Như thế để như thế Halleluia

Thứ ba - 21/04/2020 04:40  994
man praying cave 260nw 164222402 1Gần 30 năm được hiện diện trong cuộc đời, được sống trong ngôi nhà địa cầu rộng lớn, chưa bao giờ tôi chứng kiến một cảnh tượng như ngày hôm nay. 30 năm là ít so với những bậc lão thành, là nhiều đối với các trẻ thơ, nhưng là cuối cuộc đời đối với những con người đã nhiễm bệnh nặng và chẳng còn là gì đối với những nạn nhân đã chết trong đại dịch này.

Đối với tôi, 30 năm dường như đã là nửa cuộc đời trong thế giới hôm nay, nhưng dù bao nhiêu đi nữa thì đó cũng là điều chúng ta cần tạ ơn Thiên Chúa đã cho chúng ta được hiện diện trên trần gian này, Halleluia. Dù đã an nghỉ hay đang nằm trên giường bệnh, dù đang phải đối diện với sự thật đau lòng do covid-19 gây ra, xin chúng ta đừng vội “chửi rủa” hay “trách cứ”; đừng vội “lên án” hay than rằng: “Có Thiên Chúa hay không?”, bạn cần nhớ lời ông Gióp trách vợ: “Cả bà cũng nói như một mụ điên. Chúng ta đón nhận điều lành từ Thiên Chúa, còn điều dữ, lại không biết đón nhận sao?”(G 2,10 ).

Có lẽ không phải bản thân tôi, nhưng rất nhiều người cũng chưa từng thấy một sự việc nào như hiện nay. “Cô ấy” đến, làm cả thế giới quay cuồng, làm bao gia đình ly tán và gây sự hoảng loạn trong tâm hồn của triệu triệu con người. Sự xuất hiện của “cô ấy” là một “scandal” bành trướng, không những ảnh hưởng cho thế giới mà còn làm lung lạc cho cả một niềm tin tôn giáo vững chắc của chúng ta – những người Kitô hữu. Thế nhưng, đó lại là cơ hội để mỗi chúng ta tự lượng định và đánh giá.

Quả thật, NHƯ THẾ để NHƯ THẾ:
- “Như thế” để chúng ta nhìn lại lối sống của mình. Phải chăng chúng ta đã quá kiêu ngạo khi đề cao bản thân, đã quá hống hách khi tự ý “đảo lộn” trật tự của thiên nhiên đã được an bài từ trước, đã quá coi thường sinh mạng của người khác, và tệ hơn là ngang nhiên cho mình cái quyền làm bá chủ muôn loài mà tước bỏ Thiên Chúa ra khỏi cuộc đời?
- “Như thế” đã có năm nào như năm nay chăng, khi một biến cố quan trọng, một cử hành nòng cốt của niềm tin tôn giáo (Lễ vọng Phục Sinh) mà ngang nhiên bị “đứt quãng”, dường như tất cả chỉ được tham dự qua online. Như thế để mỗi tín hữu chúng ta ý thức sự cao quý và tầm quan trọng của Thánh lễ trong đời sống, để chúng ta cảm nhận được sự thiếu thốn và cần thiết của “Của Ăn thiêng liêng”, để chúng ta biết hiệp thông và thông cảm với những anh chị em của chúng ta đã thường xuyên không có cơ hội tham dự thánh lễ…và nhất là để chúng ta nhận biết đâu là hạnh phúc đích thực, đâu là điểm tựa cho cuộc đời ta.

- “Như thế” để nối kết tình tương thân tương ái đã bị chế độ “lấy cắp”, để nối lại tình nghĩa gia đình đã từng chỉ mải mê kiếm ăn, để nối lại khoảng cách đã từng xa cách khi cuộc sống quá sung túc…để mọi người biết quan tâm đến nhau, chia sẻ với nhau và sống với nhau. Ngôi nhà rộng lớn sẽ không thể bền vững nếu những ngôi nhà nhỏ của chúng ta lung lay.

NHƯ THẾ để NHƯ THẾ

Nhận ra như thế để vượt qua như thế, nhưng sự thực thì khó có thể không nao núng, nếu “cô ấy” vẫn còn “ở bên” chúng ta, khó có thể bình yên khi “cô ấy” ngày ngày, giờ giờ, phút giây “theo đuổi”. Liệu niềm tin có giúp chúng ta vượt qua hay không?

Tình cảnh hiện nay dễ làm con chao đảo, con gượng cười bởi lẽ không thể cười được hơn khi nạn nhân covid mỗi ngày một tăng. Bao giờ sẽ đến lượt con? Bao giờ sẽ đến lượt những người thân yêu của con? Những người xung quanh con… con không biết? Nhưng có một điều chắc chắn khi con hoàn toàn phó thác trong bàn tay của Đấng Phục Sinh, con luôn được bình an: “Vì Chúa đã Phục Sinh nên con tin vào quyền năng sự sống, sẽ đem lại cho con người đang khát vọng một sự sống thần linh. Vì Chúa đã Phục sinh nên con tin vào tình yêu của Ngài, sẽ đổi mới thế gian này, đổi mới mọi sự từ đây”.

Hỡi những chiến sĩ của Chúa Kitô, đừng để “cô ây” cướp đi niềm tin của chúng ta, một niềm tin đã được thắp sáng từ bao đời, một niềm tin đã rất kiên vững trong những cơn bách hại đạo dữ dội, chẳng lẽ chúng ta lại đánh mất đi khi “cô ấy” chỉ mới đến trong vài tháng nay? Dù với đại dịch lần này, hay dù sẽ xuất hiện những đại dịch khác lớn hơn nữa, những chiến sĩ của Đấng Phục Sinh hãy can đảm chiến đấu cho niềm tin của mình. Đây là lúc để chúng ta hành động, là lúc để chúng ta làm chứng cho niềm tin ấy. Hãy giữ vững niềm tin, không phải chỉ cho bản thân nữa, nhưng còn cho anh em của chúng ta, cho con cháu của chúng ta – những thế hệ tương lai sẽ tiếp tục hành trình đức tin ấy.

Hãy tiếp tục với Thánh lễ online, với những giờ cầu nguyện riêng của cá nhân hay gia đình, bởi vì ơn của Đấng Phục Sinh vẫn tuôn đổ xuống cho tất cả chúng ta. Đó sẽ là vũ khí giúp chúng ta sống kiên vững niềm tin và đó cũng là sức mạnh để chúng ta chiến đấu với những khó khăn, đặc biệt là đại dịch covid-19 này. Đấng Phục Sinh sẽ làm được mọi sự. “Chúng ta đón nhận điều lành từ Thiên Chúa, còn điều dữ, lại không biết đón nhận sao” (G 2,10).

Hãy tạ ơn Thiên Chúa về tất cả. HALLELUIA.
Học Viện Thần học Têrêsa Avila
***+***
xkta
lpv
gkpv
tvcv
***+***
snmn
lnth
 
LIÊN KẾT

 

 

 

11.jpg 8.jpg 9.jpg 10.jpg 13.jpg
PAGE FACEBOOK
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập113
  • Máy chủ tìm kiếm50
  • Khách viếng thăm63
  • Hôm nay21,230
  • Tháng hiện tại21,230
  • Tổng lượt truy cập60,016,944
Copyright © 2022 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây