Đại hội Gia đình Thế giới năm 2022

Thứ sáu - 01/10/2021 16:29  756

Trước tình hình toàn cầu liên quan đến đại dịch COVID-19 tiếp tục diễn ra vẫn còn phức tạp, Tòa Thánh Vatican cho biết hôm thứ Năm rằng Hội nghị Gia đình Thế giới năm 2022 được tổ chức kết hợp giữa việc tham dự trực tiếp và qua các phương tiện truyền thông trực tuyến, cùng với nhiều hoạt động ở cấp giáo phận khắp nơi.

Cuộc họp gia đình ở qui mô quốc tế này đã được lên kế hoạch trong hơn ba năm, sẽ diễn ra tại Rôma vào ngày 22-26 tháng 6 năm 2022.

The bronze statue of St. Peter inside St. Peter’s Basilica.

Bức tượng đồng Thánh Phêrô bên trong Vương cung thánh đường Thánh Phêrô

Trong một cuộc họp báo được phát trực tiếp vào ngày 30 tháng 9, các nhà tổ chức cho biết số tham dự viên ở Rôma sẽ bị giới hạn khoảng 2.000 người, do khó khăn trong việc di chuyển quốc tế.

2.000 đại biểu sẽ bao gồm các gia đình được mời bởi các hội đồng giám mục và các hiệp hội gia đình để đại diện cho các Giáo hội địa phương của mình.

Các đức giám mục cũng đang được khuyến khích tổ chức các sự kiện địa phương của riêng họ song song với các sự kiện diễn ra ở Rôma.

Đức Hồng Y Kevin Farrell, Tổng trưởng Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống, đặc trách tổ chức các Hội nghị Gia Đình Thế Giới, cho biết: “Như Đức Thánh Cha đã thông báo, Hội nghị lần này sẽ không giới hạn trong một cuộc họp duy nhất ở Rôma, nhưng sẽ là một chuỗi sự kiện ở nhiều nơi, trải rộng trong tất cả các giáo phận trên toàn thế giới."

Đức Hồng y nói thêm rằng các nhà tổ chức hy vọng sẽ tạo cho Hội nghị bầu khí giúp mọi người cảm thấy như đang ở bên nhau, ngay cả khi mọi người không hiện diện ở cùng một nơi.

Đức Hồng Y Angelo De Donatis, giám quản Rôma, cho biết: “Việc chọn kinh thành muôn thuở, nơi lưu giữ những chứng tích của các Thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô làm địa điểm chính của Hội nghị nêu bật ơn gọi nguyên thủy của Hội Thánh tại Rôma, là nơi gìn giữ sự hiệp nhất trong toàn Hội Thánh.'”

Ngài nói tiếp: “Trong bối cảnh này, Giáo phận Rôma đang nỗ lực để đảm bảo rằng tất cả các gia đình trên thế giới, đặc biệt là những ai không thể đến được Rôma, đều có thể tham gia một cách bình đẳng vào cuộc gặp gỡ và sống kinh nghiệm đức tin phi thường này.”

Các sự kiện của Hội nghị Gia đình Thế giới lần thứ 10, đã bị hoãn một năm vì đại dịch coronavirus, sẽ được tổ chức tại Hội trường Phao-lô VI của Vatican và được phát trực tiếp.

Ngày khai mạc nhằm ngày 22 tháng 6 sẽ là một ngày hội của các gia đình với sự hiện diện của Đức Thánh Cha Phanxicô. Vào các ngày 23, 24 và 25 tháng Sáu, sẽ có các Thánh lễ, giờ chầu Thánh Thể, các buổi tọa đàm và hội thảo.

Thứ Bảy, ngày 25 tháng 6 sẽ diễn ra Thánh lễ tại Quảng trường Thánh Phêrô với Đức Thánh Cha Phanxicô, các tham dự viên và các gia đình khác từ Giáo phận Rôma.

Hội nghị kéo dài năm ngày sẽ kết thúc với buổi đọc kinh Truyền Tin tại Quảng trường Thánh Phêrô vào Chúa nhật, ngày 26 tháng 6.

Bà Gabriella Gambino, một thư ký của Thánh Bộ về Giáo dân, Gia đình và Sự sống, nói rằng văn phòng đã cố ý dành chương trình của ngày Chủ nhật để các giám mục trên khắp thế giới cử hành Thánh lễ với các gia đình trong chính giáo phận của họ.

Giáo phận Rôma cũng đã chuẩn bị bảy bài giáo lý bằng năm ngôn ngữ khác nhau để các giám mục giáo phận sử dụng nhằm chuẩn bị cho các tín hữu trước thềm Hội nghị vào năm tới.

Bà Gambino nói: “Những bài giáo lý này là một phần trong hành trình chuẩn bị cho các cuộc họp được tổ chức cả ở Rôma và các giáo phận .”

Các nhà tổ chức cho biết một trang web cho Hội nghị Gia đình Thế giới năm 2022 đã được đưa ra và thẻ hashtag chính thức sẽ là #WMOF22.

Chủ đề của Hội Nghị gia đình năm 2022 sẽ là “Tình yêu gia đình: ơn gọi và con đường nên thánh”.

Bài thánh ca chính thức của hội nghị, được công bố vào hôm thứ năm. Bài hát này do nhà soạn nhạc người Ý, linh mục Marco Frisina sáng tác. Tên bài hát là “We Believe in Love”, được trình bày bằng 9 ngôn ngữ.

Đức Hồng Y De Donatis cho biết một phần trong công tác chuẩn bị của giáo phận cho Hội Nghị Gia Đình Thế Giới là hỗ trợ cho ba tổ chức từ thiện địa phương trợ giúp các gia đình gặp khó khăn: một kho thực phẩm, một nhà dành cho các bà mẹ và em bé, và một trung tâm chăm sóc người già mắc bệnh Alzheimer.

Hội Nghị Gia đình Thế giới đầu tiên diễn ra tại Rôma vào năm 1994 theo đề nghị của Đức Giáo hoàng John Paul II. Một lần khác Hội nghị cũng được tổ chức tại Rôma vào năm 2000. Các Hội nghị Gia đình diễn ra ba năm một lần và gần đây nhất là ở Dublin, Ireland, vào năm 2018.

Đức Hồng y Farrell cho biết vào ngày 30 tháng 9 rằng ước tính đã có khoảng 35.000 người đã tham dự cuộc họp gia đình ở Dublin.

Hội nghị vào năm 2022 tới đây sẽ được tổ chức vào cuối Năm Gia đình Amoris Laetitia, đánh dấu kỷ niệm 5 năm ngày công bố tông huấn của Đức Thánh Cha Phanxicô về tình yêu thương trong gia đình, Amoris laetitia. Năm Gia đình bắt đầu vào ngày 19 tháng 3 đầu năm sẽ kéo dài trong 15 tháng, đỉnh điểm là Hội Nghị ở Rôma.

Tòa Thánh Vatican đã công bố cầu nguyện chính thức và logo của Hội Nghị vào đầu năm nay.

Hình ảnh chính thức được vẽ bởi Cha Marko Ivan Rupnik thuộc Dòng Tên người Slovenia, đã được công bố vào tháng 7. Với tiêu đề “Mầu nhiệm này thật tuyệt vời”, bức tranh mô tả Tiệc cưới tại Cana, nơi diễn ra phép lạ đầu tiên của Chúa Giê-su theo Tin Mừng Gioan.

Tác giả: Duc Trung VU, CSsR

Nguồn tin: Catholic News Agency 

TIN BÀI KHÁC


***+***
xkta
lpv
gkpv
tvcv
***+***
snmn
lnth
 
LIÊN KẾT

 

 

 

11.jpg 8.jpg 9.jpg 10.jpg 13.jpg
PAGE FACEBOOK
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập97
  • Máy chủ tìm kiếm64
  • Khách viếng thăm33
  • Hôm nay38,453
  • Tháng hiện tại450,139
  • Tổng lượt truy cập49,059,299
Copyright © 2022 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây