Hợp lẽ công bình

Thứ ba - 21/05/2024 22:30  667
THỨ NĂM TUẦN 7 TN NĂM CHẴN
 
image 15 1Qua Lời Tổng Nguyện của Thứ Năm Tuần 7 Thường Niên, năm Chẵn này, các nhà phụng vụ muốn chúng ta xin Chúa giúp mỗi người chúng ta hằng để tâm suy nghĩ những gì là thiêng liêng cao thượng, và biết dùng lời nói, việc làm mà thực thi những điều đẹp ý Chúa.
 
Tư tưởng, lời nói và việc làm đẹp ý Chúa là những tư tưởng, lời nói, và việc làm biết chấp nhận sự giới hạn của mình, như trong bài đọc một của giờ Kinh Sách, sách Giảng Viên cho thấy: Đến lượt Đức Khôn Ngoan, vốn được xem như lý tưởng cao vời của hiền nhân, cũng trở nên đề tài để tranh luận, bởi vì, Đức Khôn Ngoan tuy cao quý thật, nhưng, ở ngoài tầm tay chúng ta. Thế nhưng, nếu có những chuyện vượt quá khả năng con người, thì đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được: Trên mặt đất, chẳng có người công chính nào làm điều thiện mà không phạm tội. Nếu chúng ta nói là chúng ta không có tội, chúng ta tự lừa dối mình; nếu chúng ta thú nhận tội lỗi, Thiên Chúa là Đấng trung thành sẽ tha tội cho chúng ta.
 
Tư tưởng, lời nói và việc làm đẹp ý Chúa là những tư tưởng, lời nói, và việc làm nhìn nhận sự cao vời khôn dò khôn thấu của Thiên Chúa, như trong bài đọc hai của giờ Kinh Sách, thánh Côlumban nói: Sự hiểu biết về Chúa Ba Ngôi ví được như đại dương sâu thẳm như lời Đấng Khôn Ngoan nói: Những gì đang hiện hữu thì xa vời và sâu thẳm, ai nào hiểu thấu? Vì như mắt người ta không thể nhìn thấy đáy biển sâu thế nào, thì cảm quan nhân loại cũng không thể hiểu nổi Thiên Chúa Ba Ngôi như thế. Sự giàu có, khôn ngoan và thông suốt của Thiên Chúa sâu thẳm dường nào! Quyết định của Người, ai dò cho thấu! Công lý của Người như đỉnh núi Thái Sơn, quyết định của Người tựa vực sâu thăm thẳm.
 
Tư tưởng, lời nói và việc làm đẹp ý Chúa là những tư tưởng, lời nói, và việc làm hợp lẽ công bình, như trong bài đọc một của Thánh Lễ, thánh Giacôbê lên tiếng tố giác những kẻ bất công: Các người đã gian lận mà giữ lại tiền lương của những thợ đi cắt lúa trong ruộng của các người. Kìa, tiền lương ấy đang kêu lên oán trách các người, và tiếng kêu của những thợ gặt ấy đã thấu đến tai Chúa các đạo binh.
 
Tư tưởng, lời nói và việc làm đẹp ý Chúa là những tư tưởng, lời nói, và việc làm không ỷ vào sức mình, nhưng, biết tìm tựa nương vào Chúa, như trong bài Đáp Ca, Thánh Vịnh 48, vịnh gia đã cho thấy: Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó, vì Nước Trời là của họ. Phường tự mãn tự kiêu, số phận là thế đó, bọn ỷ tài khéo nói, hậu vận chính là đây. Lúc sinh thời, nó tự hào tự đắc:Mình làm nên, thiên hạ tán dương mình! Nhưng rồi nó cùng tổ tiên về chung kiếp, chẳng bao giờ còn được thấy ánh dương!
 
Câu Tung Hô Tin Mừng, mà các nhà phụng vụ đã chọn cho ngày lễ hôm nay là: Anh em hãy đón nhận lời Thiên Chúa, không phải như lời người phàm, nhưng như lời Thiên Chúa, đúng theo bản tính của lời ấy. Trong bài Tin Mừng, Đức Giêsu nói: Thà cụt một tay mà được vào cõi sống. Thà chột mắt mà được vào Nước Thiên Chúa. Đức Giêsu đã từng nói: chỉ có Cha trên trời là Đấng Nhân Lành, vì thế, mọi tư tưởng, lời nói, và việc làm của chúng ta, dù tốt đẹp đến đâu, thì cũng, bị nhiễm uế trước mặt Chúa. Chấp nhận sự hèn kém, bất toàn của mình, và nhìn nhận quyền chủ tể của Thiên Chúa, đó cũng là lẽ công bằng, bởi vì, chúng ta chỉ là thụ tạo bé nhỏ, trong tay Đấng Sáng Tạo quyền năng. Nhìn nhận Thiên Chúa là Chúa, là Cha của chúng ta, thì theo lẽ công bình, chúng ta cũng phải nhìn nhận những người bé mọn là những thụ tạo bình đẳng ngang hàng với chúng ta, bởi vì, họ cũng là con của Cha trên trời và là anh chị em của chúng ta. Ước gì mọi tư tưởng, lời nói, và việc làm của chúng ta đều quy hướng về Chúa và cùng giúp nhau đạt đến Chúa là cùng đích cuộc đời chúng ta. Ước gì được như thế!

Tác giả: Emmanuel Nguyễn Thanh Hiền, OSB

***+***
xkta
lpv
gkpv
tvcv
***+***
ra khoi
lnth
LIÊN KẾT

 

 

 

11.jpg 8.jpg 9.jpg 10.jpg 13.jpg
PAGE FACEBOOK
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập99
  • Máy chủ tìm kiếm34
  • Khách viếng thăm65
  • Hôm nay17,033
  • Tháng hiện tại773,721
  • Tổng lượt truy cập73,323,572
Copyright © 2022 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây