Mau mắn nghe theo Thánh Thần

Thứ năm - 30/05/2024 01:14  839
LỄ ĐỨC MARIA THĂM VIẾNG BÀ ÊLISABÉT
 
image 24Qua Lời Tổng Nguyện của Lễ Đức Maria Thăm Viếng Bà Êlisabét hôm nay, các nhà phụng vụ muốn chúng ta ý thức rằng: khi Thánh Mẫu Maria vừa cưu mang Chúa Giêsu, Cha đã soi sáng cho Thánh Mẫu đi thăm viếng bà Êlisabét. Xin cho chúng ta hằng mau mắn nghe theo Chúa Thánh Thần hướng dẫn, để được cùng Đức Maria ngợi khen Cha muôn đời. Trong khoảng thời gian giữa Lễ Truyền Tin và Lễ Sinh Nhật thánh Gioan Tẩy Giả, Hội Thánh mừng Lễ Đức Maria đi thăm viếng bà Êlisabét. Lễ này mừng biến cố hai bà mẹ gặp nhau, nhưng nhất là, mừng Chúa Cứu Thế trong lòng Đức Mẹ gặp gỡ vị Tiền Hô của mình trong lòng bà Êlisabét. Lễ này tràn ngập niềm vui của bài thánh ca Linh Hồn Tôi Ngợi Khen Đức Chúa.
 
Hằng mau mắn nghe theo Chúa Thánh Thần hướng dẫn, để nhanh chân mang Chúa đến với những ai đang khao khát đợi trông Người, như trong bài đọc một của giờ Kinh Sách, sách Diễm Ca cho thấy: Tiếng người tôi yêu văng vẳng đâu đây, kìa chàng đang đến, nhảy nhót trên đồi, tung tăng trên núi. Nước lũ không dập tắt nổi tình yêu, sóng cồn chẳng tài nào vùi lấp. Ai đem hết gia tài sự nghiệp mà đổi lấy tình yêu, ắt sẽ bị người đời khinh dể.
 
Hằng mau mắn nghe theo Chúa Thánh Thần hướng dẫn, để cất tiếng ngợi khen những kỳ công Chúa đã thực hiện cho chúng ta, như trong bài đọc hai của giờ Kinh Sách, thánh Bêđa nói: Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa, thần trí tôi hớn hở vui mừng, vì Thiên Chúa, Đấng cứu độ tôi. Qua những lời đó, trước hết Đức Mẹ muốn tuyên xưng những ơn riêng Chúa đã ban cho Người cách đặc biệt, sau là kể ra những ơn chung Thiên Chúa không ngừng ban cho nhân loại đến muôn đời.
 
Hằng mau mắn nghe theo Chúa Thánh Thần hướng dẫn, để reo vui vì Thiên Chúa ngự đến với chúng ta, như trong bài đọc một của Thánh Lễ, ngôn sứ Xôphônia kêu gọi: Reo vui lên, hỡi thiếu nữ Xion, hò vang dậy đi nào, nhà Ítraen hỡi! Hỡi thiếu nữ Giêrusalem, hãy nức lòng phấn khởi. Án lệnh phạt ngươi, Đức Chúa đã rút lại, thù địch của ngươi, Người đã đẩy lùi xa. Đức Vua của Ítraen đang ngự giữa ngươi, chính là Đức Chúa. Trong bài Đáp Ca, ngôn sứ Isaia cũng cùng chung tâm tình này khi kêu gọi: Giữa Xion, Đức Thánh của Ítraen quả thật là vĩ đại! Đàn ca lên mừng Chúa, vì Người đã thực hiện bao kỳ công; điều đó, phải cho cả địa cầu được biết. Dân Xion, hãy mừng rỡ reo hò, vì giữa ngươi, Đức Thánh của Ítraen quả thật là vĩ đại!
 
Câu Tung Hô Tin Mừng, mà các nhà phụng vụ đã chọn cho ngày lễ hôm nay là: Lạy Đức Mẹ đồng trinh Maria, Mẹ thật diễm phúc, vì đã tin rằng Chúa sẽ thực hiện những gì Người đã cho Mẹ biết. Trong bài Tin Mừng, thánh Luca tường thuật: Bà Êlisabét vừa nghe tiếng bà Maria chào, thì đứa con trong bụng nhảy lên, và bà được đầy Thánh Thần. Vừa cưu mang Chúa, Đức Maria đã vội vã lên đường, khi hay tin: người chị họ đã mang thai trong lúc tuổi già. Mẹ diễm phúc vì đã tin những gì Chúa sẽ thực hiện cho Mẹ và cho người chị họ của mình, vì thế, vừa nghe tiếng của Đấng Toàn Phúc chào, bà Êlisabét đã được đầy tràn Thánh Thần và đứa con trong bụng đã nhảy mừng. Các bài đọc phụng vụ của ngày lễ hôm nay đều ngập tràn niềm vui: Vui vì cảm nhận: mình được yêu; và vui vì chia sẻ: muốn lan tỏa niềm vui đó cho những người xung quanh. Vịnh gia đã từng xin: Xin dạy chúng con đếm tháng ngày mình sống, ngõ hầu tâm trí được khôn ngoan. Đếm tháng ngày mình sống, là đếm những hồng ân Chúa tuôn đổ xuống trên chúng ta qua mỗi ngày sống. Ước gì chúng ta cảm nghiệm được tình Chúa: yêu thương chúng ta, để chúng ta cũng giống như Mẹ: mau mắn lên đường, mang tình yêu của Chúa đến cho những người chúng ta gặp gỡ. Ước gì chúng ta hằng mau mắn nghe theo Chúa Thánh Thần hướng dẫn, để được cùng Mẹ ngợi khen Chúa muôn đời. Ước gì được như thế!

Tác giả: Emmanuel Nguyễn Thanh Hiền, OSB

***+***
xkta
lpv
gkpv
tvcv
***+***
ra khoi
lnth
LIÊN KẾT

 

 

 

11.jpg 8.jpg 9.jpg 10.jpg 13.jpg
PAGE FACEBOOK
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập73
  • Máy chủ tìm kiếm22
  • Khách viếng thăm51
  • Hôm nay17,199
  • Tháng hiện tại734,055
  • Tổng lượt truy cập73,283,906
Copyright © 2022 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây