Tâm hồn bé mọn

Chủ nhật - 26/05/2024 17:46  721
THỨ BA TUẦN 8 TN NĂM CHẴN
 
image 21 1Qua Lời Tổng Nguyện của Thứ Ba Tuần 8 Thường Niên, năm Chẵn này, các nhà phụng vụ muốn chúng ta xin Chúa an bài cho mọi việc ở trần gian luôn diễn tiến trong hòa bình trật tự, để tất cả chúng ta được nhờ, và Hội Thánh được an vui thờ phượng Chúa.
 
Tâm hồn bé mọn dễ nhận ra mọi việc diễn tiến trong hòa bình trật tự, nhất là, trong những hoàn cảnh chẳng còn muốn sống nữa, như trong bài đọc một của giờ Kinh Sách, sách Gióp cho thấy: Nếu toàn bộ Sách Thánh là một bản trường ca mừng sự sống, thì thật là ngạc nhiên, khi ông Gióp lại ca ngợi cái chết, đây quả là điều gây vấp phạm: nếu một Kitô hữu ca mừng âm phủ như vậy: Họ là những người mong chết mà không được, tìm cái chết hơn cả tìm kho báu. Họ phấn khởi mừng vui, hân hoan vì tìm thấy phần mộ. Bánh tôi ăn chỉ là tiếng nức nở, tiếng tôi gào thét tựa nước lũ ngập tràn. Những gì khiến tôi kinh hoàng sợ hãi nay đã xảy đến rồi. Những gì khiến tôi rụng rời khiếp sợ nay ập xuống trên tôi. Chẳng lẽ hư không lại là nguồn trợ lực giúp tôi chờ đợi, hay khôn ngoan tài giỏi đã bỏ tôi mà trốn mất rồi?
 
Tâm hồn bé mọn dễ nhận ra mọi việc diễn tiến trong hòa bình trật tự, vì xác tín rằng: Chúa biết hết mọi sự, như trong bài đọc hai của giờ Kinh Sách, thánh Autinh nói: Con xin xưng ra điều con biết về con, và cũng xin xưng cả điều con không biết về con. Vì điều con biết về con, con chỉ biết được nhờ Chúa soi sáng mà thôi; còn điều con không biết về con, thì con vẫn chẳng biết, cho đến khi, sự tối tăm của con trở thành ánh sáng chính ngọ trước nhan thánh Chúa. Lạy Chúa, Ngài dò xét con và Ngài biết rõ. Con nghĩ tưởng gì, Ngài thấu suốt từ xa. Đi mãi đâu cho thoát thần trí Ngài, lẩn nơi nào cho khuất được Thánh Nhan?
 
Tâm hồn bé mọn dễ nhận ra mọi việc diễn tiến trong hòa bình trật tự, vì tin chắc rằng: Chúa quan phòng mọi sự thật tốt đẹp, theo Chúa trong đau khổ, ắt sẽ được ở với Chúa trong vinh quang, như trong bài đọc một của Thánh Lễ, thánh Phêrô nói: Thần Khí Đức Kitô ở nơi các ngôn sứ, đã báo trước những đau khổ dành cho Đức Kitô, và vinh quang đến sau những đau khổ đó, nên các ngài đã tìm hiểu xem Thần Khí muốn cho thấy việc đó xảy ra vào thời nào, trong hoàn cảnh nào. Trong bài Đáp Ca, Thánh Vịnh 97, vịnh gia đã kêu gọi ca mừng chiến thắng của Chúa: Chúa đã biểu dương ơn Người cứu độ. Toàn cõi đất này đã xem thấy ơn cứu độ của Thiên Chúa chúng ta. Tung hô Chúa, hỡi toàn thể địa cầu, mừng vui lên, reo hò đàn hát. Hát lên mừng Chúa một bài ca mới, vì Người đã thực hiện bao kỳ công. Người chiến thắng nhờ bàn tay hùng mạnh, nhờ cánh tay chí thánh của Người.
 
Câu Tung Hô Tin Mừng, mà các nhà phụng vụ đã chọn cho ngày lễ hôm nay là: Lạy Cha là Chúa Tể trời đất, con xin ngợi khen Cha, vì Cha đã mặc khải mầu nhiệm Nước Trời cho những người bé mọn. Trong bài Tin Mừng, Đức Giêsu nói: Thầy bảo thật anh em: Chẳng hề có ai bỏ nhà cửa, anh em, chị em, mẹ cha, con cái hay ruộng đất, vì Thầy và vì Tin Mừng, mà ngay bây giờ, ở đời này, lại không nhận được nhà cửa, anh em, chị em, mẹ, con, hay ruộng đất, gấp trăm, cùng với sự ngược đãi, và sự sống vĩnh cửu ở đời sau. Những tâm hồn bé mọn là những tâm hồn luôn đặt trọn niềm tin tưởng phó thác nơi Chúa. Họ đón nhận tất cả những gì Chúa gửi đến với niềm xác tín: Chúa dò xét và Chúa biết rõ điều gì tốt nhất, Chúa cho phép xảy ra, thì Chúa có cách để rút ra từ những sự dữ: những gì tốt đẹp nhất cho chúng ta. Chúa không để ta phải thất vọng bao giờ, kiên trì nhẫn nại bước theo Chúa, Chúa sẽ dẫn chúng ta đến những bến bờ, mà chúng ta chưa bao giờ nghĩ tới. Càng trở nên nghèo khó, càng khoét rỗng chính mình, Chúa sẽ càng đổ đầy chính Người cho chúng ta, khi đó, chúng ta sẽ nhìn mọi người mọi việc theo cái nhìn của Chúa, chúng ta sẽ nhận ra: Mọi việc ở trần gian luôn diễn tiến trong hòa bình trật tự mà Chúa đã an bài. Ước gì được như thế!

Tác giả: Emmanuel Nguyễn Thanh Hiền, OSB

***+***
xkta
lpv
gkpv
tvcv
***+***
ra khoi
lnth
LIÊN KẾT

 

 

 

11.jpg 8.jpg 9.jpg 10.jpg 13.jpg
PAGE FACEBOOK
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập74
  • Máy chủ tìm kiếm26
  • Khách viếng thăm48
  • Hôm nay17,199
  • Tháng hiện tại736,061
  • Tổng lượt truy cập73,285,912
Copyright © 2022 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây