Trung thành tuân giữ giáo huấn Đức Kitô

Thứ tư - 12/06/2024 08:15  1280
THÁNH ANTÔN PAĐÔVA 13/06
 
image 12Qua Lời Tổng Nguyện của Lễ Thánh Antôn Pađôva hôm nay, các nhà phụng vụ muốn chúng ta ý thức rằng: Chúa đã ban cho Dân Chúa một nhà giảng thuyết lừng danh, và cũng là người cứu giúp những ai nghèo khổ, đó là thánh linh mục Antôn. Xin nhậm lời thánh nhân chuyển cầu, mà cho chúng ta biết trung thành tuân giữ giáo huấn của Đức Kitô, để được Chúa nâng đỡ trong những lúc ngặt nghèo.
 
Chào đời khoảng cuối Thế Kỷ XII, tại Lítbon, Bồ Đào Nha, nhập hội kinh sĩ thánh Âutinh, nhưng sau khi làm linh mục được ít lâu, thánh Antôn hâm mộ lý tưởng sống Tin Mừng của thánh Phanxicô. Người đã đến Átxidi, sống bên cạnh thánh Phanxicô (năm 1221). Với tài năng giảng thuyết ngoại thường, người được phái qua Pháp là nơi các giáo thuyết của phái Catha đang hoành hành. Người lập một tu viện ở Bơrivơ La Gaiác. Thánh nhân là người đầu tiên trong dòng dạy thần học cho anh em. Người qua đời tại Pađôva sau khi giảng tĩnh tâm Mùa Chay tại đó (năm 1231).
 
Trung thành tuân giữ giáo huấn của Đức Kitô, bởi vì, Chúa luôn trung thành với lời Người đã hứa, như trong bài đọc một của giờ Kinh Sách, sách Giôsuê cho thấy: Chính Thiên Chúa dẫn đầu Dân của Người, và Hòm Bia Giao Ước là dấu chỉ Người hiện diện. Đức Giêsu đã hứa ở với ta cho đến ngày tận thế! Nhờ đức tin, tường thành Giêrikhô đã sụp đổ, sau khi dân Ítraen đi vòng quanh trong bảy ngày. Lạy Đức Chúa, Ngài là Thiên Chúa của con, con suy tôn Ngài, con xưng tụng danh Ngài. Ngài làm cho đô thị hóa ra đống đá, và chẳng ai xây lại bao giờ.
 
Trung thành tuân giữ giáo huấn của Đức Kitô, bằng những việc làm cụ thể, chứ không phải bằng những lời nói suông, như trong bài đọc hai của giờ Kinh Sách, thánh Antôn Pađôva nói: Ai đầy Thánh Thần thì nói được nhiều thứ tiếng. Nhiều thứ tiếng ở đây có ý hiểu là những lời chứng về Đức Kitô như khiêm nhường, nghèo khó, kiên nhẫn và tuân phục. Chúng ta nói những thứ tiếng đó, khi tỏ cho người khác thấy nơi chúng ta các nhân đức nói trên. Lời nói sẽ hùng hồn khi có việc làm minh chứng. Hãy im đi để cho việc làm lên tiếng.
 
Trung thành tuân giữ giáo huấn của Đức Kitô, Người sẽ không bỏ mặc chúng ta bao giờ, như trong bài đọc một của Thánh Lễ, sách các Vua quyển I tường thuật lại việc ông Êlia cầu xin, và Chúa ban mưa xuống: Lập tức trời kéo mây đen nghịt và nổi gió, rồi trút mưa lớn. Trong bài Đáp Ca, Thánh Vịnh 64, vịnh gia cũng cùng chúng tâm tình khi nói: Lạy Thiên Chúa, ca tụng Ngài ở Xion, thật là chính đáng. Thăm trái đất, Ngài tuôn mưa móc, cho ngập tràn phú túc giàu sang, suối trời trữ nước mênh mang, dọn đất sẵn sàng đón lúa trổ bông.
 
Câu Tung Hô Tin Mừng, mà các nhà phụng vụ đã chọn cho ngày lễ hôm nay là: Chúa nói: Thầy ban cho anh em một điều răn mới, là anh em hãy yêu thương nhau, như Thầy đã yêu thương anh em. Trong bài Tin Mừng, Đức Giêsu nói: Nếu khi anh sắp dâng lễ vật trước bàn thờ, mà sực nhớ có người anh em đang có chuyện bất bình với anh, thì hãy để của lễ lại đó trước bàn thờ, đi làm hòa với người anh em ấy đã, rồi trở lại dâng lễ vật của mình. Thiên Chúa là tình yêu, ai nói mình biết Thiên Chúa, thì phải biết yêu; ai không biết yêu, thì không biết Thiên Chúa. Tình yêu luôn đi bước trước, luôn có trực giác bén nhạy để nhận ra có điều bất thường trong tương quan với những người xung quanh, và mau chóng làm hòa, hóa giải những hiểu lầm, gút mắc. Thánh Antôn là nhà giảng thuyết tài ba. Quy luật cho nhà giảng thuyết là phải thực hành điều mình rao giảng. Ước gì ta biết trung thành tuân giữ giáo huấn của Đức Kitô, để đời sống ta trở thành lời rao giảng hùng hồn, sống động. Ước gì được như thế!

Tác giả: Emmanuel Nguyễn Thanh Hiền, OSB

***+***
xkta
lpv
gkpv
tvcv
***+***
ra khoi
lnth
LIÊN KẾT

 

 

 

11.jpg 8.jpg 9.jpg 10.jpg 13.jpg
PAGE FACEBOOK
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập113
  • Máy chủ tìm kiếm62
  • Khách viếng thăm51
  • Hôm nay14,459
  • Tháng hiện tại712,249
  • Tổng lượt truy cập74,206,457
Copyright © 2022 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây