Sứ điệp ĐGH nhân Kỷ niệm 180 năm thành lập Hội Thánh nhi

Thứ hai - 02/10/2023 19:30  349
papa nel messaggio per la poontifica opera della santa infanzia
 

Đức Thánh cha Phanxicô đề cao việc cầu nguyện và kể cả trợ giúp vật chất của các trẻ em, cho công cuộc loan báo Tin mừng và giúp đỡ các trẻ em nghèo trên thế giới.

Ngài bày tỏ lập trường trên đây, trong sứ điệp ngắn công bố hôm ngày 01 tháng Mười vừa qua, lễ thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu, nhân dịp kỷ niệm 180 năm thành lập Hội Thánh nhi, hay cũng gọi là Hội Giáo hoàng Nhi đồng Truyền giáo.

Trong sứ điệp, Đức Thánh cha nhắc lại lịch sử: ngày 19 tháng Năm năm 1843, Đức cha Charles de Forbin Janson, Giám mục Giáo phận Nancy bên Pháp, một mục tử có tâm hồn tông đồ nhiệt thành, đã thành lập hội này, sau khi được biết qua thư từ của các thừa sai người Pháp, có nhiều trẻ em nam nữ ở Trung Quốc, chết vì đói và bị bỏ rơi. Đức cha “rất lo âu cho phần rỗi của các em, không những về thể lý nhưng cả về tinh thần, vì Chúa Giêsu, Con Thiên Chúa, đã chết và sống lại để cứu rỗi tất cả mọi người”.

Chính từ tấm gương nhiệt thành đối với phần rỗi ấy, Hội Thánh nhi đã được khai sinh. Ngày nay, 180 năm sau, Hội “vẫn còn tích cực và sinh động, dạy cho bao nhiêu trẻ em và thiếu niên trên thế giới trở thành những môn đệ thừa sai”.

“Tiếp đến, năm nay là kỷ niệm 150 năm sinh nhật một thành viên đặc biệt của Hội Thánh nhi, đó là thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu, bổn mạng các xứ truyền giáo, đã ghi tên nhập hội này từ năm bảy tuổi. Ngày hôm nay, 01 tháng Mười, chúng ta cử hành lễ kính thánh nữ, và chính từ thánh nữ, chúng ta muốn đón nhận một sứ điệp quý giá thứ hai: với kinh nguyện của chúng ta, dù chúng ta bé nhỏ, chúng ta vẫn có thể góp phần làm cho người khác nhận biết và yêu mến Chúa Giêsu, trong âm thầm, giúp đỡ tha nhân làm điều thiện. Thánh nữ Têrêsa dạy rằng, kinh nguyện là hoạt động truyền giáo đầu tiên, và có thể đi tới mỗi nơi trên thế giới, mỗi trẻ em và thiếu niên, mỗi thừa sai. Vì thế, cha mời gọi các con, qua kinh nguyện, hãy tăng trưởng trong tình bạn với Chúa Cứu Thế của chúng ta, và trong tình bạn giữa các con với nhau và với tất cả các trẻ em, các thiếu niên trên thế giới, để trở thành những người xây dựng hòa bình”.

Trong sứ điệp, Đức Thánh cha cám ơn tất cả các trẻ em và thiếu niên thừa sai, “vì sự dấn thân giúp đỡ tất cả chúng ta trở thành những chứng nhân can đảm của Tin mừng, và chia sẻ với những người khác, ngoài những trợ giúp vật chất, cả điều quý giá nhất mà chúng ta có, đó là đức tin. Cha cũng muốn cám ơn các phụ huynh và những người linh hoạt hỗ trợ các con, thăng tiến đoàn sủng và linh đạo của Hội thánh nhi” ...

Và Đức Thánh cha kết luận rằng: “Các con hãy tiếp tục dấn thân theo đoàn sủng mà Đức cha Charles de Forbin Janson đã để lại cho các con, theo con đường bé nhỏ của thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu, trung thành với khẩu hiệu của các con là: “Các trẻ em cầu nguyện cho các trẻ em, các trẻ em loan báo Tin mừng cho trẻ em, các trẻ em giúp trẻ em”.

(Sala Stampa 1-10-2023)


 

Tác giả: G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

TIN BÀI KHÁC


***+***
xkta
lpv
gkpv
tvcv
***+***
ra khoi
lnth
LIÊN KẾT

 

 

 

11.jpg 8.jpg 9.jpg 10.jpg 13.jpg
PAGE FACEBOOK
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập76
  • Máy chủ tìm kiếm24
  • Khách viếng thăm52
  • Hôm nay17,101
  • Tháng hiện tại974,587
  • Tổng lượt truy cập72,340,933
Copyright © 2022 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây