Sẽ sa ngã, nếu Chúa không nâng đỡ chở che

Thứ hai - 26/02/2024 09:03  348
THỨ BA TUẦN 2 MÙA CHAY
 
image 3 1Qua Lời Tổng Nguyện của Thứ Ba Tuần 2 Mùa Chay này, các nhà phụng vụ muốn chúng ta ý thức rằng: Chúng ta thân phận yếu hèn, sẽ sa ngã, nếu Chúa không nâng đỡ chở che, vì vậy, chúng ta hãy xin Chúa ban ơn phù trợ, để chúng ta thoát khỏi mọi hiểm nguy và đạt tới nguồn ơn cứu độ.
 
Trong bài đọc một của giờ Kinh Sách, sách Xuất Hành đã cho thấy: Thiên Chúa đã nâng đỡ chở che Dân Chúa bằng cách ban cho họ Manna mỗi ngày: Chúa đã lấy lương thực nuôi thiên thần mà dưỡng nuôi Dân Chúa, đó là bánh dọn sẵn, Chúa không ngớt gửi xuống từ trời, bánh có đủ mọi hương vị thơm ngon, thoả mãn được hết mọi sở thích, bánh mà Đức Giêsu đã nói: Không phải ông Môsê đã cho các ông ăn bánh bởi trời đâu, nhưng chính là Cha tôi cho các ông ăn bánh bởi trời, bánh đích thực. Do đó, chúng ta chỉ có một Chúa, một Cha hằng yêu thương, chăm sóc chúng ta, ngoài Người ra, không có Chúa nào khác nữa.
 
Trong bài đọc hai của giờ Kinh Sách, thánh Autinh đã cho thấy: Cuộc Thương Khó của toàn thân thể mầu nhiệm Đức Kitô. Chúng ta chỉ có một Đấng Cứu Độ Duy Nhất là Đức Kitô, ngoài Người ra, không ai có thể mang ơn cứu độ đến cho chúng ta, bởi vì, như Thánh Phaolô nói: Tôi cùng chịu đóng đinh với Đức Kitô vào thập giá. Thế nên tôi có sống, thì không còn phải là tôi sống, mà là Đức Kitô sống trong tôi. Tôi đang sống trong niềm tin vào Con Thiên Chúa là Đấng đã yêu mến tôi và thí mạng vì tôi.
 
Chúng ta chỉ có một Cha trên trời hằng luôn yêu thương chăm sóc chúng ta. Chúng ta chỉ có một Đấng Cứu Độ Duy Nhất là Đức Kitô. Thiên Chúa yêu thương và cứu độ chúng ta cách nhưng không. Tuy nhiên, để đón nhận được tình yêu và ơn cứu độ của Chúa, chúng ta phải cộng tác. Chúng ta cộng tác cách nào? Trong bài đọc một của Thánh Lễ, ngôn sứ Isaia đã kêu gọi: Hãy tập làm điều thiện, tìm kiếm lẽ công bình. Trong bài Đáp Ca, Thánh Vịnh 49, vịnh gia đã cho thấy: Ai sống đời hoàn hảo, Ta cho hưởng ơn cứu độ Chúa Trời. Câu Tung Hô Tin Mừng: Đức Chúa phán: Hãy quẳng khỏi các ngươi mọi tội phản nghịch các ngươi đã phạm. Hãy tạo cho mình một trái tim mới và một thần khí mới.
 
Trong bài Tin Mừng, Đức Giêsu đã trách các Kinh Sư và những người Pharisêu khi nói: Tất cả những gì họ nói, anh em hãy làm, hãy giữ, còn những việc họ làm, thì đừng có làm theo, vì họ nói mà không làm. Họ nói mà không làm điều gì? Họ dạy cho người ta: phải yêu mến Đức Chúa hết lòng hết sức trên hết mọi sự, hãy cậy trông và quy hướng mọi sự về Đức Chúa, nhưng thực tế, tất cả những gì họ làm, là cốt để khoe khoang và quy hướng mọi sự về họ, chứ không phải về Chúa. Họ nói mà không làm, còn Đức Kitô nói và làm, thậm chí, làm trước khi nói: Con Người đến không phải để được hầu hạ, nhưng là, để hầu hạ và hiến dâng mạng sống làm giá chuộc muôn người.
 
Thiên Chúa yêu thế gian, đến nỗi, ban Con Một của Người, để ai tin vào Con của Người, thì được cứu độ, vì thế, anh em đừng gọi ai dưới đất này là cha của anh em, vì anh em chỉ có một Cha là Cha trên trời. Đức Kitô đến để làm theo ý muốn của Chúa Cha, và đã vâng phục Cha: đổ đến giọt máu giọt nước cuối cùng trên Thập Giá để cứu độ chúng ta, vì thế, anh em cũng đừng để ai gọi mình là người chỉ đạo, vì anh em chỉ có một vị chỉ đạo, là Đấng Kitô. Ước gì chúng ta ý thức được thân phận yếu hèn của mình, chúng ta sẽ dễ dàng sa ngã, nếu như, không được Chúa nâng đỡ chở che. Ước gì chúng ta luôn ý thức rằng: Tất cả đều do bởi ơn Chúa, để chúng ta không cậy dựa vào sức riêng của mình, nhưng, luôn biết tìm nương ẩn nơi Chúa! Ước gì được như thế!

Tác giả: Emmanuel Nguyễn Thanh Hiền, OSB

***+***
xkta
lpv
gkpv
tvcv
***+***
ra khoi
lnth
LIÊN KẾT

 

 

 

11.jpg 8.jpg 9.jpg 10.jpg 13.jpg
PAGE FACEBOOK
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập89
  • Máy chủ tìm kiếm52
  • Khách viếng thăm37
  • Hôm nay22,449
  • Tháng hiện tại641,779
  • Tổng lượt truy cập74,135,987
Copyright © 2022 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây