Can đảm tuyên xưng lòng tin

Thứ hai - 03/06/2024 13:25  810
LỄ THÁNH BÔNIPHÁT 05/06
 
image 4Qua Lời Tổng Nguyện của lễ thánh Bôniphát hôm nay, các nhà phụng vụ muốn chúng ta ý thức rằng: Nhờ ơn Chúa, thánh Bôniphát Giám Mục, đã dùng lời nói mà rao giảng đức tin, và lấy máu đào để minh chứng. Nhờ lời thánh nhân chuyển cầu, xin cho chúng ta giữ vững lòng tin, và lấy cả cuộc đời mà can đảm tuyên xưng lòng tin đó.
 
Thánh nhân sinh tại Anh Quốc quãng năm 673. Người nhập đan viện Ixơte và được Đức Giáo Hoàng Ghêgôriô II đổi tên Uynphơrít thành Bôniphát. Người là tông đồ của nước Đức và là người tổ chức lại Hội Thánh nhiều miền. Sau khi được Đức Giáo Hoàng tấn phong Giám Mục (năm 722), người rảo khắp nước Đức, lập các giáo phận và các đan viện trong đó có đan viện Phunđa. Người bị sát hại ở Đốccum (Hàlan) cùng với năm mươi hai đồng bạn năm 754.
 
Lấy cả cuộc đời mà can đảm tuyên xưng lòng tin, cho dẫu, không thể nào hiểu được những việc Chúa làm, như trong bài đọc một của giờ Kinh Sách, sách Gióp cho thấy: Hão huyền thay ai nghĩ mình vô tội! Ngay cả khi không có những thiếu sót bên ngoài, thì tính kiêu ngạo sâu xa vẫn sờ sờ ra đó, khiến con người cậy dựa vào sức mình. Vì thế, phương tiện chắc chắn nhất, hữu hiệu nhất giúp con người nhận ra giới hạn của mình, đó là đau khổ. Ôi sự giàu có, khôn ngoan và thông suốt của Thiên Chúa sâu thẳm dường nào! Thật vậy, ai đã biết tư tưởng của Chúa? Ai đã làm cố vấn cho Người? Quyết định của Người, ai dò cho thấu! Đường lối của Người, ai theo dõi được!
 
Lấy cả cuộc đời mà can đảm tuyên xưng lòng tin, cho dẫu, phải hy sinh cả tính mạng của mình, như trong bài đọc hai của giờ Kinh Sách, thánh Bôniphát nói: Chúng ta hãy đứng vững trong cuộc chiến vào ngày của Chúa, bởi vì, những ngày quẫn bách và gian truân đã ập xuống trên chúng ta. Nếu Chúa muốn, chúng ta hãy chết vì lề luật thánh của cha ông chúng ta, để đáng được cùng hưởng gia tài vĩnh cửu với các ngài.
 
Lấy cả cuộc đời mà can đảm tuyên xưng lòng tin, với niềm trông cậy vững vàng đặt nơi Chúa, như trong bài đọc một của Thánh Lễ, thánh Phaolô nói: Chính vì lý do ấy, mà tôi phải chịu những đau khổ này; nhưng tôi không hổ thẹn, vì tôi biết tôi tin vào ai. Trong bài Đáp Ca, Thánh Vịnh 122, vịnh gia cũng cùng chung tâm tình này khi nói: Lạy Chúa, con ngước mắt hướng nhìn lên Chúa. Quả thực như mắt của gia nhân hướng nhìn tay ông chủ. Như mắt của nữ tỳ hướng nhìn tay bà chủ, mắt chúng ta cũng hướng nhìn lên Chúa là Thiên Chúa chúng ta, tới khi Người xót thương chút phận.
 
Câu Tung Hô Tin Mừng, mà các nhà phụng vụ đã chọn cho ngày lễ hôm nay là: Chúa nói: Chính Thầy là sự sống lại và là sự sống; ai tin vào Thầy, sẽ không bao giờ phải chết. Trong bài Tin Mừng, thánh Máccô tường thuật lại việc nhóm Xađốc đến gặp Đức Giêsu với câu chuyện bảy người anh em trai lấy cùng một cô vợ và Đức Giêsu đã kết luận: Thiên Chúa phán với ông Môsê: Ta là Thiên Chúa của Ápraham, Thiên Chúa của Ixaác, và Thiên Chúa của Giacóp. Người không phải là Thiên Chúa của kẻ chết, nhưng là của kẻ sống. Các ông lầm to! Chúa chính là sự sống lại và là sự sống. Người là Thiên Chúa của kẻ sống: Các tổ phụ, các thánh tử đạo là những người đã lấy cả cuộc đời mà can đảm tuyên xưng lòng tin vào Thiên Chúa hằng sống, vì thế, các ngài vẫn sống. Tin vào Chúa sẽ không phải chết, cũng giống như, chúng ta tin vào vị lương y giỏi: uống thuốc và chữa trị theo đúng liệu trình, chúng ta sẽ được cứu sống. Đức Kitô là Vị Lương Y nhân lành, là Đấng chữa lành mọi bệnh tật của chúng ta. Ước gì chúng ta luôn biết tin tưởng, cậy trông vào Người. Ước gì được như thế!

Tác giả: Emmanuel Nguyễn Thanh Hiền, OSB

***+***
xkta
lpv
gkpv
tvcv
***+***
ra khoi
lnth
LIÊN KẾT

 

 

 

11.jpg 8.jpg 9.jpg 10.jpg 13.jpg
PAGE FACEBOOK
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập77
  • Máy chủ tìm kiếm15
  • Khách viếng thăm62
  • Hôm nay17,199
  • Tháng hiện tại736,366
  • Tổng lượt truy cập73,286,217
Copyright © 2022 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây