Sự “liều lĩnh” trong đức tin

Thứ bảy - 26/06/2021 10:48  488
CHÚA NHẬT XIII TN – B
Kn 1,13-15.2,23-24; 2Cr 8,7.9.13-15; Mc 5,21-43

touching jesus robeChúng ta vừa nghe Tin Mừng Mác-cô tường thuật việc Chúa Giêsu đến nhà ông trưởng hội đường Giairô, để cho con gái của ông được sống lại. Câu chuyện bị gián đoạn bởi trên đường đi xuất hiện một phụ nữ bị bệnh loạn huyết, lẻn vào đám đông đang vây quanh Chúa Giêsu, để chạm vào Người. Tường thuật này đã làm nổi bật chứng từ niềm tin của hai nhân vật, và Chúa Giêsu đã ra tay thực hiện điều họ ao ước bởi niềm tin của họ.

Hầu như mọi lần chữa lành bệnh tật cho ai, Chúa Giêsu đều nói đến lòng tin đã cứu họ. Đức Tin là điều kiện đầu tiên để được chữa lành và phép lạ chỉ xảy ra khi người lãnh ơn tin vào Đấng chữa lành. 

Người phụ nữ bị loạn huyết mang trên mình nỗi thân xác và cả nỗi đau tinh thần. Thân xác bị đau đớn và ra dơ dáy, tinh thần đau khổ, bị mọi người xa lánh vì sợ bị nhiễm uế theo luật bởi sách Lêvi quy định: ai bị loạn huyết sẽ phải bị coi là ô uế, ai chạm đến họ thì cũng bị ra ô uế, họ đụng đến thứ gì thì thứ đó ra ô uế, và ai đụng đến những thứ người ô uế đã ngồi hay nằm lên thì cũng bị ô uế (x. Lv 15,18-30). Như vậy, người bị rong huyết nếm trải tận cùng của nỗi đau và tuyệt vọng: tuyệt vọng vì đã 12 năm tán gia bại sản, tuyệt vọng vì bệnh vô phương cứu chữa, tuyệt vọng vì bị loại trừ khỏi cộng đồng. Thế nhưng, người phụ nữ bị loạn huyết trong Tin Mừng hôm nay đã liều lĩnh vượt lên trên mọi mặc cảm và sự cấm kỵ để được chạm vào Chúa Giêsu.

Thật vậy, hôm nay Chúa Giêsu đang trên đường đi, đám đông chen lấn vây quanh Chúa Giêsu, vì ai cũng sợ bị nhiễm uế theo luật, nên nếu xuất hiện một kẻ ô uế trà trộn chen vào đụng hết người này qua người khác, thì chắc chắn sẽ phải mang tội chết. Nhưng không, chính niềm tin vào Đấng duy nhất có thể chữa căn bệnh quái ác của mình, người phụ nữ đã liều lĩnh lẻn vào đám đông để được gặp Chúa Giêsu. Niềm tin đó còn mãnh liệt hơn khi bà nghĩ rằng, chỉ cần được chạm vào gấu áo Chúa thôi là được khỏi rồi, và niềm tin của bà đã được đền đáp khi Chúa Giêsu phát hiện và nói với bà một lời đầy cảm thông yêu thương: “Này con, đức tin của con đã chữa con”.

Kính thưa cộng đoàn phụng vụ,
Như vậy, đức tin đôi khi cần một sự can đảm và liều lĩnh, vượt trên mọi mặc cảm và cả sự nguy hiểm để được chạm vào Chúa Giêsu. 

Mỗi người chúng ta muốn đến được với Chúa, rất cần một sự can đảm và liều lĩnh, nhất là khi chúng ta đang sống trong sự bi đát của tội lỗi, sống tách biệt với cộng đoàn, bị mọi ngăn trở xã hội và cả tôn giáo tạo nên sự ngăn cản chúng ta đến với Chúa. Khi chúng ta phải sống trong những hoàn cảnh khốn cùng của cuộc đời, đừng thất vọng, nhưng hãy can đảm đứng lên, chạy đến với Chúa, Chúa sẽ nâng đỡ và chữa lành. Những tâm hồn tội lỗi, hãy mau chạy đến với bí tích hoà giải để được Chúa chữa lành thương tích linh hồn, để hoà nhập với cộng đồng. Hãy chạy đến bí tích Thánh Thể để tâm hồn được chạm đến Chúa Giêsu và sinh lực từ Thánh Thể sẽ phát ra làm cho chúng ta nên mạnh mẽ.

Thông thường, việc chữa bệnh của Chúa Giêsu xảy ra tại nơi Người đang giảng dạy hoặc đang trên hành trình, đôi khi từ xa bằng cách nói: “Ông về đi, con ông sống…”. Nhưng hôm nay, khi Chúa Giêsu đang giảng dạy, có ông Giai-rô từ nơi khác đến sụp lạy, xin chữa lành cho con gái ở nhà, Chúa Giêsu lại lên đường đi với ông về nhà. Quãng đường không biết bao xa, nhưng vì đám đông đi theo chen lấn, và xuất hiện một bà bị loạn huyết chen làm gián đoạn hành trình, nên chưa đến nơi thì có người đến báo là con ông Giai-rô đã chết. Có lẽ lúc này đức tin của ông trưởng hội đường bị đặt trước một thử thách rất lớn, bởi vì lẽ ra Chúa Giêsu đã có thể đến sớm hơn để bệnh nhân không chết. Thế nhưng Chúa Giêsu đã vội trấn an: “Ông đừng sợ, cứ vững tin!”. Vì vững tin mà con gái ông Giairô đã được Chúa cho hồi sinh.

Cũng vậy, hành trình đức tin của mỗi Kitô hữu là một chặng đường dài, đôi khi còn bị gián đoạn với bao yếu tố ngoại cảnh mà chúng ta không lường trước được, thậm chí có lúc tưởng chừng như tuyệt vọng. Nhưng, “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”, đức tin cũng cần phải được thử thách, thì mới lớn lên cách vững mạnh; và nếu chúng ta vững chí như ông Giairô thì chắc chắn sẽ được cứu độ.

Tóm lại, qua bài Tin Mừng hôm nay, Chúa mời gọi chúng ta luôn vững tin vào Chúa, dù gặp phải bao khó khăn thử thách. Đức tin được rạng ngời nhờ sự thanh luyện gian nan và trường kỳ. Đức tin đòi hỏi một sự can đảm liều lĩnh và một sự kiên nhẫn vững tâm, để nhờ đó chúng ta mới đạt đến chân lý cuối cùng là Ơn Cứu Độ.

Lạy Chúa, xin cho chúng con can đảm bước theo Chúa, giữa những thử thách đau thương của cuộc đời. Xin cũng cho chúng ta năng chạy đến với Chúa qua bí tích hoà giải, để được Chúa chữa lành bệnh tật tâm hồn; xin cho chúng con siêng năng lãnh nhận Thánh Thể để tâm hồn trở nên mạnh mẽ. Amen.

Tác giả bài viết: Lm. Giuse Đoàn Văn Tuân

ducchahieu

xin khan 1

loi nguyen 1tv

nss 1396481543

tai xuong 1 2

Liên kết

 

 

 

Thống kê

  • Đang truy cập59
  • Máy chủ tìm kiếm29
  • Hôm nay15,919
  • Tháng hiện tại388,806
  • Tổng lượt truy cập38,659,898
Copyright © 2016 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây