Những người Chúa chọn

Chủ nhật - 12/05/2024 16:10  829
LỄ THÁNH MÁTTHIA 14/05
 
image 7Qua Lời Tổng Nguyện của ngày lễ kính Thánh Mátthia Tông Đồ, các nhà phụng vụ muốn chúng ta ý thức rằng: Chúa đã chọn thánh Mátthia để bổ sung Nhóm Mười Hai Tông Đồ. Cúi xin Chúa nhậm lời người cầu thay nguyện giúp, mà cho chúng ta nay đang vui hưởng tình yêu của Chúa, thì mai sau cũng được kể vào số những người Chúa chọn. Thánh Mátthia là người “đã theo Chúa Giêsu, kể từ khi Người chịu phép rửa của ông Gioan cho đến ngày Người thăng thiên”. Chính vì thế, thánh nhân đã được các Tông Đồ chọn làm người thế chỗ của ông Giuđa, để làm chứng cho Chúa Giêsu Phục Sinh. Thánh nhân được kể vào Nhóm Mười Hai, như sách Công Vụ Tông Đồ đã thuật lại.
 
Được kể vào số những người Chúa chọn, nếu chúng ta biết can đảm làm chứng cho Chúa như các Tông Đồ xưa, như trong bài đọc một của giờ Kinh Sách, sách Công Vụ Tông Đồ tường thuật lại việc các Tông Đồ can đảm làm chứng cho Chúa: Nhờ quyền năng mạnh mẽ Thiên Chúa ban, các Tông Đồ làm chứng Chúa Giêsu đã sống lại. Các ngài được tràn đầy Thánh Thần, và bắt đầu mạnh dạn nói lời Thiên Chúa, và Thiên Chúa ban cho tất cả các ngài dồi dào ân sủng.
 
Được kể vào số những người Chúa chọn, nếu chúng ta biết để cho Chúa điều khiển và làm chủ những lựa chọn của chúng ta, như trong bài đọc hai của giờ Kinh Sách, thánh Gioan Kim Khẩu đã chú giải đoạn sách Công Vụ Tông Đồ: Rồi mọi người cùng nhau cầu nguyện rằng: Lạy Chúa, chính Chúa thấu suốt lòng mọi người, xin chỉ cho thấy: Chúa, chứ không phải chúng con. Họ kêu cầu Đấng thấu suốt lòng mọi người là phải, vì việc lựa chọn phải do Đấng ấy thực hiện, chứ không phải do những ai khác. Như thế, họ cầu xin với niềm tin tưởng, vì nhất thiết phải chọn cho được một người. Họ không nói: Xin Ngài chọn, nhưng xin chỉ cho thấy Ngài chọn ai, vì họ biết rằng mọi sự đều do Thiên Chúa ấn định trước. Rồi họ rút thăm.
 
Được kể vào số những người Chúa chọn, nếu chúng ta cũng biết bắt chước thánh Mátthia đi theo Chúa và làm chứng cho Chúa Phục Sinh, như trong bài đọc một của Thánh Lễ, sách Công Vụ Tông Đồ cho thấy tiêu chuẩn mà thánh Phêrô đưa ra, để chọn người thay thế ông Giuđa là: Những anh em đã cùng chúng tôi đi theo Chúa Giêsu suốt thời gian Người sống giữa chúng ta, kể từ khi Người được ông Gioan làm phép rửa cho đến ngày Người lìa bỏ chúng ta và được rước lên trời. Một trong những anh em đó phải cùng với chúng tôi làm chứng rằng Người đã phục sinh.
 
Được kể vào số những người Chúa chọn, là một ân huệ nhưng không của Thiên Chúa, chứ không phải do công trạng của chúng ta, như trong bài Đáp Ca, Thánh Vịnh 112, vịnh gia đã cho thấy: Chúa cho ông ngồi chung với hàng quyền quý, hàng quyền quý dân Người. Kẻ mọn hèn, Chúa kéo ra khỏi nơi cát bụi, ai nghèo túng, Người cất nhắc từ đống phân tro, đặt ngồi chung với hàng quyền quý, hàng quyền quý dân Người. Câu Tung Hô Tin Mừng, mà các nhà phụng vụ đã chọn cho ngày lễ hôm nay là: Chúa nói: Chính Thầy đã chọn anh em từ giữa thế gian, để anh em ra đi, sinh được hoa trái, và hoa trái của anh em tồn tại. Trong bài Tin Mừng, Đức Giêsu nói: Không phải anh em đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn anh em. Tình yêu của Thiên Chúa luôn đi bước trước, chính Người đã tuyển chọn chúng ta cách nhưng không. Do đó, trong mọi việc, Người chọn hay không chọn chúng ta để làm hay không làm một việc gì đó, thì đó cũng chính là do tình yêu của Người dành cho chúng ta, chỉ một mình Chúa mới biết rõ điều gì tốt nhất cho chúng ta. Ước gì chúng ta luôn biết ngoan ngùy: vâng theo sự quan phòng sắp đặt của Chúa, để cuộc đời của chúng ta luôn trổ sinh những hoa trái như lòng Chúa ước mong! Ước gì được như thế!

Tác giả: Emmanuel Nguyễn Thanh Hiền, OSB

***+***
xkta
lpv
gkpv
tvcv
***+***
ra khoi
lnth
LIÊN KẾT

 

 

 

11.jpg 8.jpg 9.jpg 10.jpg 13.jpg
PAGE FACEBOOK
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập85
  • Máy chủ tìm kiếm49
  • Khách viếng thăm36
  • Hôm nay15,707
  • Tháng hiện tại1,121,282
  • Tổng lượt truy cập72,487,628
Copyright © 2022 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây