Trung Lễ mừng bổn mạng lễ Mẹ dâng Con

Chủ nhật - 03/02/2019 09:43  1036

Họ Trung Lễ, giáo xứ Liên Thủy long trọng mừng lễ kính bổn mạng Mẹ dâng Chúa vào Đền thánh vào ngày 02 tháng 02 năm 2019. Niềm vui mừng quan thầy của giáo họ được nhân lên vì anh chị em giáo dân sau những ngày vất vả làm ăn xa đã về đoàn tụ cùng gia đình để mừng lễ và đón tết nguyên đán Kỷ Hợi.

dscf5911 c

Nhưng có lẽ niềm vui và hạnh phúc lớn nhất lại thuộc về những bà mẹ có con thơ của giáo xứ Liên Thủy được dâng con cái cho Thiên Chúa trong ngày lễ như xưa Mẹ Maria đã dâng Chúa trong đền thờ. Hòa chung với tâm tình của các bà mẹ, mọi người tham dự thánh lễ cũng dâng chính đời mình cho Chúa. Không có gì lớn lao hơn đối với con người, một hữu thể có sinh có tử, là được tham dự vào đời sống tình yêu của Thiên Chúa. Ước muốn được sống, sống hạnh phúc, sống đời đời được Thiên Chúa đáp trả bằng cách mời gọi đi vào mối hiệp thông với Ngài. Chỉ khi hợp nhất với Thiên Chúa và ở trong Ngài, mọi khát vọng của con người mới được no thỏa và ơn gọi của họ mới được thành toàn.

dscf5918 c

Khi đem con tiến dâng lên Thiên Chúa, chúng ta cũng tiến dâng chính bản thân, cuộc đời của chúng ta cho Chúa. Chúng ta cần thuộc về Chúa mọi nơi mọi lúc. Chúng ta cần lặp lại sự hiến dâng riêng tư mỗi ngày, nhưng có những khoảnh khắc, biến cố đặc biệt, việc dâng hiến này được thực hiện cách công cộng ý nghĩa phong phú hơn. Mỗi lần hiến dâng cuộc đời cho Thiên Chúa là chúng ta đi vào cuộc gặp gỡ Ngài cách mới mẻ và mật thiết hơn, có sức thay đổi cuộc đời ta, ban tặng chúng ta ơn sủng đỡ nâng và niềm vui đầy tràn hơn.

dscf5923 c

Cha chính Giuse Nguyễn Đức Giang chủ tế, cha Đaminh Ngô Văn Viễn - Chánh xứ, cha Đaminh Trần Ngọc Đăng - Phó giám đốc Đại Chủng viện và quý cha giáo đồng tế, hầu hết mọi thành phần dân Chúa trong giáo họ, giáo xứ đều sốt sắng tham dự thánh lễ.

dscf5978 c

Mở đầu thánh lễ, cha chủ tế mời gọi: "Anh chị em thân mến, cách đây bốn mươi ngày, chúng ta đã hân hoan cử hành lễ Chúa Cứu Thế giáng sinh. Hôm nay chúng ta mừng ngày Chúa Cứu Thế được Thân Mẫu và thánh Giu-se dâng cho Thiên Chúa Cha trong đền thánh. Nhìn từ bên ngoài, ta thấy Người làm theo luật dạy, nhưng thực ra, qua biến cố này, Người đến gặp dân Người. Quả vậy, cụ già Si-mê-on và nữ ngôn sứ An-na, được Chúa Thánh Thần thúc đẩy, đã tới đền thánh. Cũng chính nhờ Chúa Thánh Thần soi sáng mà các ngài đã nhận ra em bé Giêsu chính là Chúa của mình và hoan hỷ loan báo cho những người khác. Phần chúng ta hôm nay cũng vậy, chúng ta đã được Chúa Thánh Thần quy tụ nơi đây, và chúng ta sẽ cùng nhau tiến về nhà Chúa gặp Ðức Ki-tô. Chắc chắn chúng ta sẽ gặp Người, sẽ nhận ra Người khi bẻ bánh, trong lúc đợi chờ Người trở lại vinh quang".

dscf6006 c

Tiếp đến là nghi thức làm phép nến và kiệu nến, mọi người hân hoan cầm trên tay những cây nến cháy sáng, thể hiện niềm vui và đức tin của người Kitô hữu như lời Cha chủ tế : "Chúng ta cùng an vui tiến bước để chào đón Chúa Ki-tô".

Trong bài giảng, Cha chủ tế đã đưa cộng đoàn trở lại khung cảnh ngày Đức Mẹ dâng con trong đền thánh, cảnh một gia đình nghèo khó, hòa thuận, vâng phục và phó thác. Mọi người đều cảm nhận được niềm vui của cụ già Si-mê-on và nữ ngôn sứ An-na khi được phúc bồng và chúc tụng Chúa trên tay. Qua biến cố Mẹ dâng con, cha chủ tế mời gọi mọi người thức tỉnh, phó thác và hiến dâng đời mình trong tay Chúa để Ngài lo liệu: "Chỉ cần ta yêu Chúa, lòng ân sủng thương xót Chúa tràn ngập trên chúng ta".

dscf6007 c

Sau bài giảng là nghi thức chúc lành cho các em, bắt chước Mẹ Maria, các bà mẹ trong giáo xứ cũng muốn tiến dâng con cái mình lên Thiên Chúa, xin cho cuộc đời các em thuộc trọn về Chúa và luôn lớn lên trong ơn nghĩa của Ngài. Cha Chủ tế lần lượt đặt tay để chúc lành cho các em như xưa chính Chúa Giêsu đã từng đặt tay và chúc lành cho các trẻ em.

dscf6040 c

Trước khi kết thúc thánh lễ, một vị đại diện Ban hành giáo có đôi lời cảm ơn và chúc tết quý cha, quý tu sĩ, quý ban ngành, đoàn hội và quý cộng đoàn đã về tham dự thánh lễ một cách long trọng và sốt sắng. Một vị dâng lên cha chủ tế lẵng hoa tươi thắm trong tâm tình cảm tạ và tri ân. Mọi người ra về trong an bình và niềm vui chuẩn bị đón năm mới Kỷ Hợi. Quý cộng đoàn và đặc biệt các bà mẹ con thơ qua thánh lễ hôm nay đều cảm nhận được niềm vui, vì biết rằng giữa những nhọc nhằn của bổn phận nuôi dưỡng và giáo dục con cái, họ luôn có Chúa ở với họ, yêu thương và nâng đỡ họ.

dscf6110 c

 

Tác giả bài viết: Thế Thông - Ảnh: Hữu Tuyền

ducchahieu

xin khan 1tv

Liên kết

 

 

 

Thống kê

  • Đang truy cập62
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Hôm nay15,375
  • Tháng hiện tại458,102
  • Tổng lượt truy cập26,458,307
Copyright © 2016 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây