Tâm hồn trẻ thơ

Thứ tư - 22/05/2024 23:12  718
THỨ BẢY TUẦN 7 TN NĂM CHẴN
 
image 17 1Qua Lời Tổng Nguyện của Thứ Bảy Tuần 7 Thường Niên, năm Chẵn này, các nhà phụng vụ muốn chúng ta xin Chúa giúp mỗi người chúng ta: hằng để tâm suy nghĩ những gì là thiêng liêng cao thượng, và biết dùng lời nói việc làm mà thực thi những điều đẹp ý Chúa.
 
Tư tưởng, lời nói và việc làm đẹp ý Chúa là tư tưởng, lời nói và việc làm luôn tìm nương ẩn bên Chúa, như trong bài đọc một của giờ Kinh Sách, sách Giảng Viên đã cho thấy: Vào cuối đời, cái gì chờ đợi chúng ta? Đâu phải là niềm vui của người được thỏa chí toại lòng, sau một chuỗi ngày dài hạnh phúc, nhưng là, nỗi luyến tiếc những năm tháng đã qua, và nỗi lo sợ khi cái chết mỗi ngày một đến gần hơn: Từ độ thanh xuân, lạy Thiên Chúa, con đã được Ngài thương dạy dỗ. Tới giờ này, con vẫn truyền rao vĩ nghiệp của Ngài. Xin đừng sa thải con lúc tuổi đà xế bóng. Trước Thánh Nhan, ôi vui sướng tràn trề, ở bên Ngài, hoan lạc chẳng hề vơi!
 
Tư tưởng, lời nói và việc làm đẹp ý Chúa là tư tưởng, lời nói và việc làm luôn hướng nhìn lên Chúa, như trong bài đọc hai của giờ Kinh Sách, thánh Ghêgôriô Arighentô đã nói: Mọi niềm hoan lạc đều do Đấng là Mặt Trời soi đường công chính, ban cho những ai ngắm nhìn Người, như lời ngôn sứ Đavít: Những người công chính múa nhảy mừng vui trước mặt Chúa Trời, niềm hoan lạc trào dâng. Ai nhìn lên Chúa sẽ vui tươi hớn hở, không bao giờ bẽ mặt hổ ngươi. Chúa đã làm cho chúng ta trở nên xứng đáng chung hưởng phần gia nghiệp của các thánh trong cõi đầy ánh sáng, và đã giải thoát chúng ta khỏi quyền lực tối tăm.
 
Tư tưởng, lời nói và việc làm đẹp ý Chúa là tư tưởng, lời nói và việc làm luôn đặt niềm tin tưởng nơi Chúa, như trong bài đọc một của Thánh Lễ, thánh Giacôbê nói: Lời cầu nguyện do lòng tin sẽ cứu người bệnh; người ấy được Chúa nâng dậy, và nếu người ấy đã phạm tội, thì sẽ được Chúa thứ tha. Trong bài Đáp Ca, Thánh Vịnh 140, vịnh gia cũng cùng chung tâm tình này khi kêu xin: Lạy Chúa, con kêu lên cùng Chúa, xin Ngài mau đến phù trợ con. Ước chi lời con nguyện như hương trầm bay tỏa trước Thánh Nhan, và tay con giơ lên được chấp nhận như của lễ ban chiều. Lạy Chúa là Chúa Tể, con ngước mắt nhìn Ngài, bên Ngài con ẩn náu, đừng để con thiệt mạng.
 
Câu Tung Hô Tin Mừng, mà các nhà phụng vụ đã chọn cho ngày lễ hôm nay là: Lạy Cha là Chúa Tể trời đất, con xin ngợi khen Cha, vì Cha đã mặc khải mầu nhiệm Nước Trời cho những người bé mọn. Trong bài Tin Mừng, Đức Giêsu nói: Ai không đón nhận Nước Thiên Chúa với tâm hồn một trẻ em, thì sẽ chẳng được vào. Tâm hồn đơn sơ bé nhỏ là tâm hồn luôn mở lòng ra trước Chúa, tìm nương ẩn bên Chúa, và luôn ngước mắt nhìn lên Chúa với niềm tin tưởng phó thác tuyệt đối, như con thơ hướng nhìn Cha hiền. Ước gì chúng ta biết đặt bàn tay bé nhỏ của mình vào lòng bàn tay Chúa, để Chúa có thể dắt chúng ta đi qua những nẻo đường, mà chúng ta không bao giờ nghĩ tới, dù có phải vượt qua bão tố mưa giông, chúng ta vẫn vững dạ an lòng, như trẻ thơ nép mình vào lòng mẹ. Ước gì chúng ta biết để cho Chúa làm chủ mọi tư tưởng, lời nói và việc làm của chúng ta, để mọi suy nghĩ, nói năng, và hành động của chúng ta luôn thuận theo ý Chúa, hầu chúng ta có thể làm đẹp ý Chúa trong mọi sự, như Lời Tổng Nguyện mà các nhà phụng vụ muốn chúng ta xin cho mình, trong suốt Tuần 7 Thường Niên này. Ước gì được như thế!

Tác giả: Emmanuel Nguyễn Thanh Hiền, OSB

***+***
xkta
lpv
gkpv
tvcv
***+***
ra khoi
lnth
LIÊN KẾT

 

 

 

11.jpg 8.jpg 9.jpg 10.jpg 13.jpg
PAGE FACEBOOK
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập73
  • Máy chủ tìm kiếm17
  • Khách viếng thăm56
  • Hôm nay17,199
  • Tháng hiện tại734,263
  • Tổng lượt truy cập73,284,114
Copyright © 2022 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây