Đáp ứng những đòi hỏi của tình thương Chúa

Thứ hai - 26/02/2024 08:59  281
THỨ HAI TUẦN 2 MÙA CHAY
 
image 2 1Qua Lời Tổng Nguyện của Thứ Hai Tuần 2 Mùa Chay này, các nhà phụng vụ muốn chúng ta ý thức rằng: Chúa đã dạy chúng ta chế ngự thân xác để chữa trị tâm hồn, thì xin Chúa giúp chúng ta hằng tránh xa tội lỗiđáp ứng những đòi hỏi của tình thương Chúa.
 
Không nhận ra tình thương của Thiên Chúa, không yêu mến Thiên Chúa, chúng ta sẽ không thể tránh xa tội lỗi được và cũng không thể đáp ứng được những đòi hỏi của tình thương Thiên Chúa. Trong bài đọc một của giờ Kinh Sách, sách Xuất Hành cho thấy: Sau khi khám phá ra tình thương và quyền năng của Thiên Chúa qua biến cố vượt qua Biển Đỏ, dân Ítraen đã tuyên xưng đức tin: Tôi xin hát mừng Chúa, Đấng cao cả uy hùng: kỵ binh cùng chiến mã, Người xô xuống đại dương. Chúa là sức mạnh tôi, là Đấng tôi ca ngợi: chính Người cứu độ tôi. Người là trang chiến binh, danh Người là Đức Chúa.
 
Những gì Đức Kitô làm cho chúng ta, vượt xa những gì ông Môsê đã làm cho dân Ítraen, điều này đòi buộc chúng ta phải đáp lại tình yêucứu độ của Người, bằng cách tránh xa tội lỗi, để ơn cứu độ của Chúa không trở nên vô hiệu nơi chúng ta. Trong bài đọc hai của giờ Kinh Sách, thánh Gioan Kim Khẩu đã cho thấy: Ông Môsê là hình ảnh tiên trưng về Đức Giêsu: Hồi ấy ông Môsê giơ tay lên trời, kéo manna là bánh của các thiên thần xuống, còn Môsê của chúng ta giơ tay lên trời, đem của ăn vĩnh cửu đến cho chúng ta. Ông Môsê ngày xưa đập vào tảng đá làm cho nước chảy vọt ra, còn Môsê ngày nay đụng vào bàn ăn, đánh vào bàn của Thần Khí, làm cho suối Thần Khí vọt ra.
 
Bước đầu tiên để xa tránh tội lỗi là nhận thấy mình sai lỗi, xin Chúa thứ tha, và dốc lòng chừa cải, vì thế, trong bài đọc một của Thánh Lễ,ngôn sứ Đanien đã thay Dân Chúa khẩn nguyện rằng: Chúng con đã phạm tội, đã lỗi lầm, đã làm điều gian ác, chúng con đã phản nghịch và lìa xa các mệnh lệnh, phán quyết của Ngài. Trong bài Đáp Ca, Thánh Vịnh 78, vịnh gia cũng cùng chung tâm tình đó khi kêu xin: Lạy Chúa, Chúa không cứ tội chúng con mà xét xử. Ước gì tiếng tù nhân rên siết vọng lên thấu tai Ngài. Xin giơ tay hùng mạnh cứu sống những người mang án tử.
 
Thực thi những lời Chúa dạy sẽ giúp chúng ta tránh xa được tội lỗi, thật vậy, Lời Chúa là đường dẫn tới sự sống, như câu Tung Hô Tin Mừng mà các nhà phụng vụ đã chọn cho ngày lễ hôm nay: Lạy Chúa, Lời Chúa là thần khí và là sự sống. Chúa có những lời đem lại sự sống đời đời. Trong bài Tin Mừng, Đức Giêsu nói: Anh em hãy tha thứ, thì sẽ được Thiên Chúa thứ tha. Anh em đừng xét đoán, thì anh em sẽ không bị Thiên Chúa xét đoán. Đây là những đòi hỏi của tình yêu. Chúa đã không cứ tội ta mà xét xử, vậy vì cớ gì, chúng ta lại xét đoán, chấp lỗi anh chị em mình?
 
Muốn không xét đoán người khác, chúng ta phải có một đôi mắt sáng để nhìn thấy chính mình. Thông thường, chúng ta mù quáng: không nhìn thấy được tội lỗi của mình, không nhìn thấy được ơn tha thứ của Chúa dành cho chúng ta. Nếu chúng ta để cho đôi mắt từ bi của Chúa chi phối lối nhìn của chúng ta, thì khi đó, chúng ta mới nhìn thấy được thực tại của chính mình và người khác. Thực tại chỉ được nhìn thấy như chúng là, bởi đôi mắt rỗng không, trần trụi, không xét đoán, không định đoạt. Ước gì chúng ta sống tâm tình sám hối Mùa Chay bằng đôi mắt luôn hướng về Chúa, với những giọt lệ thống hối ăn năn, để Chúa thanh tẩy lòng trí chúng ta khỏi những xét đoán ích kỷ, đầy tà tâm, và để rồi, chúng ta có đủ sức xa tránh tội lỗi,đáp ứng được những đòi hỏi của tình thương Chúa. Ước gì được như thế!

Tác giả: Emmanuel Nguyễn Thanh Hiền, OSB

***+***
xkta
lpv
gkpv
tvcv
***+***
ra khoi
lnth
LIÊN KẾT

 

 

 

11.jpg 8.jpg 9.jpg 10.jpg 13.jpg
PAGE FACEBOOK
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập75
  • Máy chủ tìm kiếm33
  • Khách viếng thăm42
  • Hôm nay19,102
  • Tháng hiện tại471,333
  • Tổng lượt truy cập73,965,541
Copyright © 2022 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây