Đức Thánh cha gặp gỡ 7.500 trẻ em khắp thế giới

Thứ tư - 08/11/2023 18:46  265
ris5982 1


Chiều ngày 06 tháng Mười Một vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô đã gặp gỡ khoảng 7.500 trẻ em từ 84 quốc gia, đến chia sẻ với ngài “những hy vọng và lo âu của các em” về tương lai.

Cuộc gặp gỡ có chủ đề là “Chúng ta hãy học từ các trẻ em nam nữ”, được sự bảo trợ của Bộ Văn hóa và Giáo dục Công giáo, với sự cộng tác của Cộng đồng thánh Egidio ở Roma, Hợp tác xã Auxilium, Công ty hỏa xa và xe Buýt Italia, cùng với một số cơ quan khác.

Trong thông cáo, Bộ Văn hóa và Giáo dục Công giáo cho biết “Đứng trước một xã hội đang có chiến tranh với nhau, nơi có những đối nghịch, những bức tường và sự loại trừ, một ngày thế giới các trẻ em là dấu chỉ một thế giới khác, trong đó có chỗ cho tất cả mọi người, có an bình và tình huynh đệ. Các trẻ em xin hòa bình, tôn trọng và lắng nghe. Bổn phận của thế giới người lớn là bắt đầu coi trọng các em”.

Theo ban tổ chức, cuộc gặp gỡ này có Đức Hồng y José Tolentino, người Bồ Đào Nha, Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Giáo dục, cha Enzo Fortunato, Dòng Phanxicô Viện Tu, ông Marco Impagliazzo, Chủ tịch Cộng đồng thánh Egidio.

Các em đến Quảng trường thánh Phêrô bằng 63 xe buýt đặc biệt và 8 xe lửa ngoại thường, và từ đây có mặt tại Đại thính đường Phaolô VI, từ lúc 2 giờ chiều. Trong khi chờ đợi Đức Thánh cha, các em sinh hoạt với những màn trình diễn văn nghệ, ca hát, chơi trò chơi và khi Đức Thánh cha đến, đã diễn ra những cuộc đối thoại giữa ngài với các em, đặc biệt về vấn đề chiến tranh và hòa bình. Trong các tiết mục văn nghệ, có 5 thiếu nhi người Việt Nam, 4 nữ và một nam, cùng trình diễn bài hát “Nếu Chúa là…” của nhạc sĩ linh mục Kim Long. Trước khi hát, các em đã đọc bản dịch nội dung của bài hát bằng tiếng Anh.
 

duc thanh cha gap tre em den tu khap noi tren the gioi


Sau phần giới thiệu và chào mừng, 15 em bé đến từ 15 nước khác nhau, lần lượt đặt những câu hỏi ngắn cho Đức Thánh cha và ngài trả lời từng câu một. Trong số đó, có bé Kim Ngân, đến từ Việt Nam, 11 tuổi, em hỏi Đức Thánh cha bằng tiếng Anh:

“Kính chào Đức Thánh cha, con là Kim Ngân, 11 tuổi và con đến từ Việt Nam. Con muốn hiểu điều này: nếu người ta không nghe Đức Thánh cha, Đức Thánh cha là người biết bao nhiêu điều, thì tại sao họ phải nghe chúng con, và làm sao họ có thể làm điều này?”

Đức Thánh cha gọi bé Kim Ngân đến gần và đứng cạnh ghế của ngài, rồi trả lời câu hỏi. Đức Thánh cha nói: “Kim Ngân đến từ Việt Nam và hỏi cha làm sao người ta có thể nghe các trẻ em như các con. Người ta rất bận rộn vì bao nhiêu sự, bao nhiêu là điều, và họ quên lắng nghe các trẻ em. Nhưng các con phải nói những điều như các con thấy, nói sự thật, nói điều mà các con cảm thấy, vì tiếng nói của các con cần thiết. Nào, tất cả chúng ta cùng nhau lập lại: “Tiếng nói của các trẻ em là cần thiết!” Và các con phải giúp đỡ để người lớn lắng nghe chúng ta, nghe các con, và các con hãy nói với những người lớn, vì các con là những sứ giả hòa bình. Nào chúng ta hãy cùng nhau nói: “Các trẻ em là những sứ giả hòa bình”. Giỏi lắm, cám ơn các con!”.

14 em bé còn lại đặt câu hỏi cho Đức Thánh cha đến từ các nước khác, như Brazil, Palestine, Ý, Ucraina, Syria, Perù, Congo, Philippines, Phi châu, Samoa Tonga, Haiti, Australia, Ghana. Trong số các vấn đề được đề cập đến cũng có việc bảo vệ trái đất, chiến tranh, giấc mơ trong đêm, hòa bình, tại sao người ta giết hại các trẻ em, làm sao lấy lại bình tĩnh khi giận giữ, tại sao mùa thu lại nóng như năm nay, tại sao người lớn làm ô nhiễm trái đất, tại sao người ta phung phí của cải thức ăn, v.v.

Cuộc gặp gỡ kết thúc với phần thinh lặng cầu nguyện, bắt tay nhau và lãnh nhận phép lành của Đức Thánh cha.

(Vatican News 6-11-2023)

 

Tác giả: G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

TIN BÀI KHÁC


***+***
xkta
lpv
gkpv
tvcv
***+***
ra khoi
lnth
LIÊN KẾT

 

 

 

11.jpg 8.jpg 9.jpg 10.jpg 13.jpg
PAGE FACEBOOK
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập81
  • Máy chủ tìm kiếm18
  • Khách viếng thăm63
  • Hôm nay19,109
  • Tháng hiện tại951,221
  • Tổng lượt truy cập72,317,567
Copyright © 2022 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây