khách viếng thăm136
  • Hôm nay43,219
  • Tháng hiện tại453,663
  • Tổng lượt truy cập70,481,420
Copyright © 2022 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây