Hoan hỷ vui mừng

Thứ tư - 08/05/2024 04:37  665
THỨ NĂM TUẦN 6 PHỤC SINH 
 
imageQua Lời Tổng Nguyện của Thứ Năm Tuần 6 Phục Sinh này, các nhà phụng vụ muốn chúng ta ý thức rằng: Chúa đã cho Dân Chúa tham dự vào Mầu Nhiệm Vượt Qua, xin Chúa cho chúng ta được luôn luôn hoan hỷ vui mừng vì Đức Kitô đã sống lại.
 
Hoan hỷ vui mừng vì Đức Kitô đã sống lại, với niềm hy vọng được sống: đời sống của con cái Thiên Chúa, một đời sống chỉ được bày tỏ khi Đức Kitô ngự đến, như trong bài đọc một của giờ Kinh Sách, thánh Gioan nói: Hiện giờ chúng ta là con Thiên Chúa; nhưng chúng ta sẽ như thế nào, điều ấy chưa được bày tỏ. Chúng ta biết rằng khi Đức Kitô xuất hiện, chúng ta sẽ nên giống như Người, vì Người thế nào, chúng ta sẽ thấy Người như vậy.
 
Hoan hỷ vui mừng vì Đức Kitô đã sống lại, với niềm trông cậy vững vàng vào những gì mắt phàm chưa thể nhìn thấy được, như trong bài đọc hai của giờ Kinh Sách, thánh Lêô Cả nói: Tin không do dự những gì mắt phàm không xem thấy, và trông cậy không nao núng những gì tầm nhìn không tới được. Nhưng lòng đạo đức này bởi đâu mà phát sinh, hoặc làm sao ai đó được nên công chính nhờ đức tin, nếu ơn cứu độ chúng ta chỉ hệ tại những gì mắt thấy?
 
Hoan hỷ vui mừng vì Đức Kitô đã sống lại là niềm hoan lạc của tất cả mọi người, kể cả dân ngoại, như trong bài đọc một của Thánh Lễ, sách Công Vụ Tông Đồ tường thuật lại việc ông Phaolô và ông Xila bị chống đối, nhưng, hai ông vẫn tiếp tục hăng say rao giảng Tin Mừng cho dân ngoại. Trong bài Đáp Ca, Thánh Vịnh 97, vịnh gia cho thấy chư dân cũng được hưởng ơn cứu độ của Chúa: Chúa đã mặc khải ơn Người cứu độ trước mặt chư dân. Toàn cõi đất này đã xem thấy ơn cứu độ của Thiên Chúa chúng ta. Tung hô Chúa, hỡi toàn thể địa cầu, mừng vui lên, reo hò đàn hát.
 
Câu Tung Hô Tin Mừng, mà các nhà phụng vụ đã chọn cho ngày lễ hôm nay là: Thầy sẽ không để anh em mồ côi. Thầy sẽ lại đến với anh em, và lòng anh em sẽ vui mừng. Trong bài Tin Mừng, Đức Giêsu nói: Ít lâu nữa, anh em sẽ không trông thấy Thầy, rồi ít lâu nữa, anh em sẽ lại thấy Thầy. Thật, Thầy bảo thật anh em: anh em sẽ khóc lóc và than van, còn thế gian sẽ vui mừng. Anh em sẽ lo buồn, nhưng nỗi buồn của anh em sẽ trở thành niềm vui. Đức Giêsu không để chúng ta mồ côi, Người hứa: sẽ ở cùng chúng ta mọi ngày cho đến tận thế. Người không hiện diện cách hữu hình, để đức tin của chúng ta trở nên tinh tuyền và vững chắc: không khiếp sợ gông cùm, tù tội, đói khát, lửa thiêu, hay bất cứ cực hình tinh vi nào khác. Chính các Tông Đồ, trước kia, dù đã được tận mắt chứng kiến các phép lạ Chúa làm, ấy thế mà, vẫn khiếp sợ trước Cuộc Thương Khó của Chúa, và do dự không chịu tin Chúa, khi Người đã sống lại, thì nhờ mầu nhiệm Chúa về trời, các ông đã tiến bộ, đến nỗi, tất cả những gì đã làm cho các ông khiếp sợ đều biến thành niềm vui. Bởi vì, không còn nhìn thấy thân xác của Chúa nữa, cho nên, tâm trí của các ông được bén nhạy, để dễ dàng nhìn ngắm Đấng, khi xuống trần không rời xa Chúa Cha, và khi lên trời cũng chẳng lìa bỏ các môn đệ. Đấng rời xa các môn đệ theo nhân tính, thì lại bắt đầu hiện diện cách nhiệm mầu khôn tả theo thần tính. Ước gì chúng ta luôn hoan hỷ vui mừng vì Đức Kitô đã sống lại, với một niềm hy vọng chắc chắn: Chúa luôn ở bên cạnh chúng ta cách vô hình, cho đến khi, Người xuất hiện tỏ tường, để đưa chúng ta về với Chúa Cha. Ước gì được như thế!

Tác giả: Emmanuel Nguyễn Thanh Hiền, OSB

***+***
xkta
lpv
gkpv
tvcv
***+***
ra khoi
lnth
LIÊN KẾT

 

 

 

11.jpg 8.jpg 9.jpg 10.jpg 13.jpg
PAGE FACEBOOK
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập57
  • Máy chủ tìm kiếm14
  • Khách viếng thăm43
  • Hôm nay17,301
  • Tháng hiện tại901,988
  • Tổng lượt truy cập72,268,334
Copyright © 2022 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây