Cho cách vui lòng

Thứ tư - 21/06/2023 04:06  1158
a cheerful giver“Chúa yêu thương kẻ cho cách vui lòng!”.   
 

Mẹ Têrêxa nói, “Cho đi những gì bạn không cần, đó không phải là cho đi!”. Và một nhà tâm lý khác lại nói thêm, “Vấn đề ở chỗ, có quá nhiều người tiêu những số tiền mà họ chưa kiếm được cho những thứ họ không cần, để gây ấn tượng với những người họ không thích!”.

Sẽ khá bất ngờ khi phụng vụ Lời Chúa hôm nay nói đến việc cho đi: cho Thiên Chúa và cho tha nhân. Thư Côrintô nói, “Thiên Chúa yêu thương kẻ ‘cho cách vui lòng!’”.    

‘Cho cách vui lòng’ hoàn toàn khác ‘cho cách miễn cưỡng!’. Vậy thì điều gì khiến một người vui lòng cho? Sẽ khá ngạc nhiên, đó là tâm tình biết ơn! Trước hết, chúng ta biết ơn Thiên Chúa, Đấng đã làm nên ‘những gì chúng ta là, những gì chúng ta có’. Trong niềm ‘biết ơn kép’ đó, mỗi người sống trong niềm tri ân, kính sợ và cảm tạ Thiên Chúa; đồng thời, ra sức làm điều đẹp lòng Ngài. Thánh Vịnh đáp ca xác tín, “Phúc đức thay người tôn sợ Chúa!”.

Bên cạnh đó, kẻ ‘cho cách vui lòng’ còn có một cảm giác biết ơn khác sâu sắc hơn, tế nhị hơn. Đó là biết ơn ‘những người chúng ta giúp đỡ!’. Thật sao? Chúng ta biết ơn những ai mà chúng ta đã rộng tay giúp đỡ. Sự hiện diện của họ là một ân huệ và một phúc lành cho chính chúng ta. Đó là những con người mà tình yêu của họ đã chạm đến cuộc đời chúng ta; những người chúng ta quen biết, hoặc không quen biết; còn sống hay đã qua đời. Hiểu được như thế, các thánh và những thiện nam tín nữ có lý khi cảm nhận rằng, ‘người nghèo là ân nhân của tôi’. Họ ý thức họ chỉ là dụng cụ trong tay Chúa hay khá hơn, chỉ là những tôi bộc, quản lý của Ngài. Bấy giờ, lời của thánh Phaolô thật thâm trầm, “Cho thì có phúc hơn là nhận!”.

Tin Mừng nói đến việc ‘cho cách vui lòng’ khi cầu nguyện, ăn chay và chia sẻ. Ba lần, Chúa Giêsu nói, “Cha các con, Đấng ngự nơi bí ẩn, thấu suốt mọi bí ẩn, sẽ trả công cho các con”. Thiên Chúa thường thấy những gì con người không thấy. Chúa Giêsu từng thấy sự hảo tâm của một bà goá trong đền thờ; Ngài từng nghe hai đồng xu rơi vào hòm tiền. Ngài đọc được sự rộng lượng phi thường khi bà dám ‘cho cách vui lòng’ tất cả những gì mình có để nuôi sống. Ngài cũng ‘tự mời mình’ đến nhà Zakêu vì nhận ra rằng, ở con người này, có nhiều điều tốt lành hơn cả ‘tiếng tăm’ của ông. Zakêu sẽ đứng lên tuyên bố những gì ông sẽ ‘cho cách vui lòng’. Và Chúa Giêsu sẽ nói với ông và những kẻ có mặt hôm ấy rằng, Thiên Chúa sẽ ‘cho cách vui lòng’ hơn, cho ơn cứu độ, “Hôm nay, nhà này được ơn cứu độ!”.

“Chúa yêu thương kẻ cho cách vui lòng!”. Ai ‘cho cách vui lòng’ bằng Thiên Chúa! Ngài âm thầm cho hạt nảy mầm để muôn cánh rừng không ngừng mọc lên; cho chim chóc bay lượn; cho con người sự sống. Ngài cho thế gian Con Một yêu dấu. Và mỗi ngày, trên các bàn thờ, Thiên Chúa không ngừng hiến mình trong Thánh Thể để nuôi sống và mời gọi chúng ta tiếp tục cho đi như Ngài. Vào ngày từ giã cuộc đời, bạn và tôi sẽ nghiệm ra rằng, “Tất cả những gì mang theo là những gì chúng ta đã cho đi!”; mọi thứ khác chỉ là phù phiếm! Những hành vi âm thầm trong sạch của chúng ta, những gì không bao giờ được thế giới công nhận, hoặc ngay cả được nhìn nhận và đánh giá cao… một ngày kia, sẽ được đền đáp trên thiên đàng.

“Lạy Chúa, đừng để con tìm gây ấn tượng nơi người đời; dạy cho con chỉ tìm kiếm những gì Chúa ưa thích!”, Amen.

Tác giả: Lm. Minh Anh

***+***
xkta
lpv
gkpv
tvcv
***+***
ra khoi
lnth
LIÊN KẾT

 

 

 

11.jpg 8.jpg 9.jpg 10.jpg 13.jpg
PAGE FACEBOOK
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập57
  • Máy chủ tìm kiếm18
  • Khách viếng thăm39
  • Hôm nay19,985
  • Tháng hiện tại626,543
  • Tổng lượt truy cập73,176,394
Copyright © 2022 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây