Mới mẻ triệt để

Chủ nhật - 18/06/2023 21:57  694
newness thoroughly“Đừng chống cự lại với kẻ hung ác!”.    
 

Giáo sư William Davis nhận định, “Danh tiếng của bạn là những gì người ta nghĩ về bạn; tính cách của bạn là những gì Chúa biết về bạn. Danh tiếng là những gì người ta nói về bạn trên bia mộ bạn; tính cách là những gì các thiên thần nói về bạn trước ngai vàng Thiên Chúa!”.

Sẽ rất thú vị khi chúng ta khám phá “những gì các thiên thần nói về bạn và tôi trước ngai vàng Thiên Chúa” qua sợi chỉ đỏ xuyên suốt các bài Tin Mừng tuần này! Sợi chỉ đỏ ấy được gọi là sự ‘mới mẻ triệt để’ của các mối phúc, vốn làm nên nội dung Bài Giảng Trên Núi!

Trong Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu nói đến sự ôn hoà với kẻ thù. Nguyên tắc ‘mắt đền mắt, răng đền răng’ vào thời điểm đó có nghĩa là, để hạn chế ước muốn trả thù, ‘1 mắt, đền 1 mắt’, chứ không phải ‘100 mắt, đền 1 mắt’. Đã một thời, có những quốc gia áp dụng nguyên tắc ‘10 đền 1’; đây là cách hành xử của thời chiến. Trong bối cảnh đó, ‘1 đền 1’ được hiểu như một ‘chính sách khai sáng’; dừng lại ở mức chỉ trả thù tương xứng là ‘văn minh’. Chúa Giêsu đi xa hơn nguyên tắc ‘tương đối sáng suốt’ này! Trong Vương Quốc Ngài, không có chỗ cho sự trả thù, và đó là ‘mới mẻ triệt để’ của Hiến Chương Nước Trời. Ngài dạy, “Đừng chống cự lại với kẻ hung ác!”, nghĩa là cái ác không được gặp cái ác, ngay cả ‘cái ác tương xứng’; thay cho ác, phải là sự thiện và lòng nhân.

Trong thư Côrintô hôm nay, Phaolô nói đến sự ôn hoà của con cái Thiên Chúa, đó là “Đại lượng, dịu dàng, bằng sức mạnh Thánh Thần; bằng lòng yêu thương không giả dối; bằng lời chân thật; và bằng quyền năng của Thiên Chúa”. Ở thư Rôma, giáo huấn của Phaolô cô đọng hơn, “Đừng để cho sự ác thắng được mình, hãy lấy thiện mà thắng ác!”. Bản năng thiêng liêng của Kitô hữu là luôn làm điều thiện. Để rồi, không ít lần, chúng ta chứng kiến điều ác khuất phục điều thiện. Khi điều đó xảy ra, chúng ta tin chắc, Chúa Thánh Thần đang hoạt động ở đó; và ơn cứu độ của Thiên Chúa ít nhiều đã được biết đến ở đó như lời Thánh Vịnh đáp ca tuyên xưng, “Chúa đã công bố ơn cứu độ của Người!”.

“Đừng chống cự lại với kẻ hung ác!”. Kẻ hung ác thời nào cũng có, dù không phải luôn luôn; nhưng người môn đệ của Chúa Giêsu thì phải luôn hiền lành và nhu mì như Thầy mình! Chúng ta không có ‘kẻ thù’; nhưng có thể luôn có ‘kẻ ghét’. Ghét do chủ quan, chỉ vì họ ‘ghen ghét’; nhưng cũng có thể rất khách quan, chúng ta ‘dễ ghét’. Có lẽ bạn và tôi chưa sống Tin Mừng. Vì nếu chúng ta thực sự sống cái ‘mới mẻ triệt để’ của Tin Mừng, chắc chắn, chúng ta đang làm tốt nhất những gì Chúa Giêsu cần để xây dựng Vương Quốc Ngài; và bấy giờ, không ai còn ghét chúng ta vì chúng ta ‘dễ ghét’. Nhưng nếu họ vẫn ghét chúng ta chỉ vì chúng ta thuộc về Chúa Kitô, bạn và tôi cứ yên tâm! Vì cuối cùng, tình yêu và sự thiện sẽ thắng, bạn có tin điều đó không? Chúa Thánh Thần sẽ làm đúng thời đúng buổi và chúng ta sẽ ngạc nhiên khi những gì được gieo trồng xem ra vô vọng, một ngày kia, sẽ bất ngờ đơm hoa kết trái!

“Lạy Chúa, đừng để con chạy theo danh tiếng và sự mới mẻ của thế gian; xin biến đổi con nên ‘mới mẻ’ nhờ sự uốn nắn của Thánh Thần!”, Amen.

Tác giả: Lm. Minh Anh

***+***
xkta
lpv
gkpv
tvcv
***+***
ra khoi
lnth
LIÊN KẾT

 

 

 

11.jpg 8.jpg 9.jpg 10.jpg 13.jpg
PAGE FACEBOOK
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập81
  • Máy chủ tìm kiếm40
  • Khách viếng thăm41
  • Hôm nay12,669
  • Tháng hiện tại638,412
  • Tổng lượt truy cập73,188,263
Copyright © 2022 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây