Bước vào con đường cứu độ

Chủ nhật - 23/06/2024 04:15  889
LỄ THÁNH GIOAN TẨY GIẢ 24/06
 
image 4 1Qua Lời Tổng Nguyện của Lễ Thánh Gioan Tẩy Giả hôm nay, các nhà phụng vụ muốn chúng ta ý thức rằng: Chúa đã sai thánh Gioan Tẩy Giả đến chuẩn bị cho Dân Chúa sẵn sàng đón Đức Kitô. Xin Chúa rộng ban cho chúng ta được đầy tràn niềm vui của Thánh Thần, và xin Chúa hướng dẫn chúng ta bước vào con đường cứu độ và bình an. Hội Thánh hân hoan mừng ngày thánh Gioan Tẩy Giả chào đời. Sứ mạng của người là “làm chứng cho ánh sáng”, đang đến khai mạc thời đại mới: đó là Đức Giêsu Kitô. Khi đề cập đến vai trò có một không hai của vị tiền hô, chính Đức Giêsu đã nói: “Trong số phàm nhân đã lọt lòng mẹ, chưa từng có ai cao trọng hơn ông Gioan Tẩy Giả.”
 
Bước vào con đường cứu độ là bước vào ơn cứu độ, mà Chúa đã chuẩn bị sẵn cho chúng ta qua các ngôn sứ, như trong bài đọc một của giờ Kinh Sách, ông Giêrêmia đã được chọn làm ngôn sứ: Trước khi cho ngươi thành hình trong dạ mẹ, Ta đã biết ngươi; trước khi ngươi lọt lòng mẹ, Ta đã thánh hóa ngươi, Ta đặt ngươi làm ngôn sứ cho chư dân. Đây Ta đặt lời Ta vào miệng ngươi. Hôm nay Ta đặt ngươi đứng đầu các dân các nước.
 
Bước vào con đường cứu độ là bước vào ơn cứu độ, mà Chúa đã sai ông Gioan đi trước, mở lối cho Người, và bảo cho Dân Chúa biết: Người sẽ cứu độ là tha cho họ hết mọi tội khiên, như trong bài đọc hai của giờ Kinh Sách, thánh Autinh nói: Ông Dacaria bị câm, không nói được cho đến khi Gioan, vị tiền hô của Chúa chào đời, nhờ đó, ông lại nói được. Sự im lặng của ông Dacaria có nghĩa gì, nếu không phải là lời ngôn sứ tạm ngưng, tức là bị che giấu và đóng lại cho tới khi Đức Kitô đến rao giảng? Khi ông Gioan đến, thì lời ngôn sứ được mở ra, và khi Đấng được tiên báo đến, thì lời ngôn sứ trở nên rõ ràng.
 
Bước vào con đường cứu độ là bước vào ơn cứu độ, mà Chúa đã chọn ông Isaia, khi ông còn trong lòng mẹ, và đặt ông làm ánh sángmuôn dân, như trong bài đọc một của Thánh Lễ, ngôn sứ Isaia nói: Ta đặt ngươi làm ánh sáng muôn dân, để ngươi đem ơn cứu độ của Ta đến tận cùng cõi đất. Trong bài đọc hai của Thánh Lễ, sách Công Vụ Tông Đồ cũng cho thấy: Theo lời hứa, Thiên Chúa đã đưa đến cho Ítraen một Đấng Cứu Độ là Đức Giêsu. Để dọn đường cho Đức Giêsu, ông Gioan đã rao giảng kêu gọi toàn dân Ítraen chịu phép rửa tỏ lòng sám hối.
 
Bước vào con đường cứu độ là bước vào ơn cứu độ, mà Chúa đã dành sẵn cho mỗi người chúng ta, trước cả khi, chúng ta thành hình trong dạ mẹ, như trong bài Đáp Ca, Thánh Vịnh 138, vịnh gia đã cho thấy: Tạ ơn Chúa đã dựng nên con cách lạ lùng. Tạng phủ con, chính Ngài đã cấu tạo, dệt tấm hình hài trong dạ mẫu thân con. Hồn con đây biết rõ mười mươi. Xương cốt con, Ngài không lạ lẫm gì, khi con được thành hình trong nơi bí ẩn, được thêu dệt trong lòng đất thẳm sâu.
 
Câu Tung Hô Tin Mừng, mà các nhà phụng vụ đã chọn cho ngày lễ hôm nay là: Hài Nhi hỡi, con sẽ mang tước hiệu là ngôn sứ của Đấng Tối Cao: con sẽ đi trước Chúa, mở lối cho Người. Trong bài Tin Mừng, thánh Luca tường thuật lại: Ông Dacaria xin một tấm bảng nhỏ và viết: Tên cháu là Gioan. Ông Gioan xuất hiện như ranh giới giữa hai giao ước: Cựu Ước và Tân Ước. Ông đại diện cho thời đại cũ, khi được sinh ra bởi hai ông bà già; ông đại diện cho thời đại mới, khi được gọi là ngôn sứ ngay từ trong lòng mẹ. Chúa đã sai thánh Gioan Tẩy Giả đến chuẩn bị cho Dân Chúa sẵn sàng đón Đức Kitô, ước gì chúng ta biết ngoan ngùy, để Chúa hướng dẫn chúng ta bước vào con đường cứu độ của Chúa. Ước gì chúng ta cũng biết hoàn thành sứ mạng mà Chúa giao phó như thánh Gioan Tẩy Giả. Ước gì được như thế!

Tác giả: Emmanuel Nguyễn Thanh Hiền, OSB

***+***
xkta
lpv
gkpv
tvcv
***+***
ra khoi
lnth
LIÊN KẾT

 

 

 

11.jpg 8.jpg 9.jpg 10.jpg 13.jpg
PAGE FACEBOOK
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập90
  • Máy chủ tìm kiếm34
  • Khách viếng thăm56
  • Hôm nay26,409
  • Tháng hiện tại703,327
  • Tổng lượt truy cập74,197,535
Copyright © 2022 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây