Đầy tràn Thánh Thần

Thứ tư - 12/07/2023 21:56  941
gradient pentecost illustration 23 2149395036 jpg“Đầy tràn Thánh Thần” là một chủ đề được nghiên cứu, được giảng dạy, và được thảo luận trong các khóa học về Chúa Thánh Thần. Có hai khuynh hướng trái ngược nhau: khuynh hướng thứ nhất: tránh né vấn đề “đầy tràn Thánh Thần”, khuynh hướng này dẫn đến hậu quả là đời sống thiêng liêng èo uột, khô khan, không nhiệt tâm phụng sự Thiên Chúa và phục vụ tha nhân; khuynh hướng thứ hai: nhấn mạnh đến sự “đầy tràn Thánh Thần” qua “phép rửa bằng Thánh Thần” mà kết quả là ơn nói tiếng lạ, khuynh hướng này, thay vì, đặt nền tảng trên Thánh Kinh, thì lại đặt nền tảng trên những tình cảm ủy mị, những cảm xúc nhất thời, chóng qua.
 
Đầy tràn Thánh Thần để phụng sự Chúa. Cộng đoàn tiên khởi đã chọn ra một số người để phục vụ trong Hội Thánh, với tiêu chuẩn là những người đầy tràn Thánh Thần. Các đặc sủng khác nhau là vì ích chung: Người thì được Thần Khí ban cho ơn khôn ngoan để giảng dạy, người thì được Thần Khí ban cho ơn hiểu biết để trình bày. Kẻ thì được Thần Khí ban cho lòng tin; kẻ thì cũng được chính Thần Khí duy nhất ấy, ban cho những đặc sủng để chữa bệnh. Người thì được ơn làm phép lạ, người thì được ơn nói tiên tri; kẻ thì được ơn phân định thần khí; kẻ khác thì được ơn nói các thứ tiếng lạ; kẻ khác nữa lại được ơn giải thích các tiếng lạ.
 
Hội Thánh là Nhiệm Thể Đức Ki-tô, vì thế, để xây dựng và phát triển Hội Thánh, chúng ta không thể dùng sức riêng, hay sự khôn ngoan của mình. Chúng ta rất cần các ân huệ Thánh Thần để phụng sự Chúa cho phải đạo. Chúng ta cần phải khám phá ra ân huệ mà Chúa ban cho ta, và dùng ân huệ đó để phục vụ Hội Thánh. Trong khi chúng ta dùng ân huệ Chúa ban để phụng sự Chúa và phục vụ Hội Thánh, thì chính là lúc, chúng ta được đầy tràn Thánh Thần. Lúc bấy giờ, việc đầy tràn Thánh Thần được biểu hiện qua lòng nhiệt thành, sốt mến, và vui thỏa với các công việc phục vụ, cùng những hoa trái tốt đẹp như lòng Chúa ước mong.
 
Nếu ta không cảm thấy vui thích việc mình đang làm, mà, chỉ làm lấy lệ, với sự khiên cưỡng, nặng nề, thì khi đó, ta chưa được đầy tràn Thánh Thần. Do đó, đầy tràn Thánh Thần là để phụng sự Chúa, và phục vụ Hội Thánh, chứ không phải, làm các công việc phục vụ, để được đầy tràn Thánh Thần. Chúng ta phải biết rõ ân huệ nào mà Chúa ban cho ta, và ta phải vâng theo sự hướng dẫn của Người, lúc bấy giờ, Chúa Thánh Thần sẽ đầy tràn trong ta và sẽ đưa các công việc phục vụ của ta đến những thành công mỹ mãn. Nhận 5 nén, ta làm lợi 5 nén; nhận 2 nén, ta làm lợi 2 nén, 5 nén hay 2 nén, tất cả đều được đầy tràn Thánh Thần như nhau.
 
Đầy tràn Thánh Thần, để ta có sức mạnh vượt thắng tính xác thịt. Nếu ta không được đầy tràn Thánh Thần, thì ta sẽ bị tính xác thịt khống chế, bằng những thói hư tật xấu, mà thánh Phao-lô mô tả trong thư Ga-lát chương 5, từ câu 19 đến câu 21: Những việc do tính xác thịt gây ra thì ai cũng rõ, đó là: dâm bôn, ô uế, phóng đãng, thờ quấy, phù phép, hận thù, bất hoà, ghen tuông, nóng giận, tranh chấp, chia rẽ, bè phái, ganh tỵ, say sưa, chè chén, và những điều khác giống như vậy. “và những điều khác giống như vậy” cho thấy danh mục này chưa hết, mà còn nhiều hơn nữa sẽ được liệt kê thêm ở các thư khác của thánh Phao-lô.
 
Chớ say sưa rượu chè, vì rượu chè đưa tới truỵ lạc, nhưng hãy đầy tràn Thánh Thần. Thánh Phao-lô đặt hình ảnh một “người say sưa rượu chè” đối lập với người “đầy tràn Thánh Thần”, bởi vì, đây là hai “hình ảnh tương phản” rõ nét nhất trong con người: “người say sưa rượu chè” chịu ảnh hưởng của rượu, bị rượu điều khiển, làm cho hành động trở nên trụy lạc. Ngược lại, “người đầy tràn Thánh Thần”, thì được Thánh Thần hướng dẫn, và chịu sự chi phối tốt đẹp của Thần Khí. Nếu ta sống theo tính xác thịt, thì ta biết chắc rằng: mình chưa được đầy tràn Thánh Thần, nhưng, đang làm phiền lòng Thánh Thần của Thiên Chúa.
 
Để được đầy tràn Thánh Thần, ta hãy sống theo lời kêu gọi của thánh Phao-lô: “Tôi xin nói với anh em là hãy sống theo Thần Khí, và như vậy, anh em sẽ không còn thỏa mãn đam mê của tính xác thịt nữa”. Lời khuyên của thánh Phao-lô là: “hãy sống theo Thần Khí”, và “đừng chiều theo những ước muốn của tính xác thịt”. Sống theo Thần Khí là đang tiến tới sự thật toàn vẹn. Không chiều theo tính xác thịt là đang bước đi dưới sự hướng dẫn của Lời sự thật. Do đó, ta hãy chuyên tâm suy niệm Lời Chúa; chuyên cần cầu nguyện, và năng chịu các phép bí tích để đời sống ta được đầy tràn Thánh Thần, với những hoa trái tốt đẹp của Thần Khí.
 

Tác giả: Emmanuel Nguyễn Thanh Hiền, OSB

***+***
xkta
lpv
gkpv
tvcv
***+***
ra khoi
lnth
LIÊN KẾT

 

 

 

11.jpg 8.jpg 9.jpg 10.jpg 13.jpg
PAGE FACEBOOK
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập66
  • Máy chủ tìm kiếm21
  • Khách viếng thăm45
  • Hôm nay17,556
  • Tháng hiện tại975,042
  • Tổng lượt truy cập72,341,388
Copyright © 2022 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây