Tin tưởng phó thác

Thứ năm - 20/06/2024 21:42  741
THỨ BẢY TUẦN 11 TN NĂM CHẴN
 
image 2 1Qua Lời Tổng Nguyện của Thứ Bảy Tuần 11 Thường Niên, năm Chẵn này, các nhà phụng vụ muốn chúng ta ý thức rằng: Chúa ban sức mạnh cho những kẻ cậy trông, xin Chúa nghe lời chúng ta cầu khẩn: loài người chúng ta thân phận yếu hèn, không thể làm được chi, nếu Chúa không nâng đỡ. Xin Chúa hằng tuôn đổ hồng ân, giúp chúng ta tuân giữ huấn lệnh Chúa truyền, mà chỉ muốn và làm những điều Chúa ưa thích.
 
Không thể làm được chi, nếu Chúa không nâng đỡ, vì thế, chúng ta hãy tin tưởng phó thác mọi sự trong tay Chúa, ngay cả, khi chúng ta phạm tội, thì cũng đừng ngã lòng thất vọng, như trong bài đọc một của giờ Kinh Sách, sách Thủ Lãnh cho thấy: Chúa ban sức mạnh ông Samson lần cuối, điều này cho thấy: ngay cả khi con người sa ngã vì lầm lỗi, Thiên Chúa vẫn có thể ban ân nghĩa như trước. Lạy Chúa Trời, xin xử cho con, biện hộ cho con chống lại phường bất nghĩa. Núi đá và thành luỹ bảo vệ con, chính là Chúa. Xin nhớ đến con và ban sức cho con lần này nữa thôi.
 
Không thể làm được chi, nếu Chúa không nâng đỡ, nhưng, chúng ta phải ra sức làm việc để cộng tác với Chúa, như trong bài đọc hai của giờ Kinh Sách, thánh Síprianô nói: Thiên Chúa dạy chúng ta đừng cầu nguyện bằng lời nói mà thôi, mà còn, cầu nguyện bằng cả việc làm nữa. Chính Người vẫn năng cầu xin khẩn nguyện và lấy gương sáng làm chứng cho chúng ta biết phải làm gì. Lạy Thiên Chúa của con, con tin tưởng nơi Ngài, xin Ngài đừng để con tủi nhục. Xin dẫn con đi theo đường chân lý của Ngài và bảo ban dạy dỗ, vì chính Ngài là Thiên Chúa cứu độ con. Sớm hôm con những cậy trông Ngài.
 
Không thể làm được chi, nếu Chúa không nâng đỡ, vì thế, những người vi phạm lệnh truyền của Đức Chúa, sẽ chuốc lấy thất bại, như trong bài đọc một của Thánh Lễ, sách Sử Biên Niên quyển II tường thuật lại: Vua Giôát đã bỏ Đền Thờ của Đức Chúa, mà phụng sự các cột thờ và các ngẫu tượng. Vua Giôát không nhớ đến tình nghĩa mà ông Giơhôgiađa, thân phụ ông Dacaria, đã dành cho mình, nên mới sát hại ông này. Các thuộc hạ của vua đã toa rập với nhau chống lại vua, trả thù cho máu người con của tư tế Giôhôgiađa. Họ giết vua ngay trên giường. Vua đã chết và được mai táng trong Thành Đavít, nhưng không được chôn nơi phần mộ hoàng gia.
 
Không thể làm được chi, nếu Chúa không nâng đỡ, cho dẫu, ngay lúc hiện tại, chẳng thấy Chúa đâu, nhưng, chúng ta hãy cứ tin tưởng vào tình thương của Người, như trong bài Đáp Ca, Thánh Vịnh 88, vịnh gia đã cho thấy: Ta sẽ yêu thương Người đến muôn thuở. Xưa Chúa phán: Ta đã giao ước với người Ta tuyển chọn, đã thề cùng Đavít, nghĩa bộc Ta, rằng: dòng dõi ngươi, Ta thiết lập cho đến ngàn đời, ngai vàng ngươi, Ta xây dựng qua muôn thế hệ.
 
Câu Tung Hô Tin Mừng, mà các nhà phụng vụ đã chọn cho ngày lễ hôm nay là: Đức Giêsu Kitô vốn giàu sang phú quý, nhưng đã trở nên khó nghèo, để lấy cái nghèo của mình mà làm cho anh em trở nên giàu có. Trong bài Tin Mừng, Đức Giêsu nói: Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho. Thiên Chúa hằng luôn yêu thương và quan phòng chăm sóc chúng ta. Người trở nên nghèo khó, khi không tiếc gì với chúng ta, đến độ, ban Con Một của Người cho chúng ta. Người bao bọc chúng ta cả sau lẫn trước, vậy thì, chúng ta còn phải lo lắng điều gì nữa. Người biết chúng ta thân phận yếu hèn, không thể làm được chi, nếu Người không nâng đỡ, ước gì chúng ta luôn biết tin tưởng phó thác, biết tìm nương ẩn nơi Chúa, để cuộc đời chúng ta thật sự bình yên hạnh phúc. Ước gì được như thế!

Tác giả: Emmanuel Nguyễn Thanh Hiền, OSB

***+***
xkta
lpv
gkpv
tvcv
***+***
ra khoi
lnth
LIÊN KẾT

 

 

 

11.jpg 8.jpg 9.jpg 10.jpg 13.jpg
PAGE FACEBOOK
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập99
  • Máy chủ tìm kiếm55
  • Khách viếng thăm44
  • Hôm nay26,409
  • Tháng hiện tại701,839
  • Tổng lượt truy cập74,196,047
Copyright © 2022 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây