Sự tức giận để lại những hối tiếc

Thứ năm - 11/04/2024 22:02  1118
cover 5 17201114
 


Người ta kể rằng: Tại một thị trấn khá sầm uất nọ, có hai vợ chồng làm nghề buôn vải. Họ chỉ có được một cậu con trai nên rất yêu thương cậu. Thế nhưng, ngay từ nhỏ, người con trai này đã không chịu học hành, suốt ngày lêu lổng ăn chơi với bạn bè. Khi đã hơn hai mươi tuổi, anh ta vẫn chẳng khá hơn, chẳng những không phụ giúp gì cho cha mẹ trong việc kinh doanh vải mà còn thường xuyên ăn cắp tiền và lấy trộm vải của cha mẹ đem đi bán rẻ để kiếm tiền ăn chơi. Hai ông bà buồn lòng và tức giận lắm nên ngày càng cảm thấy đứa con trai này chỉ là một tên ăn bám và là gánh nặng cho hai ông bà.

Một ngày kia, khi đang làm việc ở cửa hàng vải của mình, hai ông bà nhận được tin báo là cậu con trai của họ đang bị cảnh sát bắt giữ ở đồn vì tội cướp ví tiền và còn hành hung, gây thương tích cho nạn nhân. Cảnh sát bảo ông bà phải đem một số tiền khá lớn đến để đền trả cho người bị hại và chuộc cậu con trai về. Vì xấu hổ và tức giận, hai ông bà đã nhất quyết không đem tiền đến dàn xếp để rước con trai về mà quyết định để cho cậu con trai đó ở lại nhà tù một thời gian để được dạy dỗ tốt hơn. Không ngờ, ba ngày sau, hai ông bà nhận được tin cậu con trai đã chết trong tù vì bị đám tù nhân ở chung trại bạo hành. Chúng tấn công cậu vào ban đêm và quản lý trại giam đã không kịp can thiệp để cứu cậu. Hai ông bà hết sức ngỡ ngàng, đau buồn và hối hận vì đã không đem tiền đến đón con trai của mình về, để nó phải chết quá đau đớn như vậy. Nhưng đã quá muộn màng!

Quý ông bà và anh chị em thân mến,

Khi đối diện với những áp lực của cuộc sống và những xung đột với tha nhân hay nơi chính bản thân, con người thường bộc phát cảm xúc tức giận. Tùy theo tính cách mà sự tức giận nơi mỗi người sẽ có mức độ, sắc thái khác nhau, dẫn đến những quyết định và hành động khác nhau. Thực tế và kinh nghiệm cuộc đời cho thấy rằng: có những quyết định mà khi đã thực hiện rồi, người ta phải hối tiếc suốt đời vì kết quả nhận được, đặc biệt là những quyết định được thực hiện trong lúc nóng giận. Hai vợ chồng người buôn vải trong câu chuyện bên trên, trong lúc quá tức giận đứa con trai phải gọi là “phá gia chi tử” của mình, đã quyết định bỏ mặc nó một thời gian trong tù để nó biết đá biết vàng mà sửa đổi tính xấu. Thế nhưng họ có ngờ đâu, cửa tù lại trở thành cửa tử, đứa con trai của họ đã bỏ mạng ở đó vì cha mẹ anh ta đã bỏ rơi anh ta. Và cả phần đời còn lại họ sẽ mãi mãi ân hận về quyết định sai lầm trong lúc tức giận đó của mình.

Mặc dù là một cảm xúc tiềm ẩn những nguy hại nhưng không phải lúc nào sự tức giận cũng là sai trái và để lại hậu quả đáng tiếc. Chúng ta thấy Chúa Giêsu - Đấng hiền lành và khiêm nhượng tột cùng cũng đã có những lúc nổi giận. Đó là lúc Người dùng roi đuổi sạch những người mua bán trong đền thờ, lật bàn những người đổi bạc và xô ghế của những kẻ bán bồ câu trong đền thờ Giêrusalem (Mt 21, 12). Một lần khác, tại hội đường Caphacnaum, khi người Pharisêu từ chối trả lời câu hỏi của Chúa về việc ngày Sabat được phép làm điều lành hay điều dữ, cứu mạng người hay giết đi, Chúa Giêsu đã giận dữ rảo mắt nhìn họ, buồn khổ vì lòng họ chai đá (Mc 3, 5). Rõ ràng, sự tức giận của Chúa Giêsu phát xuất từ sự quan tâm dành cho sự linh thánh của nơi thờ phượng Chúa, và cũng khởi đi từ lòng nhân ái, hướng về lợi ích của con người. Những hành động của Ngài trong cơn giận đó không để lại hậu quả đáng tiếc nhưng đem lại hiệu quả hết sức tốt đẹp đó là nhắc chúng ta cũng phải biết tôn kính nơi thờ phượng Chúa và cư xử nhân ái với nhau.

Trong trách nhiệm và bổn phận hằng ngày của mình, là người cha, người mẹ, người thầy hay người lãnh đạo một tập thể, nhiều lúc chúng ta cũng không thể tránh khỏi cảm xúc tức giận. Chúng ta cầu xin Chúa ban ơn giúp chúng ta ý thức được rằng những quyết định và hành động trong lúc tức giận nếu xuất phát từ tình yêu thương và lòng khoan dung, mong muốn sự thiện cho người khác sẽ không bao giờ dẫn đến bất cứ kết quả nào gây tổn thương và nguy hại cho họ. Trái lại, những quyết định và hành động trong lúc tức giận khởi đi từ lợi ích cá nhân, và động cơ ích kỷ sẽ khiến chúng ta gây ra đau khổ cho tha nhân, và để lại những hậu quả đáng tiếc.

Lạy Chúa, khi gặp những điều trái với ý muốn, hay đối diện với những sự gây bất ngờ, bất lợi cho mình, chúng con thường phản ứng bằng thái độ tức giận. Xin Chúa ban ơn giúp chúng con biết chế ngự cảm xúc tức giận của mình để luôn có những quyết định và hành động khôn ngoan, sáng suốt đem đến những lợi ích tốt đẹp cho mọi người. Amen.

 

 

Tác giả: Nt. Rosa Lê Ngọc Thùy Trang, MTGCQ

Nguồn tin: vietnamese.rvasia

***+***
xkta
lpv
gkpv
tvcv
***+***
ra khoi
lnth
LIÊN KẾT

 

 

 

11.jpg 8.jpg 9.jpg 10.jpg 13.jpg
PAGE FACEBOOK
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập119
  • Máy chủ tìm kiếm49
  • Khách viếng thăm70
  • Hôm nay16,742
  • Tháng hiện tại901,429
  • Tổng lượt truy cập72,267,775
Copyright © 2022 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây