CN 21 TN A: Không biết thì không yêu mến

Thứ sáu - 25/08/2023 22:27  289
Is 22,19-23; Rm 11,33-36; Mt 16,13-20

2 3Đức Giêsu đã đến với nhân loại cách đây hơn hai ngàn năm, nhưng vẫn còn rất nhiều người chưa biết hoặc còn nghi ngờ, thắc mắc và chưa tin vào Ngài. Câu hỏi của Đức Giêsu đối với các môn đệ năm xưa cũng là câu hỏi dành cho mỗi chúng ta hôm nay: “Còn anh em, anh em nói Thầy là ai?” (Mt16,15).

Quả thật, ông cha ta thường nói: “Vô tri bất mộ”- “Không biết thì không yêu”. Không biết Chúa thì không yêu Chúa bao giờ. Khi đã không yêu dù có gặp cũng chẳng nhận ra Chúa. Không đọc Kinh Thánh, không học hỏi Giáo Lý thì không biết Chúa. Khi không biết Chúa, khộng nhận ra Chúa nơi anh chị em mình thì làm sao có thể mộ mến yêu thương được. Khi không mộ mến yêu thương thì “Vô mộ bất hành”, không mộ Đạo thì không thích đến nhà Thờ. Khi không thích đến nhà Thờ, không hành Đạo, không thực hiện theo Lời Chúa dạy thì khó mà đi qua cửa hẹp để vào nơi có hạnh phúc vĩnh cửu được. Vậy muốn gặp được Đức Giêsu, chúng ta phải biết Ngài là ai. Lời Chúa hôm nay cho hay: “Kẻ thì nói là ông Gioan Tẩy Giả, kẻ thì bảo ông Êlia, người khác lại cho là ông Giêrêmia hay một trong các vị ngôn sứ” (Mt 16,14). Tất cả các câu trả lời trên đều không đúng về Đức Giêsu. Vậy giờ này đối với tôi, Đức Giêsu là ai? Nhạc sĩ Phan Kim đã cất lên lời ca: “Giờ này đối với tôi Đức Kitô là ai rồi. Là một chiếc bóng bên đường, một lần cất bước đi qua, để lại thoáng chút dư âm, và rồi lòng quên hay nhớ? Giờ này đối với tôi Đức Kitô là vua Trời. Vào đời chết cho tôi vì một tình không biên giới. Ngài hằng dẫn lối đưa đường, đồng hành sánh bước ngay bên. Ngài là ánh sáng trong đêm, nguyện lòng không chút nào quên”. Chúng ta dám khẳng định thế qua lời tuyên xưng của Thánh Phêrô được Thiên Chúa Cha mặc khải: “Thầy là Đấng Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống” (Mt 16,16). Vì Ngài là Con Thiên Chúa hằng sống nên Ngài đã đến và ở giữa chúng ta. Ngài chính là đường là sự thật và là sự sống. Ngài đã thiết lập Hội Thánh của Ngài và quyền lực tử thần sẽ không thắng nổi. Điều này cho thấy: “sự khôn ngoan thông suốt của Thiên Chúa sâu thẳm dường nào! Quyết định của Ngài ai dò cho thấu! Đường lối của Ngài ai theo dõi được!” (Rm 11,33).

Tuy nhiên, cho đến nay nhiều người vẫn tiếp tục tra hỏi về Đức Kitô. Nhiều người vẫn chưa tin nhận Hội Thánh của Đức Giêsu thiết lập. Có những người chẳng bao giờ đi đến cùng sự thật về căn tính của Người. Bất hạnh thay! Tại sao thế? vì lý lẽ của họ không có lòng khiêm tốn cần thiết để chấp nhận những điều khó hiểu của Đức tin và họ không có tinh thần vâng phục mà tính tông truyền của Hội Thánh yêu cầu. Sự thật về Đức Kitô, gia nhập Hội Thánh của Người là một ân sủng vô cùng to lớn mà Thiên Chúa ban tặng cho con người qua Hội Thánh.

Chính Thiên Chúa cho con người có trí khôn là để hiểu biết, có con tim là để yêu thương. Phát triển trí khôn là phải “tìm hiểu”, học hỏi, suy nghĩ… Yêu thương là hoa trái của hiểu biết. Tư tưởng hướng dẫn hành động là như thế. Không học Giáo lý thì không có lòng mộ mến Chúa. Gia đình là trường dạy đức tin đầu tiên. Không ai có thể dạy người khác điều mình không biết. Không ai có thể cho người khác điều mình không có. Muốn gặp Ngài thì phải biết Ngài, muốn biết Ngài thì phải học hỏi, tìm hiểu. Đặc biệt ta phải khiêm tốn nguyện xin ơn Chúa giúp đồng thời chúng ta cần giữ tâm hồn trong sạch, như lời Thánh Gioan Maria Vianney đã nói: “Ở trần thế chúng ta càng trong sạch bao nhiêu thì chúng ta sẽ được ở gần Chúa bấy nhiêu. Chính Chúa Giêsu đã phán: ‘Phúc cho ai có tâm hồn trong sạch vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa’”.

Vâng, Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa hằng sống, Đấng phải đến đã đến, nhưng không phải ai cũng nhận ra Người, không phải ai cũng tin nhận Hội Thánh của Người. Cùng với lời mời gọi ấy Chúa Giêsu đã trao quyền lực thần linh cho vị đứng đầu Giáo Hội là Thánh Phêrô: “Thầy sẽ trao cho anh chìa khoá Nước Trời: dưới đất anh ràng buộc điều gì, trên trời cũng sẽ ràng buộc như vậy; dưới đất anh tháo cởi điều gì, trên trời cũng sẽ tháo cởi như vậy” (Mt 16, 19). Nhưng thật đáng tiếc, nhiều người, nhiều nhóm lại vấp ngã tách ra khỏi Hội Thánh và không vâng phục quyền lực thần linh mà chính Đức Giêsu đã thiết lập, trao ban. Vấp ngã là chúng ta chỉ thấy được cái bên ngoài mà không thấy được bản tính bên trong của Chúa Giêsu. Vấp ngã là chúng ta không nhận ra vai trò và quyền năng của Chúa Thánh Thần luôn hoạt động trong Hội Thánh. Vấp ngã vì chúng ta đã sống vô ơn, chối bỏ chính những gì Hội Thánh của Đức Giêsu thiết lập đã ban phát ân sủng cho chúng ta qua các Bí Tích. Nếu những ai cố tình chối bỏ ân sủng của Đức Giêsu, chối bỏ tính Duy Nhất, Thánh Thiện, Công Giáo và Tông truyền của Hội Thánh thì sẽ mất hết. Bởi vì Chúa đã phán: “Ta sẽ tống ngươi khỏi chức vụ, Ta sẽ đuổi ngươi khỏi địa vị” (Is 22,19).

Đối với chúng ta, có lẽ chúng ta cảm thấy vui mừng vì được biết Chúa, mừng vì mình có đức tin vào nơi Chúa Giêsu Con Thiên Chúa hằng sống, mừng vì chúng ta đang được hưởng những ân sủng to lớn mà Hội Thánh ban phát qua các ân xá, qua các Bí Tích mà Đức Giêsu thiết lập. Chỉ có những ai thông công cùng Hội Thánh ấy mới được.

Lạy Chúa, xin cho mỗi người chúng con biết mở lòng ra đón Chúa. Xin cho mỗi người chúng con biết nhận ra ơn huệ cao quý mà Chúa đã thực thi qua Hội Thánh Công Giáo, Thánh Thiện, Duy Nhất và Tông Truyền. Amen.

Tác giả: Lm. Jos. Duy Trần

***+***
xkta
lpv
gkpv
tvcv
***+***
ra khoi
lnth
LIÊN KẾT

 

 

 

11.jpg 8.jpg 9.jpg 10.jpg 13.jpg
PAGE FACEBOOK
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập114
  • Máy chủ tìm kiếm70
  • Khách viếng thăm44
  • Hôm nay14,120
  • Tháng hiện tại898,807
  • Tổng lượt truy cập72,265,153
Copyright © 2022 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây