Thứ 4 tuần 32: Sống bài học biết ơn

Thứ hai - 07/11/2016 21:47  1133
Thứ Tư sau CN 32: Tt 3,1-7; Lc 17,11-19

Một người trong số 10 người được lành bệnh phong cùi quay trở lại lớn tiếng ngợi khen Thiên Chúa, sấp mình dưới chân Chúa Giêsu, và tạ ơn Người. Chỉ có một người, mà hơn nữa, người ấy lại là người xứ Samaria, khiến Chúa Giêsu phải ngạc nhiên thốt lên: “Chớ thì không phải cả mười người đều sạch sao? Còn chín người kia đâu? Không thấy ai trở lại tôn vinh Thiên Chúa, mà chỉ có người ngoại này”.

Nhận được một ân huệ bất kì nào đấy đã quý, thì được chữa lành một căn bệnh quá hiểm nghèo, bệnh phong cùi, căn bệnh loại bỏ một người khỏi đời sống xã hội, đời sống tôn giáo, cho phép được hội nhập vào đời sống của cộng đoàn thì đấy lại càng quý hơn gấp bội. Đáng lẽ được như thế, những người phong cùi này phải quay lại tạ ơn Thiên Chúa, tôn vinh Chúa Giêsu, Đấng đã yêu thương chữa lành họ. Vậy mà thật đáng tiếc, họ đã không nhận ra hay nhận ra mà vô ơn, hoặc vì mải lo cho mình, đi trình diện với các tư tế để được chứng minh là đã lành sạch mà quên đi bài học biết ơn.

Thái độ vô ơn hay lãng quên khi nhận ơn không phải chỉ là thái độ của chín người Do Thái phong cùi được Chúa Giêsu chữa lành hôm xưa, nhưng có lẽ là thái độ của nhiều tín hữu hôm nay. Chúng ta đã lãnh nhận biết bao ơn lành từ Chúa: được làm người, được làm con Chúa, làm kitô hữu, làm môn đệ của Chúa hay nói như thánh Phaolô trong thư gửi Titô: Do lòng từ bi của Chúa Giêsu mà chúng ta được cứu độ bằng phép rửa tái sinh và sự canh tân của Thánh Thần, Đấng mà Người đã đổ xuống tràn trề trên chúng ta,... để khi được công chính hoá bởi ân sủng của Ngài, trong hy vọng, chúng ta được thừa kế sự sống đời đời, trong Chúa Giêsu... Thế nhưng, nhiều lúc chúng ta lại sống không xứng đáng với những ân huệ ấy. Chúng ta lãnh nhận hồng ân, nhưng rồi sống như tất cả là của chúng ta, không hề biết đến ân huệ ấy từ đâu, và sống thế nào cho xứng đáng với hồng ân đã lãnh nhận.

Một điều chắc chắn rằng cuộc đời của mỗi tín hữu là chuỗi dài vô tận những hồng ân: hồng ân thể xác, hồng ân tâm hồn, ơn huệ trong đời sống tự nhiên, ân huệ trong đời sống siêu nhiên. Điều quan trọng là có nhận ra đó là hồng ân và có thái độ tạ ơn cho xứng đáng. Thánh Phaolô đề nghị chúng ta hãy sống lòng biết ơn bằng cách biết vâng phục, sẵn sàng làm mọi việc thiện, đừng thoá mạ ai, đừng gây gổ, nhưng ở khoan dung, tỏ lòng rất mực hiền từ với mọi người. Nguyện xin Chúa giúp các tín hữu nhận ra ơn lành Chúa ban và cố gắng bày tỏ lòng biết ơn bằng tấm lòng chân thành.  

Tác giả bài viết: NVT. Nhóm suy niệm BC

ducchahieu

xin khan 1

loi nguyen 1tv

nss 1396481543

tai xuong 1 2

Liên kết

 

 

 

Thống kê

  • Đang truy cập87
  • Máy chủ tìm kiếm22
  • Hôm nay14,058
  • Tháng hiện tại35,212
  • Tổng lượt truy cập39,543,677
Copyright © 2016 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây