CN 20 TN A: Tất cả chỉ vì tình yêu

Thứ bảy - 19/08/2023 00:11  409
Is 56,1.6-7; Rm 11,13-15.29-32; Mt 15, 21-28

2 1Người phụ nữ vùng Canaan đã năn nỉ Chúa Giêsu chữa bệnh cho con gái mình. Lúc đầu Người tỏ vẻ hờ hững, không quan tâm nhưng với lòng tin kiên trì và khiêm tốn, người phụ nữ này đã không bỏ cuộc, và cuối cùng bà đã được nhận lời, đức tin gương mẫu của người phụ nữ dân ngoại này cho ta bài học gì?

Thái độ đầu tiên ta có thể nhận thấy nơi người phụ nữ trong bài Tin mừng này là lòng can đảm mạnh dạn đến với Chúa. Thái độ thứ hai ta có thể nhận thấy nơi người phụ nữ dân ngoại này là lòng kiên nhẫn tin tưởng. Điểm cuối cùng là sự khiêm nhường của người phụ nữ và đó cũng là tình yêu vô bờ bến của một người mẹ đối với con gái, nhưng dù sao cũng phải nhận rằng bà thật can đảm và mạnh dạn. Mặc cho nhiều người coi khinh nhưng bà đã dám vượt ra ngoài sự kỳ thị để tìm đến với Chúa Giêsu, Đấng bà tin là có khả năng giúp bà. Nói đến đây có lẽ mỗi người cũng cần tự hỏi lòng tin và sự can đảm của mình như thế nào? Trong mọi hoàn cảnh dù vui buồn, chúng ta có dám vượt qua sự tự ái, ích kỷ, hay thái độ tự tôn hoặc tự ti để tìm đến với Chúa và tìm đến với người khác không? Thực sự nhiều khi chúng ta sống ích kỷ, khép kín không dám vượt ra ngoài con người của mình vì sợ bị thua lỗ, bị thiệt thòi hoặc sợ mất thanh danh thể diện... Nếu chúng ta không biết mở lòng ra thì làm sao Thiên Chúa có thể hoạt động được. Nếu chúng ta chỉ biết sống cho riêng mình thì làm sao chúng ta có thể đón nhận những ân huệ Chúa ban. Nếu chúng ta sống thiếu tình yêu thì làm sao có thể vượt qua được những khó khăn và mong muốn điều tốt đẹp cho người khác.

Chúng ta nói tin vào Chúa thì dễ nhưng khi phải đối mặt với thử thách, ta mới biết mình có tin thật hay không. Nhiều khi chúng ta chỉ tin cách hời hợt bên ngoài. Khi mọi cái không xảy ra theo đúng ý, chúng ta thất vọng, bỏ cuộc không còn tin nữa, đó không phải là đức tin đích thực, đức tin đích thực là dám liều đi trong đêm tối, phó dâng tất cả để Chúa hành động. Thay vì chán nản, thất vọng, nguyền rủa và bỏ cuộc, người phụ nữ ngoại giáo này vẫn đặt trọn niềm tin vào Chúa Giêsu vì bà biết rằng Thiên Chúa là Đấng yêu thương. Người không thể làm ngơ trước những nỗi khốn khổ của con người, chỉ cần vững tin vào Thiên Chúa thì Người sẽ ra tay và quả thực, bà đã được đền bù xứng đáng nhờ lòng tin của mình. Nhờ đâu bà dám vượt qua tất cả, bất chấp mình là dân ngoại, bất chấp thân phận thấp hèn bị coi khinh, thậm chí bị Chúa thử thách: “Không được lấy bánh dành cho con cái mà ném cho lũ chó con” (Mt 15,26). Những gì bà làm đều vì tình yêu, một tình yêu của người mẹ đối với con. Vì thế, chỉ yêu không thì chưa đủ, cần phải có một yếu tố nữa để phép lạ xảy ra là lòng tin mạnh mẽ.

Chúng ta cần phải xét lại đức tin của chính mình xem đức tin của mình đủ mạnh chưa. Nhiều khi chúng ta kêu xin như một cái máy, không ý thức, thiếu tình yêu và tâm tình cũng chẳng có sự xác quyết với lòng tin, cũng kêu cầu đấy nhưng với suy nghĩ được thì được không được thì thôi... Chính Chúa Giêsu đã phán: “nếu anh em có lòng tin lớn bằng hạt cải thì dù anh em có bảo cây dâu này: “hãy bật rễ lên xuống dưới biển kia mà mọc”, nó cũng sẽ vâng lời anh em” (Lc 17,6). Khi chúng ta dám tin như thế thì chẳng có gì là không thể.

Một điều nữa chúng ta cũng cần lưu ý: nhiều khi chúng ta xin Chúa cái này, cái nọ mà không cần biết cái đó có đẹp lòng Chúa không. Dường như chúng ta ép Chúa phải cho ta cái này, cái kia không cần biết cái đó có thực sự tốt hay không. Chúng ta cần biết rằng đường lối thiên Chúa không phải là đường lối của con người, Thiên Chúa thấu suốt mọi sự. Người biết cái gì tốt, cái gì cần thiết cho chúng ta. Có thể Người không cho ta cái ta xin nhưng Người cho cái lớn lao hơn gấp bội mà nhiều khi chúng ta không nhận ra. Nếu chúng ta chịu khó suy nghĩ về những gì đã xảy ra trong cuộc đời mình thì chúng ta sẽ cảm nghiệm được điều đó. Điều quan trọng nhất của chúng ta là: “Hãy tuân giữ điều chính trực, thực hành điều công minh” (Is 56,1). Có như thế chúng ta sẽ được hoà giải với Thiên Chúa và được bước vào cõi sống (x.Rm 11,15). Chính người phụ nữ đã yêu và tin nên con gái bà được sống.

Người phụ nữ trong bài Tin Mừng hôm nay đã cho chúng ta những bài học thật quý giá. Đó là khi cầu xin Chúa điều gì, chúng ta cần lòng chân thành khiêm tốn, kiên trì chờ đợi trong hy vọng tha thiết cùng một đức tin vững vàng. Khi cầu nguyện, chúng ta đừng để mình bị đóng khung vào một nghi thức, nhưng hãy cầu nguyện bằng cả con người, với tất cả niềm xác tín rằng mình sẽ không bị từ chối. Đó là những đức tính tối cần để cho lời cầu nguyện của chúng ta được hữu hiệu vì cầu nguyện như thế chắc chắn sẽ đẹp lòng Chúa và sẽ được Chúa nhận lời. Lạy Chúa, xin ban cho chúng con Thánh Thần Chúa để Người dạy chúng con cầu nguyện thế nào cho xứng. Amen!

Tác giả: Lm. Jos. Duy Trần

***+***
xkta
lpv
gkpv
tvcv
***+***
ra khoi
lnth
LIÊN KẾT

 

 

 

11.jpg 8.jpg 9.jpg 10.jpg 13.jpg
PAGE FACEBOOK
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập221
  • Máy chủ tìm kiếm63
  • Khách viếng thăm158
  • Hôm nay21,564
  • Tháng hiện tại458,065
  • Tổng lượt truy cập70,485,822
Copyright © 2022 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây