Nắm chắc hy vọng

Thứ hai - 06/05/2024 04:58  604
THỨ BA TUẦN 6 PHỤC SINH
 
image 21Qua Lời Tổng Nguyện của Thứ Ba Tuần 6 Phục Sinh này, các nhà phụng vụ muốn chúng ta ý thức rằng: Nhờ Mầu Nhiệm Vượt Qua, Chúa đã làm cho tâm hồn chúng ta được tươi trẻ lại, và chan chứa niềm vui vì được làm con Chúa, xin Chúa cho chúng ta hằng giữ mãi niềm vui Chúa ban, và nắm chắc hy vọng được phục sinh vinh hiển.
 
Nắm chắc hy vọng được phục sinh vinh hiển là khước từ những hy vọng hão huyền của thế gian, và biết đặt niềm trông cậy tuyệt đối vào Chúa, như trong bài đọc một của giờ Kinh Sách, thánh Gioan nói: Kẻ nào yêu thế gian thì nơi kẻ ấy không có lòng mến Chúa Cha, vì mọi sự trong thế gian: như dục vọng của tính xác thịt, dục vọng của đôi mắt và thói cậy mình có của, tất cả những cái đó không phát xuất từ Chúa Cha, nhưng phát xuất từ thế gian; mà thế gian đang qua đi cùng với dục vọng của nó. Còn ai thi hành ý muốn của Thiên Chúa thì tồn tại mãi mãi.
 
Nắm chắc hy vọng được phục sinh vinh hiển lời hứa dành cho những ai không sống theo tính xác thịt, nhưng, sống theo luật của Thần Khí, như trong bài đọc hai của giờ Kinh Sách, thánh Syrilô nói: Nếu chúng ta vứt bỏ lối sống theo xác thịt mà vâng theo luật của Thần Khí, thì nhờ được kết hợp với Thánh Thần, chúng ta được biến đổi sang bản tính khác, mà trở nên đồng hình đồng dạng với Thiên Chúa. Bởi đấy, chúng ta không chỉ là người trần gian, mà còn được gọi là con Thiên Chúa, và là người thiên giới, vì chúng ta đã được thông phần bản tính Thiên Chúa.
 
Nắm chắc hy vọng được phục sinh vinh hiển khi vững tin vào Đức Kitô, như trong bài đọc một của Thánh Lễ, sách Công Vụ Tông Đồ tường thuật lại việc: viên cai ngục và cả nhà ông đã trở lại, khi chứng kiến phép lạ xảy ra trong ngục, ông Phaolô và ông Xila nói: Hãy tin vào Chúa Giêsu, thì ông và cả nhà sẽ được cứu độ. Hai ông liền giảng lời Chúa cho viên cai ngục cùng mọi người trong nhà ông ấy.
 
Nắm chắc hy vọng được phục sinh vinh hiển, bởi vì, Thiên Chúa là Đấng tín trung, Người sẽ thực hiện lời Người đã hứa, như trong bài Đáp Ca, Thánh Vịnh 137, vịnh gia đã tin tưởng vững vàng vào sự giải thoát của Thiên Chúa: Lạy Chúa, Ngài ra tay uy quyền giải thoát con. Xin cảm tạ danh Chúa, vì Ngài vẫn thành tín yêu thương, đã đề cao danh thánh và lời hứa của Ngài trên tất cả mọi sự. Ngày con kêu cứu, Chúa đã thương đáp lại, đã gia tăng nghị lực cho tâm hồn.
 
Câu Tung Hô Tin Mừng, mà các nhà phụng vụ đã chọn cho ngày lễ hôm nay là: Chúa nói: Thầy sẽ sai Thần Khí sự thật đến với anh em; Người sẽ dẫn anh em tới sự thật toàn vẹn. Trong bài Tin Mừng, Đức Giêsu nói: Thầy ra đi thì có lợi cho anh em. Thật vậy, nếu Thầy không ra đi, Đấng Bảo Trợ sẽ không đến với anh em; nhưng nếu Thầy đi, Thầy sẽ sai Đấng ấy đến với anh em. Thần Khí sẽ dẫn chúng ta đến sự thật toàn vẹn, để chúng ta thấy được sự sai lầm của thế gian: sai lầm về tội lỗi, về sự công chính, và về việc xét xử. Để thoát khỏi những sai lầm, chúng ta phải giữ vững đức tin vào Đức Kitô, trông vậy vững vàng công nghiệp vô cùng của Đức Kitô, và sống giới luật tình yêu như Đức Kitô đã yêu thương và thí mạng vì chúng ta. Nhờ Mầu Nhiệm Vượt Qua, Chúa đã làm cho tâm hồn chúng ta được tươi trẻ lại, và chan chứa niềm vui vì được làm con Chúa, ước gì chúng ta hằng giữ mãi niềm vui Chúa ban, và nắm chắc hy vọng được phục sinh vinh hiển. Ước gì được như thế!

Tác giả: Emmanuel Nguyễn Thanh Hiền, OSB

***+***
xkta
lpv
gkpv
tvcv
***+***
ra khoi
lnth
LIÊN KẾT

 

 

 

11.jpg 8.jpg 9.jpg 10.jpg 13.jpg
PAGE FACEBOOK
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập60
  • Máy chủ tìm kiếm28
  • Khách viếng thăm32
  • Hôm nay14,135
  • Tháng hiện tại1,119,710
  • Tổng lượt truy cập72,486,056
Copyright © 2022 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây