Đêm ca nguyện tưởng nhớ ĐC Giuse Hoàng Văn Tiệm

Thứ hai - 11/12/2023 04:02  1465
ĐÊM CA NGUYỆN TƯỞNG NHỚ ĐỨC CHA CỐ GIUSE HOÀNG VĂN TIỆM
& THÁNH LỄ QUAN THẦY ĐẠI CHỦNG VIỆN ĐỨC MẸ VÔ NHIỄM BÙI CHU

Vào tối ngày 06/12/2023, tại hội trường Người môn đệ Chúa Kitô, gia đình Đại Chủng viện long trọng tổ chức Đêm Ca nguyện tưởng nhớ 10 năm ngày mất của Đức Cha cố Giuse Hoàng Văn Tiệm, với chủ đề: “Người Giám mục của Đức Mẹ”. Hiện diện trong đêm ca nguyện có Cha Đaminh Trần Ngọc Đăng - giám đốc Đại Chủng viện, Cha Giuse Trần Quốc Tuyến trưởng ban Giáo sĩ; cùng quý Cha Toà Giám mục, quý Cha quản hạt, quý Cha trong Ban đào tạo, quý Cha xứ, quý Cha, quý Thầy Phó Tế cựu chủng sinh, quý Dì đại diện của các hội Dòng và toàn thể quý Thầy nội trú.

 
hinh anh 1

Mở đầu đêm ca nguyện, Cha Giám đốc Đaminh nhắc nhớ lại những ký ức đẹp về Đức Cha cố Giuse. Theo đó, mỗi người khi nhớ về ngài sẽ có những tâm tình khác nhau: “có người nghĩ đến Đức Cha cố như một người Cha ân cần; có người nghĩ đến Đức Cha cố như một mục tử cương nghị; có người thì nghĩ đến ngài như một người thầy tận tâm; có người lại nghĩ đến Đức Cha cố như một ông nội vui tính, thảo lảo…Nhưng có lẽ, điểm chung mà mọi người đều nhớ đến ngài, đó là hình ảnh của một Đức Giám mục với lòng sùng kính Đức Mẹ cách đặc biệt”. Vì lẽ đó, nhân ngày lễ Vọng Đức Mẹ Vô Nhiễm, gia đình Đại Chủng viện tổ chức Đêm ca nguyện tưởng nhớ Đức Cha cố Giuse, bởi trước đó, vào dịp 17/08, quý Cha và quý Thầy Đại Chủng viện đang bận sứ vụ hè, nên không thể tổ chức đêm ca nguyện như mong ước. Đêm ca nguyện cũng là dịp để mỗi người họp nhau lại cùng nhớ về người Cha chung, từ đó cùng ngài tạ ơn Chúa về những hồng ân mà Thiên Chúa đã ban trên cuộc đời Đức Cha cố. Đồng thời, mỗi người được mời gọi tiếp tục làm cho những thao thức, những mong muốn, ước nguyện của Đức Cha cố Giuse được trổ sinh hoa trái trên mảnh đất Bùi Chu thân yêu.
 
hinh anh 2

Chương trình ca nguyện lần lượt điểm qua những dấu mốc đáng nhớ trong cuộc đời Đức Cha cố: từ hồng ân sự sống, tuổi thơ, hành trình ơn gọi của ngài và đặc biệt là việc thiết lập Đại Chủng Viện, bằng những hoạt cảnh và đan xen vào đó là các bài hát do ngài sáng tác như tâm tình với thánh Giuse, cách riêng là lòng yêu mến Đức Mẹ nồng nàn. Trong bầu khí sâu lắng, mỗi câu chuyện về Đức Cha cố Giuse được tái hiện cách sống động, giúp mỗi người nhớ lại hình ảnh về vị Giám mục khả kính, trìu mến, vui vẻ, luôn gần gũi quan tâm tới mọi người.  
 
hinh anh 3
hinh anh 4
hinh anh 5
hinh anh 6

Kết thúc đêm ca nguyện, Cha Trưởng ban văn hoá Giuse Phạm Văn Hiển thay lời cho gia đình Đại Chủng viện gửi lời tri ân tới quý Cha, quý Thầy, quý Dì hiện diện, đồng thời ban phép lành cho cộng đoàn.
 
hinh anh 7

Sau đêm ca nguyện, vào sáng ngày 07/12/2023, tại nhà nguyện thánh Giuse, Đức Cha Tôma cử hành Thánh lễ trọng thể mừng kính Mẹ Vô Nhiễm, Quan thầy của Đại Chủng viện. Mở đầu Thánh lễ, Đức Cha gợi mở để mỗi Chủng sinh biết tạ ơn Chúa về muôn hồng ân mà Ngài đã thương ban, qua lời bầu cử của Mẹ Maria. Đồng thời, nhắn nhủ mỗi người biết dùng những hồng ân đó cho nên, noi gương Mẹ, trở nên mảnh đất tốt và trổ sinh nhiều bông hạt trong chính môi trường sống của mình. Cùng những tâm tình đó, Đức Cha Tôma cũng hướng ý cầu nguyện cho Đức Cha cố Giuse, cho quý Cha giáo, quý Thầy Chủng sinh, quý ân thân nhân của Chủng viện đã qua đời.
 
hinh anh 8

Trong bài giảng, khởi đi từ Tin mừng Luca (Lc 1, 26-38), hai ý tưởng chính được Đức Cha Tôma chỉ dẫn. Trước hết, ngài chia sẻ về đặc ân Vô Nhiễm Nguyên Tội nơi Đức Maria. Tiếp đến, Đức Cha chỉ ra, ơn Vô Nhiễm Nguyên Tội cũng là dấu chỉ hi vọng tuyệt vời cho mỗi người. Từ hai ý tưởng đó, người nhắn nhủ, lễ Mẹ Vô Nhiễm trong bối cảnh đầu Mùa Vọng nhắc nhở mỗi Chủng sinh về thái độ sửa soạn tâm hồn để đón nhận mầu nhiệm Giáng Sinh, nhất là từng ngày đón nhận và sử dụng ân sủng, hầu biến cuộc sống và hành trình đào tại mái trường Chủng Viện, trở thành mảnh đất tốt để Lời Chúa kết trái đơn bông, như mảnh đất tâm hồn trong trắng của Đức Maria. Qua lời bầu cử của Mẹ Vô Nhiễm quan thầy, Đức Cha cũng cầu nguyện để mỗi người luôn biết noi gương Mẹ, khiêm tốn và quảng đại theo lời Ecce (này con đây) và Fiat (xin vâng), trong mọi biến cố, mọi hoàn cảnh của hành trình ơn gọi, hầu xứng đáng là người môn đệ chân chính và từng ngày được biến đổi nên đồng hình đồng dạng với Đức Kitô - vị Mục tử nhân lành.
 
hinh anh 9

Cuối Thánh lễ, Cha Giám đốc Đaminh Trần Ngọc Đăng thay lời cho cộng đoàn gửi lời tri ân đến Đức Cha Tôma. Cha cũng hiệp lời cùng cộng đoàn, hướng ý cầu nguyện cho Đức Cha: “như xưa Mẹ đã nhận lời Đức Cha thánh Vinh để gìn giữ giáo phận qua những gian nan thử thách, thì nay xin Đức Mẹ tiếp tục đồng hành với Đức Cha Tôma để gìn giữ giáo phận, cũng như giúp cho chương trình mục vụ của người được thực hiện tốt đẹp trên mảnh đất Bùi Chu.”
 
hinh anh 10

Bên cạnh đó, Cha Giám đốc cũng chúc mừng Cha cố Phanxicô Xaviê Phạm Hoan Đạo trong ngày mừng Ngọc Khánh – 60 năm Linh mục. Người cũng nhắc lại những dấu mốc đáng nhớ trong ngày trọng đại này, cụ thể là: 90 năm Cung hiến thánh đường Phú Nhai kính Đức Mẹ, 60 năm (1963) - 29 hoa trái đầu mùa của Chủng viện Mẫu Tâm được chịu chức linh mục, và 15 năm Đền Thánh Phú Nhai được nâng lên Tiểu Vương Cung thánh đường.
 
hinh anh 11

Qua buổi ca nguyện và mừng lễ quan thầy, xin cho quý Thầy biết noi gương Mẹ Maria, ngoan nguỳ mở lòng với ơn Chúa, dưới tác động của Chúa Thánh Thần, ngõ hầu nên đồng hình đồng dạng với Đức Kitô, từ đó trở thành những khí cụ vừa tay để Chúa dùng cho công trình cứu độ của Ngài. 
 
hinh anh them
 

Tác giả: Ban Văn Hóa – ĐCV Bùi Chu

***+***
xkta
lpv
gkpv
tvcv
***+***
ra khoi
lnth
LIÊN KẾT

 

 

 

11.jpg 8.jpg 9.jpg 10.jpg 13.jpg
PAGE FACEBOOK
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập82
  • Máy chủ tìm kiếm16
  • Khách viếng thăm66
  • Hôm nay17,725
  • Tháng hiện tại493,916
  • Tổng lượt truy cập73,988,124
Copyright © 2022 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây