ĐTC khích lệ chiến dịch chống “nạn bạo hành phụ nữ”

Thứ sáu - 10/11/2023 20:49  155
rote schuhe stehen fur die frauen die gewalt durch ihnen nahestehende manner erfahren ansa

Sáng ngày 09 tháng Mười Một vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô đã lên tiếng ủng hộ và khích lệ chiến dịch chống nạn vũ phu do Chương trình Radio-1 của Đài RAI-1, ở Ý, phát động, đứng trước làn sóng nhiều người chồng hoặc chồng cũ ở Ý sát hại hoặc hành hung vợ cũ hoặc người tình cũ xảy ra trong thời gian gần đây.

Trong sứ điệp, Đức Thánh cha nhận định rằng sáng kiến “Làn sóng dài chống nạn bạo hành của nam giới trên phụ nữ” giúp suy tư về một đề tài rất thời sự. Thực vậy, nạn bạo hành chống phụ nữ là một loại cỏ độc hại gây đau khổ cho xã hội chúng ta và cần phải nhổ bỏ tận gốc rễ. Những gốc rễ này thuộc loại văn hóa và tinh thần, chúng tăng trưởng trên mảnh đất thành kiến, chiếm đoạt và bất công”.

“Tại quá nhiều nơi và quá nhiều hoàn cảnh, phụ nữ bị liệt xuống hàng thứ yếu, bị coi là thấp kém hơn, hay là những đồ vật: và nếu một người bị coi là đồ vật, thì người ta không thấy phẩm giá của họ nữa, coi họ chỉ là một vật mình sở hữu và tùy tiện sử dụng, đến độ loại bỏ nó.”

“Bao nhiêu phụ nữ bị đè bẹp vì gánh nặng và thảm trạng bạo lực! Bao nhiêu vụ ngược đãi, lạm dụng, biến thành nô lệ, nạn nhân của cường quyền do những người nghĩ mình có thể tùy tiện sử dụng thân xác và cuộc sống của phụ nữ, bó buộc họ phải chiều theo ham muốn của người nam”.

“Rất tiếc là các phương tiện truyền thông còn giữ một vai trò mơ hồ trong lãnh vực này: một đàng, các phương tiện này cổ võ sự tôn trọng và thăng tiến phụ nữ, nhưng đàng khác lại liên tục truyền đi những sứ điệp mang đậm trào lưu duy khoái lạc và duy tiêu thụ, chiều theo những tiêu chuẩn thành công, khẳng định bản thân, cạnh tranh, khả năng thu hút và thống trị người khác”.

“Nhưng nơi nào có thống trị thì có lạm dụng! Chúa muốn chúng ta được tự do và có trọn vẹn phẩm giá! Đứng trước tai ương lạm dụng về thể lý và tâm lý trên phụ nữ, cần cấp thiết tái khám phá những hình thức tương quan đúng đắn và quân bình, dựa trên sự tôn trọng và nhìn nhận nhau...”

Sau khi đề cao tinh thần trách nhiệm của mọi người trong chiến dịch loại trừ thái độ “trọng nam, khinh nữ” và kỳ thị nữ giới, Đức Thánh cha nói rằng: “Các bạn nam nữ thân mến, tôi cầu chúc “làn sóng” này mà các bạn khởi động, sẽ thực sự là dài hơi và có thể góp phần thay đổi não trạng. Tôi chúc lành và khuyến khích các bạn tiếp tục tiến bước trong quyết tâm này”.


 

Tác giả: G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

TIN BÀI KHÁC


***+***
xkta
lpv
gkpv
tvcv
***+***
ra khoi
lnth
LIÊN KẾT

 

 

 

11.jpg 8.jpg 9.jpg 10.jpg 13.jpg
PAGE FACEBOOK
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập71
  • Máy chủ tìm kiếm18
  • Khách viếng thăm53
  • Hôm nay25,374
  • Tháng hiện tại962,735
  • Tổng lượt truy cập72,329,081
Copyright © 2022 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây