Phải được giương cao
Thứ sáu - 12/09/2025 23:10
16
SUY TÔN THÁNH GIÁ 14/09
Qua Lời Tổng Nguyện của Lễ Suy Tôn Thánh Giá hôm nay, các nhà phụng vụ muốn chúng ta ý thức rằng: Chúa đã muốn cho Con Một Chúa chịu khổ hình thập giá để cứu chuộc loài người. Xin Chúa cho chúng ta mai sau được hưởng nhờ quả phúc cây thập giá, mà ngày nay chúng ta vẫn một lòng yêu mến suy tôn. Lễ Suy Tôn Thánh Giá được cử hành sau lễ Cung Hiến Thánh Đường Phục Sinh, được xây ở Giêrusalem trên mồ thánh (năm 335). Từ cõi chết phục sinh, Chúa Kitô đã chiến thắng sự chết. Thánh giá của Người tiêu biểu cho cuộc chiến thắng này. Truyền thống còn thấy ở đây dấu chỉ của Con Người, Đấng sẽ xuất hiện trên trời để loan báo ngày Người trở lại.
Hưởng nhờ quả phúc cây thập giá, niềm vinh dự của chúng ta, như trong bài đọc một của giờ Kinh Sách, trích thư của thánh Phaolô tông đồ gửi tín hữu Galát: Vinh quang của thập giá Chúa Kitô… Niềm vinh dự của chúng ta chính là thập giá Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta. Nhờ Người, chúng ta được cứu độ, được sống và được phục sinh. Chính Người cứu độ và giải thoát chúng ta. Người đã được ban vinh quang, danh dự làm mũ triều thiên, bởi vì đã cam chịu tử hình.
Hưởng nhờ quả phúc cây thập giá, kho tàng ơn cứu độ của chúng ta, như trong bài đọc hai của giờ Kinh Sách, trích bài giảng của thánh Anrê Cơrêta: Thánh giá là vinh quang của Chúa Kitô, thánh giá nâng Người lên cao… Ôi cây thập giá huyền diệu xiết bao, vì cành ngươi mang kho tàng châu báu, mang Đấng cứu chuộc muôn người. Nhờ Chúa đổ máu đào trên thập giá, mà cả trần gian được cứu độ. Kính chào cây thập giáđã được Chúa Kitô thánh hiến, được các chi thể của Người trang điểm, khác nào cây nạm ngọc dát vàng.
Hưởng nhờ quả phúc cây thập giá, nơi treo Đấng Cứu Độ trần gian, như trong bài đọc một của Thánh Lễ, trích sách Dân Số: Ai bị rắn cắn mà nhìn lên con rắn đồng, thì được sống. Trong bài Đáp Ca, Thánh Vịnh 77 cho thấy: Anh em đừng lãng quên những việc Thiên Chúa làm. Dân tôi hỡi, này nghe tôi dạy bảo, lắng tai đón nhận lời lẽ miệng tôi. Mở miệng ra, tôi sẽ nói đôi lời huấn dụ, công bố điều huyền bí thuở xa xưa. Bài đọc hai của Thánh Lễ, trích thư của thánh Phaolô tông đồ gửi tín hữu Philípphê: Đức Kitô đã tự khiêm tự hạ, nên Thiên Chúa đã siêu tônNgười.
Câu Tung Hô Tin Mừng, mà các nhà phụng vụ đã chọn cho ngày lễ hôm nay là: Muôn lạy Chúa Kitô, chúng con tôn thờ và chúc tụng Chúa, đã dùng cây thập giá mà cứu chuộc trần gian. Trong bài Tin Mừng, Đức Giêsu nói: Con Người sẽ phải được giương cao. Thánh giá đã xua tan bóng tối và đem lại ánh sáng. Nếu không có thánh giá, thì Đức Kitô cũng đã không bị đóng đinh, sự sống cũng đã không bị đóng đinh vào cây gỗ và nguồn mạch trường sinh, máu cùng nước thanh tẩy thế giới cũng không vọt ra từ bên sườn Người, văn khế tội nợ cũng đã không bị xé, ta cũng đã không được đón nhận tự do, cũng không được hưởng nhờ cây ban sự sống, thiên đàng cũng đã không mở ra. Nếu không có thánh giá, thì sự chết đã không bị quật ngã, hỏa ngục cũng đã không bị tước đoạt vũ khí. Thánh giá vừa là sự đau khổ, vừa là chiến tích của Thiên Chúa. Là sự đau khổ, bởi vì Người đã tự nguyện chết trên đó; là chiến tích, bởi vì ma quỷ đã bị trọng thương và bị đánh bại ở đó, thần chết cũng đã bị thua cùng với nó; then sắt hoả ngục bị đập tan và thánh giá trở thành nguồn ơn cứu độ cho toàn thế giới. Thánh giá là vinh quang của Đức Kitô, thánh giá nâng Người lên cao: một khi được giương cao lên khỏi mặt đất, Người sẽ lôi kéo mọi người lên với Người. Chúa đã muốn cho Con Một Chúa chịu khổ hình thập giá để cứu chuộc loài người. Ước gì mai sau, ta được hưởng nhờ quả phúc cây thập giá, mà ngày nay ta vẫn một lòng yêu mến suy tôn. Ước gì được như thế!
Tác giả: Emmanuel Nguyễn Thanh Hiền, OSB