Chúa kêu gọi ta loan báo Ngài là vì Chúa muốn chúng ta hạnh phúc!

Chủ nhật - 21/01/2024 20:51  336
angelus 5


Sau khi chủ sự thánh lễ trọng thể tại Đền thờ thánh Phêrô, sáng Chúa nhật, ngày 21 tháng Giêng năm 2024, nhân Chúa nhật Lời Chúa Lần thứ Năm, đúng 12 giờ trưa, như thường lệ, Đức Thánh cha Phanxicô đã xuất hiện tại cửa sổ phòng làm việc, ở lầu ba Dinh Tông tòa để chủ sự buổi đọc kinh Truyền tin với hơn 15.000 tín hữu tụ tập tại Quảng trường thánh Phêrô.

Bài huấn dụ

Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh, Đức Thánh cha diễn giải bài Tin mừng Chúa nhật thứ III Thường niên năm B và nói:

“Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Hôm nay, bài Tin mừng thuật lại việc Chúa Giêsu kêu gọi các môn đệ đầu tiên (Xc Mc 1,14-20). Việc kêu gọi những người khác tham gia sứ mạng của Ngài là một trong những điều đầu tiên Chúa Giêsu thực hiện vào đầu đời sống công khai: Ngài đến gần những ngư phủ trẻ và mời gọi họ theo Ngài để trở thành những “ngư phủ đánh cá người” (v.17). Và điều này nói với chúng ta một điều quan trọng; Chúa muốn đưa chúng ta can dự vào công trình cứu độ của Ngài. Chúa muốn chúng ta hoạt động với Ngài, những người trách nhiệm và giữ vai chính.

Chúa kêu gọi các cộng tác viên

Tự Chúa không cần điều đó, nhưng Ngài chọn và kêu gọi các môn đệ cộng tác, mặc dù điều này bao hàm việc gánh chịu bao nhiêu giới hạn của chúng ta. Ví dụ, chúng ta hãy xem Chúa kiên nhẫn dường nào với các môn đệ: thường thường, họ không hiểu những lời của Chúa (Xc Lc 9,51-56), nhiều khi họ không đồng ý với nhau (Xc Mc 10,41), trong thời gian dài, họ không lĩnh hội được những khía cạnh thiết yếu trong lời giảng của Ngài, như việc phục vụ (Xc Lc 22,27). Dầu vậy, Chúa Giêsu đã chọn họ và tiếp tục tin tưởng nơi họ. Tại sao? Tại sao Chúa cũng kêu gọi chúng ta loan báo Ngài? Xét cho cùng, vì Chúa muốn chúng ta hạnh phúc!

Cộng tác với Chúa là hạnh phúc

Thực vậy, mang ơn cứu độ của Thiên Chúa cho tất cả mọi người đối với Chúa Giêsu là hạnh phúc lớn nhất, sứ mạng, lương thực của Ngài (Xc 4,34), ý nghĩa cuộc sống của Ngài giữa chúng ta (Xc Ga 6,38), lời đáp trả lại tình yêu thương của Chúa Cha (Xc Ga 15,9-11. Và trong mỗi lời nói và hành động, qua đó Chúa liên kết chúng ta với Ngài, trong cuộc phiêu lưu rất đẹp là trao ban tình yêu, ánh sáng và niềm vui được gia tăng (Xc Is 9,2): không những quanh chúng ta, nhưng còn ở trong chúng ta nữa. Và qua đó, chúng ta hoàn toàn trở thành điều mà chúng ta được tạo thành để đạt tới: những người có con tim mở rộng, tích cực và quảng đại, khôn ngoan và thanh thản, ước mong yêu như Thiên Chúa yêu và mang đến cho tất cả mọi người hy vọng và ơn cứu độ.

Vì thế, loan báo Tin mừng không phải là mất thời giờ: đó là giải thoát bản thân khỏi chính mình bằng cách giúp đỡ những người khác trở nên tốt đẹp hơn!

Xét mình

Anh chị em thân mến, mỗi người chúng ta đã nhận ơn gọi loan báo Tin mừng, và thực hiện điều đó trong bậc sống của chúng ta, với những khả năng, bạn hữu, công việc, tuổi tác, khu vực của mình.

Vậy chúng ta hãy tự hỏi: thỉnh thoảng tôi có dừng lại để nhớ đến niềm vui tăng trưởng trong tôi và quanh tôi khi tôi đón nhận lời kêu gọi hãy nhận biết và làm chứng cho Chúa Giêsu hay không? Và khi cầu nguyện, tôi có cám ơn Chúa vì đã gọi tôi làm cho những người khác trở nên hạnh phúc hay không? Sau cùng, tôi có muốn làm cho người khác nếm hưởng qua chứng tá và niềm vui của tôi, yêu Chúa thật là đẹp dường nào không?

Xin Đức Trinh Nữ Maria giúp chúng con nếm hưởng niềm vui Tin mừng.

Chào thăm và nhắn nhủ

Sau khi đọc kinh Truyền tin và ban phép lành cho các tín hữu, Đức Thánh cha thông báo chính thức Năm Cầu nguyện, để chuẩn bị cho Năm Thánh 2025. Chủ đề của Năm cầu nguyện này là tự tái khám phá chỗ đứng trung tâm của việc cầu nguyện. Ngài xin các tín hữu gia tăng cầu nguyện để chuẩn bị sống biến cố ân thánh này và cảm nghiệm sức mạnh của niềm hy vọng nơi Chúa.

Năm 2023 vừa qua là năm dành để đào sâu các văn kiện và thành quả của Công đồng chung Vatican II.

Đức Thánh cha cũng nhắc nhở các tín hữu gia tăng cầu nguyện cho sự hiệp nhất các tín hữu Kitô, nhân Tuần cầu nguyện đặc biệt theo ý hướng này. Ngài cũng bày tỏ đau buồn về vụ bắt cóc một số người, trong đó có sáu nữ tu, tại Haiti trong những ngày qua.

Sau cùng, Đức Thánh cha cầu chúc mọi người một Chúa nhật an lành; đồng thời xin họ đừng quên cầu nguyện cho ngài.

 

Tác giả: G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

***+***
xkta
lpv
gkpv
tvcv
***+***
ra khoi
lnth
LIÊN KẾT

 

 

 

11.jpg 8.jpg 9.jpg 10.jpg 13.jpg
PAGE FACEBOOK
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập89
  • Máy chủ tìm kiếm56
  • Khách viếng thăm33
  • Hôm nay12,405
  • Tháng hiện tại897,092
  • Tổng lượt truy cập72,263,438
Copyright © 2022 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây