Kitô hữu nhận lá mỗi năm một lần

Thứ ba - 04/04/2017 04:46  3767
Quai DepTrong Mùa Chay, các tín hữu Công giáo chuẩn bị tham dự vào mầu nhiệm chết và sống lại của Đức Giêsu. Những giờ cuối cùng này, từ Bữa Tiệc Ly tới khi Đức Giêsu chịu đóng đinh, được gọi là Cuộc Khổ Nạn của Chúa Giêsu. Trình thuật Tin mừng về Cuộc Thương Khó đọc vào Chúa nhật trước Lễ Phục Sinh được gọi là Chúa Nhật Thương Khó.
        
Ngày này còn có tên khác là Chúa Nhật Lễ Lá bởi vì phần thứ nhất của Thánh lễ nhắc lại việc Đức Giêsu vào thành Giêrusalem trong những ngày cuối cùng trước khi chịu chết. Tin mừng kể rằng dân chúng hết sức vui mừng chào đón Ngài bằng cách ca hát và vẫy cành lá. Tin mừng Gioan cho hay dân chúng trải cành lá lót đường cho Đức Giêsu đi.
 
Theo Kinh Thánh, cành lá được xem như dấu hiệu của sự chiến thắng hay niềm hân hoan. Khi Đức Giêsu vào thành Giêrusalem, Ngài được hoan hô như vị anh hùng dân tộc. Tuy nhiên, Ngài cỡi trên lưng một con lừa hay bê con, chứ không phải một con thú đẹp như một anh hùng quân đội cưỡi. Đức Giêsu đến trong sự khiêm nhường, không phải như một người đi chinh phục. Ngài thực hiện một cuộc cách mạng tinh thần hơn là chính trị.
 
Lá cọ thích hợp cử hành lời hứa Phục Sinh. Linh mục làm phép lá, và chúng ta lãnh nhận lá (hay ở một số nơi là cành ôliu) khi bước vào nhà thờ. Chúng ta mang lá về nhà và giữ nó ở nơi trang trọng. Chúng ta có thể giữ những lá khô cho tới Mùa Chay năm sau, khi đó chúng ta có thể đốt để chuẩn bị Tro cho Lễ Tro năm sau.
 
Giáo hội Công giáo dạy rằng đọc bài Thương Khó từ các Tin mừng quan trọng hơn là những cành lá này, và vì thế tên phù hợp dành cho ngày này là Chúa Nhật Thương Khó.
 
Chúa Nhật Thương Khó bắt đầu Tuần Thánh, tuần cuối trước Cuộc Thương Khó của Đức Kitô. Vào thứ Năm Tuần Thánh, chúng ta tưởng nhớ Bữa Tiệc Ly. Thứ Sáu Tuần Thánh, chúng ta tưởng nhớ việc Chúa chịu đóng đinh. Tuần Thánh kết thúc bằng việc cử hành sự sống lại của Đức Giêsu vào Canh Thức Vượt Qua và Chúa Nhật Phục Sinh.
 
Một số nhà thờ tổ chức cuộc rước lá lúc bắt đầu Thánh Lễ Chúa Nhật Thương Khó[1].

[1] LES MILLER, 25 Questions about Catholic Sanint and Heroes, Chuyển ngữ: Nt. Maria Vũ Thị Thu Thủy - Hội Dòng Mến Thánh Giá Tân Lập, 25 câu hỏi về dấu chỉ và biểu tượng của niềm tin công giáo, NXB Đồng Nai, Tp. HCM 2016, tr. 37-38.

Tác giả bài viết: Quai Dép

ducchahieu

xin khan 1

loi nguyen 1tv

nss 1396481543

tai xuong 1 2

Liên kết

 

 

 

Thống kê

  • Đang truy cập172
  • Máy chủ tìm kiếm19
  • Hôm nay10,632
  • Tháng hiện tại263,428
  • Tổng lượt truy cập36,480,857
Copyright © 2016 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây