Đức tin chân thành

Thứ hai - 21/02/2022 03:47  487
gesupietrochiaveBài Tin Mừng hôm nay cho thấy, thánh Phêrô đã được đặt làm thủ lãnh Hội thánh không phải vì ông tài trí hay thánh thiện nhưng vì ông có một đức tin chân thành. Đức tin ấy là nền tảng vững bền của Hội thánh và là gương mẫu cho đời sống của mỗi người chúng ta.

Thật thế, trước khi trao quyền lãnh đạo Giáo hội, Phêrô và các tông đồ đã được Đức Giêsu chất vấn về lòng tin vào Ngài sau những tháng ngày được ở với Ngài và được Ngài dầy công dạy dỗ. Các Tông đồ đã nói lên những quan điểm của dân chúng, của chính mình về Thầy. Thế nhưng chỉ có Phêrô là người đã trả lời đúng: “Thầy là Đức Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống”. Dù câu trả lời đó không phải do xác tín cá nhân của Phêrô mà nhờ Chúa Cha mạc khải cho: “Hỡi Simon con ông Giona, con có phúc, vì chẳng phải xác thịt máu huyết mạc khải cho con, nhưng là Cha Thầy, Đấng ngự trên trời” (Mt 16,17). Nhưng Đức Giêsu vẫn tin tưởng trao cho ông quyền bính: “Còn Thầy, Thầy bảo cho anh biết anh là Phê rô, nghĩa là tảng đá, trên tảng đá này, Thầy sẽ xây hội thánh của Thầy, và quyền lực tử thần sẽ không thắng được” (Mt 16,18). Thiên Chúa đã trao cho Phêrô quyền đứng đầu Giáo hội không phải vì ông tài năng xuất chúng nhưng vì ông đã mở lòng đón nhận Lời Chúa và sẵn sàng để Chúa hướng dẫn.

Chính Chúa Giêsu đã đổi tên cho Simon thành Phêrô nghĩa là “đá tảng”. Trong Kinh Thánh, từ “đá tảng” được qui chiếu về Thiên Chúa. Dẫu biết rằng con người Simon đầy tội lỗi, yếu đuối, nhiều lần sa ngã, nhưng Chúa Giêsu vẫn gán cho ông tên gọi này vì Chúa nhìn thấy lòng tin tinh tuyền và vững chắc nơi ông, lòng tin ấy do chính Chúa Cha ban tặng. Chính niềm tin chân thành ấy đã giúp ông trỗi dậy sau bao lần sa ngã và tin tưởng phó thác cuộc đời cho Chúa và trung thành bước theo Chúa đến tận đồi Can vê và sau này chính Ngài cũng đón nhận cái chết đau thương như Thầy mình. Chúa Giêsu còn nhìn thấy nơi Phêrô có sức mạnh và uy quyền của Thiên Chúa mà quyền lực tử thần không bao giờ thắng được. Như vậy sức mạnh chống lại sự dữ không phải là của cá nhân Phêrô và những người kế vị mà là sức mạnh của chính Thiên Chúa hoạt động trong họ. Đây chính là nền tảng vững bền của đức tin công giáo. Trải qua bao thế kỷ với biết bao thử thách, bách hại; dù phải đương đầu với bao thể chế, ý thức hệ, lạc giáo, ly giáo, tục hóa… nhưng Giáo hội vẫn đứng vững trên nền đá Phêrô và kiên cường bảo vệ đức tin và chuẩn mực đạo lý Ki tô giáo cho mọi dân tộc.

Chúa đã nhìn thấy nơi Simon một đức tin chân thành và xây dựng Giáo hội trên nền tảng đức tin ấy. Chúa cũng đang mong muốn nơi chúng ta một đức tin chân thành như vậy để xây dựng Giáo hội nơi chính cuộc sống của mỗi chúng ta. Đức tin chân thành ấy chỉ có được nếu ta sống gắn bó mật thiết với Chúa,trung thành ở lại trong Lời của Ngài, trong kinh nguyện và các bí tích. Đức tin chân thành ấy sẽ giúp ta nhận ra sự hiện diện của Chúa nơi tha nhân để trân trọng, yêu thương, cảm thông, tha thứ nhất là dành cho nhau cái nhìn lạc quan, tích cực, trao cho nhau những lời khích lệ động viên. Chỉ một lời động viên kịp thời cũng có thể vực dậy và cứu sống cả một đời người.

Mừng lễ Lập Tông Tòa Thánh Phêrô trong năm Giáo hội hiệp hành hôm nay, chúng ta được mời gọi yêu mến Giáo hội, kính trọng và vâng phục các vị đại diện Chúa nơi trần gian vì các Ngài chính là hiện thân của Chúa đang dẫn dắt chúng ta trong đời sống đức tin. Đồng thời trau dồi cho mình khả năng lắng nghe, phân định và đối thoại để thấy rõ ý định cứu độ của Thiên Chúa xuyên qua chúng ta: thanh tẩy và biến đổi chúng ta thành dụng cụ hữu hiệu của tình thương ngài. Lắng nghe không chỉ bằng đôi tai thể lý mà bằng con tim chân thành, hầu nhận ra những nhu cầu của Giáo hội, của tha nhân, để thấu hiểu, cảm thông và cùng nhau phân định, lựa chọn đưa ra những hành động cụ thể, khả quan hầu đời sống cá nhân, cộng đoàn được hoán cải phù hợp với thánh ý Thiên Chúa.

Lạy Chúa, Chúa đã chọn thánh Phêrô làm thủ lãnh Giáo hội Chúa vì ông có đức tin chân thành: chân thành lắng nghe tiếng Chúa và mau mắn thi hành. Xin cho chúng con cũng biết chân thành, lắng nghe, phân định và đối thoại để tìm ra thánh ý Chúa và mau mắn thi hành hầu cộng đoàn giáo hội mãi bền vững và phát triển không ngừng. Đặc biệt, xin Chúa ban cho con đức tin chân thành như Phêrô để rọn đời sống chúng con là một lời tuyên xưng: “Thầy là Đức Ki tô, Con Thiên Chúa hằng sống”. A men.
***+***
xkta
lpv
gkpv
tvcv
***+***
snmn
lnth
 
LIÊN KẾT

 

 

 

11.jpg 8.jpg 9.jpg 10.jpg 13.jpg
PAGE FACEBOOK
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập76
  • Máy chủ tìm kiếm34
  • Khách viếng thăm42
  • Hôm nay25,079
  • Tháng hiện tại80,854
  • Tổng lượt truy cập56,243,466
Copyright © 2022 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây